Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 25/02/2021 12:51 GMT+7

Hội nghị thượng đỉnh G20:

Đạt đồng thuận về phát triển kinh tế, tháo gỡ nhiều bất đồng

Biên phòng - Sau hai ngày làm việc, chiều 5-9, Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 11 Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới ( G20) đã bế mạc tại thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Với mong muốn chấn hưng nền kinh tế thế giới, lãnh đạo các nước cùng các đại biểu đã thảo luận nhiều nội dung liên quan nhằm tìm ra những giải pháp, động lực mới nhằm sớm đưa kinh tế thế giới sớm thoát ra khỏi khủng hoảng, chuyển sang giai đoạn phát triển mạnh mẽ, bền vững và cân bằng.

2ckax45s9d-52835_8bbca4e5-1a72-db4d-fc3e-c9cf56970906@yahoo.com_anh_bai_chinh
Các nhà lãnh đạo G20 chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: The Sun

Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo đã trao đổi quan điểm về một loạt vấn đề trong đó có quản trị kinh tế và tài chính toàn cầu hiệu quả hơn, thúc đẩy thương mại và đầu tư quốc tế, phát triển liên kết và tổng thể. Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo G20 cũng thảo luận các vấn để nổi bật ảnh hưởng đến kinh tế thế giới, trong đó có biến đổi khí hậu, người di cư, tài trợ chống khủng bố và y tế toàn cầu. 

Theo Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, các nhà lãnh đạo thế giới đã chỉ ra đường hướng đối với kinh tế thế giới. Theo đó, trong bối cảnh đối mặt với các nguy cơ và thách thức hiện nay, G20 sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp chính sách vĩ mô, quyết định tạo ra con đường mới đối với tăng trưởng thông qua việc đưa ra động lực mới đối với kinh tế thế giới. Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo còn nhất trí tăng cường quản trị tài chính và kinh tế toàn cầu nhằm tăng cường khả năng phục hồi của kinh tế thế giới, hồi sinh thương mại và đầu tư quốc tế như là các động lực chính của tăng trưởng và xây dựng một nền kinh tế thế giới mở…

Hội nghị đã kết thúc với việc thông qua tuyên bố xác định hướng phát triển, mục tiêu và biện pháp hợp tác G20 và đạt được "Đồng thuận Hàng Châu" nhằm tạo điều kiện cho tăng trưởng kinh tế thế giới thông qua các biện pháp tổng thể, đổi mới, mở, toàn diện và dài hạn. Cũng trong dịp này Trung Quốc và Mỹ đã cùng nộp văn kiện phê chuẩn “Hiệp định Paris” về chống biến đổi khí hậu, tham gia kế hoạch cắt giảm lượng khí thải CO2 đến trước năm 2030.

Dư luận cho rằng, những nỗ lực của các nhà lãnh đạo G20 nhằm tìm ra những giải pháp, động lực mới đưa kinh tế thế giới vượt qua khó khăn, chuyển hướng sang tăng trưởng mạnh mẽ, bền vững và cân bằng sẽ trở nên vô nghĩa nếu như các nước không xử lý tốt những mâu thuẫn, bất đồng tồn tại như vấn đề bảo hộ mậu dịch, tranh chấp lãnh thổ và chủ quyền biển đảo hay việc một số nền kinh tế lớn trong G20 đang gặp khó khăn do đối mặt với đà giảm tăng trưởng.

Nhằm giải quyết những bất đồng, mâu thuẫn trên, một loạt các cuộc tiếp xúc quan trọng đã diễn ra bên lề Hội nghị, trong đó có các cuộc gặp đáng chú ý như Tổng thống Nga V.Putin gặp Tổng thống Mỹ B.Obama, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Tại cuộc gặp giữa ông Obama và ông Putin, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí tiếp tục thúc đẩy việc cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân Syria, giảm bạo lực và phối hợp chống các nhóm phiến quân. Hai bên đã làm rõ những khác biệt còn tồn tại về thỏa thuận ngừng bắn ở Syria.

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã lần đầu tiên hội đàm song phương với Chủ tịch nước chủ nhà Tập Cận Bình sau gần 1 năm rưỡi. Tại cuộc gặp, hai bên nhất trí cần "gạt bỏ những bất đồng", củng cố quan hệ "hữu nghị" thông qua việc "giải quyết các vấn đề khó khăn" và thúc đẩy "hợp tác cùng thắng". Bên cạnh đó, Thủ tướng Abe còn nhất trí với Chủ tịch Tập Cận Bình về việc hai nước cần tăng cường đối thoại hướng đến việc sớm thực thi cơ chế liên lạc hàng không và hàng hải, một kiểu đường dây nóng giữa giới chức quốc phòng của hai nước, nhằm ngăn chặn các vụ đụng độ ngẫu nhiên trên Biển Hoa Đông…

Với kết quả đạt được, có thể nhận thấy rằng, Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra ở Hàng Châu đã thành công hơn mong đợi, góp phần thúc đẩy nền kinh tế thế giới phát triển cũng như thu hẹp bất đồng, tìm ra giải pháp cho các vấn đề “nóng” trên thế giới./.

Thu Uyên

Bình luận

ZALO