Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 05/02/2023 09:36 GMT+7

Đáp ứng nhu cầu văn hóa đọc của quân và dân nơi biên giới

Biên phòng - Trong khuôn khổ Dự án "Công bố, phổ biến tài sản văn hóa văn nghệ dân gian các dân tộc Việt Nam" được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cuối năm 2008, Bộ Tư lệnh BĐBP là đơn vị duy nhất của Bộ Quốc phòng được hưởng lợi từ dự án này. Theo đó, trong giai đoạn I của dự án (2008 - 2012), 400 đầu mối bao gồm thư viện các tỉnh, huyện, nhà trường, tủ sách các đồn biên phòng được cấp, phát sách.

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo Dự án, đây là một bộ sách quý, giới thiệu những nét đặc sắc về văn hóa của 54 dân tộc anh em, hiện đang sinh sống trên đất nước Việt Nam. Trong giai đoạn này, 1.000 đầu sách, công trình nghiên cứu về những thiết chế xã hội cổ truyền của các dân tộc Việt Nam, tập quán, nghi lễ, tín ngưỡng, quan niệm đặc trưng của đồng bào về nhân sinh quan, vũ trụ quan, âm nhạc, hội họa, điêu khắc, ăn mặc, nhà cửa, đồ trang sức... của mỗi dân tộc lần đầu tiên được công bố rộng rãi. Với nội dung phong phú, đa dạng, bộ sách sẽ mang hình ảnh đất nước và con người Việt Nam đến với những nước có chung đường biên giới, góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị.

 fzxh_6889.JPG
 Nhờ những lợi ích thiết thực của dự án, cán bộ, chiến sĩ, BĐBP và đồng bào dân tộc thiểu số ở biên giới có điều kiện nâng cao đời sống tinh thần. 

Bộ sách ra đời không chỉ phục vụ đắc lực cho công tác nghiên cứu, sáng tác ở nhiều lĩnh vực, mà còn giúp cho các thế hệ sau hiểu biết thêm về lịch sử, văn hóa các dân tộc Việt Nam. Với những thông tin quý giá, bộ sách sẽ bổ sung vào hệ thống tài liệu, sách giáo khoa dùng cho các nhà trường. Đặc biệt, tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số, khi được tiếp cận với bộ sách, bà con được tiếp thu những kiến thức cần thiết về dân tộc và nền văn hóa của mình.

Nhận thức được ý nghĩa, lợi ích cũng như tầm quan trọng của dự án, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tổ chức hai chương trình giới thiệu về bộ sách tại Học viện Biên phòng và trường Trung cấp Biên phòng II (đứng chân tại Bà Rịa, Vũng Tàu). Bộ sách đã được các cán bộ, chiến sĩ, học viên nhiệt tình đón nhận, đặc biệt là lớp sĩ quan trẻ và học viên. Điều đó cho thấy, học viên của các trường trong BĐBP đã ý thức được việc tìm hiểu các phong tục tập quán, văn hóa của các dân tộc ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Phó Chính ủy Học viện Biên phòng, Đại tá, PGS, Tiến sỹ Đỗ Ích Báu nhận định: "Các đơn vị BĐBP đóng quân chủ yếu ở những vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, điều kiện đi lại khó khăn, có những nơi chưa có điện, đường. Hầu hết ở những nơi đó, trình độ nhận thức của người dân còn thấp, tồn tại nhiều hủ tục lạc hậu. Bên cạnh nhiệm vụ bảo đảm an ninh biên giới, BĐBP còn phải tham gia giúp dân phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Vì thế, để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, cán bộ, chiến sĩ phải hiểu phong tục tập quán của từng dân tộc. Bộ sách sẽ giúp ích rất nhiều cho lực lượng BĐBP".

Đại úy Kim Anh Thọ, Chính trị viên Đồn BP Lũng Cú (BĐBP Hà Giang), ghi nhận: "Bộ sách đã giúp cho chúng tôi hiểu thêm về đặc điểm môi trường, sinh thái, phong tục tập quán, nghi lễ... của từng dân tộc. Điều này giúp ích rất nhiều cho công tác của chúng tôi. Hy vọng, ở những giai đoạn tiếp theo của dự án, Đồn BP Lũng Cú vẫn tiếp tục được nhận sách".

"Thông qua việc đọc và nghiên cứu bộ sách, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Tổng Cọt đã vận dụng vào thực tiễn cuộc sống và đem lại những hiệu quả thiết thực. Tiêu biểu như các chương trình xóa mù chữ và tái mù chữ, phổ biến khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất, giúp phát triển kinh tế gia đình, xóa đói giảm nghèo, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc", Trung tá Lý Ngọc Danh, Chính trị viên Đồn BP Tổng Cọt, BĐBP Cao Bằng phấn khởi nói. Anh Hoàng Văn Pháng, 46 tuổi, trú tại xóm Lũng Lì, xã Tổng Cọt, huyện Hà Quảng, Cao Bằng thổ lộ: "Tôi thích những cuốn sách này, vì nó nói về phong tục dân tộc Nùng của chúng tôi. Cả nhà tôi, cả xóm tôi ai cũng thích nó. Tôi muốn nhận được nhiều sách nữa".

Thượng tá Lê Đức Thành, Chủ nhiệm Nhà văn hóa BĐBP cho biết, ngay sau khi nhận được những tín hiệu đáng mừng từ các chương trình giới thiệu về bộ sách, Bộ Tư lệnh BĐBP đã giao cho Nhà văn hóa Bộ Tư lệnh BĐBP đảm nhiệm việc tiếp nhận và cấp, phát sách. Trong 4 năm, 600 đầu sách tương đương với 320.000 cuốn đã được Nhà văn hóa Bộ Tư lệnh BĐBP chuyển đến nhân dân khu vực biên giới, các đồn BP.

Bộ sách đã mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực, góp phần nâng cao trình độ dân trí, tuyên truyền pháp luật, chính sách đại đoàn kết các dân tộc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Đặc biệt, dự án đã góp phần vào việc xây dựng phong trào đọc sách, báo ở các đơn vị cơ sở, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của cán bộ, chiến sĩ.

Để đánh giá kết quả phối hợp thực hiện Dự án, mới đây, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tổ chức 3 cuộc khảo sát và kiểm tra ở 3 tỉnh là Hà Giang, Quảng Bình và Cà Mau. Kết quả cho thấy, dự án đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực, các đơn vị cơ sở mong muốn tiếp tục nhận được sách ở những giai đoạn tiếp theo của dự án.

Đắc Chuyên

Bình luận

ZALO