Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 23/04/2024 12:01 GMT+7

Dạt dào tình yêu biên cương trong Ngày hội Biên phòng toàn dân

Biên phòng - Câu nói “Mỗi người dân biên giới là một cột mốc sống” thật đúng với những người dân mà tôi đã gặp ở khu vực biên giới. Trong họ luôn dạt dào tình yêu quê hương, tình yêu biên cương Tổ quốc. Họ tham gia giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ đường biên, cột mốc theo những cách khác nhau. Từ những việc làm có ý nghĩa, họ đã truyền cảm hứng, lan tỏa tình yêu biên giới, góp phần xây dựng nền Biên phòng toàn dân (BPTD) vững mạnh.

Trong khuôn khổ Ngày hội Biên phòng toàn dân tại xã Tùng Vài, Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy BĐBP (thứ 8 từ trái sang) và Đại tá Nguyễn Thanh Hải, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP (thứ 6 từ phải sang), tặng quà các cháu học sinh. Ảnh: Nguyễn Bích

Khi sương vẫn còn chưa tan, ông Hùng Xuân Thành, người Mông, thôn Lùng Chu Phìn, xã Tùng Vài, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã đeo khèn Mông tới dự Ngày hội BPTD năm 2023. Ông Thành năm nay 55 tuổi, từng nhiều lần tham dự Ngày hội BPTD nhưng vẫn luôn háo hức, xúc động khi được hòa mình vào không khí rộn ràng, vui tươi của ngày hội.

Như nhiều người dân khác, ông Thành reo hò, cổ vũ nồng nhiệt cho các “vận động viên” quanh năm chân lấm tay bùn thi đấu kéo co, đẩy gậy... Ông phấn khởi chia sẻ: “Năm nào cũng vậy, tôi đều mang khèn Mông tới biểu diễn cho bà con xem. Tôi và bà con rất vui khi được tham gia biểu diễn bài hát, điệu múa truyền thống, chơi các trò chơi truyền thống, thi đấu thể thao, được khám chữa bệnh miễn phí... Trong ngày hội, các ban, bộ, ngành, chính quyền địa phương và BĐBP còn tặng quà cho các hộ nghèo, gia đình chính sách, gia đình có đóng góp tích cực trong công tác quản lý, bảo vệ đường biên, cột mốc, các cháu học sinh. Những hoạt động hữu ích đó giúp chúng tôi đoàn kết hơn, đồng lòng cùng BĐBP bảo vệ đường biên, cột mốc, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp”.

Là người nhiều năm sinh sống ở biên giới, có quan hệ gắn bó mật thiết với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tùng Vài, anh Thào Cồ Chẩn, thôn Sì Lò Phìn, xã Tùng Vài luôn tự hào vì đã góp một phần công sức của mình giữ vững an ninh trật tự, bảo vệ đường biên, cột mốc. Anh Chẩn tự nguyện tham gia Tổ tự quản đường biên, cột mốc từ năm 2011. Anh chia sẻ: “Tôi và bà con trong bản khi đi làm nương đều chú ý quan sát xem đường biên, cột mốc, nếu có vấn đề gì bất thường, chúng tôi báo ngay cho Đồn Biên phòng Tùng Vài. Chúng tôi cũng định kỳ đi tuần tra biên giới cùng cán bộ, chiến sĩ BĐBP. Nhiều năm trước còn xảy ra tình trạng khai thác lâm sản, xuất nhập cảnh trái phép để đi làm thuê. Tuy nhiên, được BĐBP tuyên truyền, bà con đã nâng cao ý thức trách nhiệm về bảo vệ biên giới, không còn khai thác lâm sản, qua lại biên giới trái phép, Nhân dân luôn sát cánh cùng BĐBP bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và giữ gìn an ninh biên giới quốc gia”.

Thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, 122 hộ dân trong thôn Sì Lò Phìn đã tự nguyện tham gia bảo vệ mốc quốc giới 312. Các thành viên Tổ tự quản đã phát huy tốt và luôn nêu cao vai trò, trách nhiệm trong tổ chức thực hiện, thường xuyên trao đổi tình hình, nhiệm vụ có liên quan, nắm chắc tình hình an ninh trật tự trong thôn, kịp thời hòa giải, giải quyết các vụ việc, những mâu thuẫn trong thôn và thông báo cho thôn cùng xã và Đồn Biên phòng Tùng Vài hướng dẫn, giải quyết hiệu quả, dứt điểm, không để các vụ việc kéo dài, phức tạp. Các hộ gia đình tham gia tự quản an ninh trật tự, tự quản đường biên, cột mốc luôn nêu cao tinh thần, ý thức trách nhiệm; kịp thời phát hiện và thông báo những vụ việc, trường hợp vi phạm quy định về biên giới, những trường hợp vi phạm quy định về xuất nhập cảnh vận chuyển hàng hóa trái phép.

Hòa chung không khí tưng bừng, phấn khởi của Ngày hội BPTD, anh Tẩn Phổng Chín, người Dao, Thôn đội trưởng thôn Thèn Ván 1, xã Cao Mã Pờ, huyện Quản Bạ vui vẻ cho biết: “Nhiều năm qua, ngày 3/3 đã trở thành ngày hội của nhân dân trong xã. Tôi và bà con trong xã đều tham gia hưởng ứng nhiệt tình các hoạt động của ngày hội. Qua mỗi ngày hội, chúng tôi lại nhận thức rõ hơn trách nhiệm trong việc hỗ trợ BĐBP bảo vệ đường biên, mốc quốc giới”.

Trò chuyện mới biết, gia đình anh Chín có mối quan hệ gần gũi với BĐBP, bố anh trước đây là dân quân, từng gắn bó và cùng phối hợp với BĐBP giữ gìn từng tấc đất biên cương trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979. Anh và con trai lớn đều thực hiện nghĩa vụ trong BĐBP. Có lẽ vì vậy nên anh Chín thấu hiểu hơn ai hết những vất vả, khó khăn của người lính Biên phòng.

Anh Chín chia sẻ: “Trong cuộc sống, tôi được tiếp xúc nhiều với cán bộ, chiến sĩ BĐBP, tôi nhận thấy công việc của các anh ấy rất vất vả nên muốn giúp đỡ. Khu vực tôi sinh sống có 2 mốc quốc giới, có những đoạn biên giới đường đi khó khăn, dốc cao. Để giúp BĐBP, gia đình tôi và bà con trong thôn nhận tự quản, trông coi đoạn đường biên chạy qua và các cột mốc trên đó. Ngày thường, chúng tôi đi làm nương rẫy đều lên kiểm tra đường biên, cột mốc có xảy ra vấn đề gì bất thường không. Khi có việc đột xuất, tôi đều đi cùng BĐBP, kể cả đêm hôm hay lúc trời mưa gió. Không chỉ tôi mà tất cả bà con trong thôn đều đồng lòng tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc”.

Các hoạt động thi đấu thể thao, chơi các trò chơi truyền thống tạo không khí sôi nổi trong Ngày hội BPTD. Ảnh: Bích Nguyên

Anh Chín bảo rằng, người dân chúng tôi đều rất cảm động trước những nghĩa cử cao đẹp của người lính Biên phòng. “Các anh ấy thường xuyên xuống thăm người dân, nắm tình hình, tư vấn cho người dân cách phát triển kinh tế, vận động nhân dân cố gắng làm ăn ngày càng đi lên. Nhiều hộ dân nghèo đã được BĐBP giúp đỡ về cây con, giống, hướng dẫn làm mô hình vườn-ao-chuồng và thoát nghèo thành công. Khi người dân chúng tôi gặp thiên tai, hoạn nạn, BĐBP đều tới cứu giúp kịp thời. Từ những việc làm đó, tình cảm giữa bà con nhân dân với bộ đội ngày càng gắn bó hơn” - anh Chín nói.

Đi dọc biên giới những ngày này, được hòa mình vào không khí tươi vui, phấn khởi của Ngày hội BPTD, có thể cảm nhận rất rõ tấm lòng và trách nhiệm của đồng bào các dân tộc với biên cương Tổ quốc. Thực tế cũng cho thấy, các nội dung của Ngày BPTD đã được cấp ủy, chính quyền địa phương và BĐBP quán triệt sâu sắc tới người dân và được triển khai thực hiện có hiệu quả. Qua đó, đã phát huy trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, các ngành ở địa phương, lực lượng vũ trang và quần chúng nhân dân trong công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới. Cấp ủy, chính quyền địa phương, các ngành, các lực lượng đã có nhiều chủ trương, biện pháp để đẩy mạnh phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xây dựng khu vực biên giới ngày càng vững mạnh.

Trong những năm qua, BĐBP đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương biên giới thực hiện tốt Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 9/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới và Ngày hội BPTD (ngày 3/3). Thông qua phong trào, các đơn vị BĐBP đã phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng, củng cố 1.546 Tổ tự quản/45.354 hộ gia đình và 93.722 cá nhân đăng ký tự quản hơn 4.200km đường biên, 3.285 mốc quốc giới, 111 công trình biên giới; xây dựng, củng cố 3.388 Tổ tàu thuyền/hơn 25.200 tàu thuyền/hơn 78.500 thành viên đăng ký tự quản hàng ngàn bến bãi ven biển; duy trì hơn 16.200 Tổ an ninh, trật tự. Nhờ sự giúp đỡ của nhân dân, BĐBP đã đấu tranh hiệu quả với hoạt động của các thế lực thù địch, tội phạm, vi phạm pháp luật ở khu vực biên giới.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO