Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 08/02/2023 04:59 GMT+7

Đập tan những luận điệu xấu độc, lạc lõng trong đại dịch

Biên phòng - Cả nước đang căng mình để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nhiều địa phương đã áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh đó, vẫn có một số tiếng nói lạc lõng, phát ngôn gây hoang mang dư luận, kích động tư tưởng hoài nghi, chống đối chính quyền và đi ngược lại lợi ích chung của cộng đồng

Cần loại bỏ và trừng trị những phát ngôn gây hoang mang dư luận, kích động tư tưởng hoài nghi, chống đối chính quyền và đi ngược lại lợi ích chung của cộng đồng. Ảnh: VTV

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, toàn bộ người dân Việt Nam trong nước và đồng bào ta ở nước ngoài đang chung vai góp sức nỗ lực, cố gắng để phòng, chống dịch bệnh. Chúng ta đã và đang phải đối mặt với tình hình dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp, số ca nhiễm chưa dừng lại hằng ngày. Nhiều địa phương đã áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Mặc dù có không ít vấn đề khó khăn, bất tiện trong những ngày giãn cách xã hội, nhưng hơn bao giờ hết, đồng bào và chiến sĩ cả nước đang cố gắng, nỗ lực từng ngày trong cuộc chiến với dịch bệnh.

Tuy nhiên, vẫn có một số tiếng nói lạc lõng của những kẻ tự xưng “nhà đấu tranh vì dân chủ”, “Việt Tân”, “Việt Cách” đã phát ngôn gây hoang mang dư luận, kích động tư tưởng hoài nghi, chống đối chính quyền và đi ngược lại lợi ích chung của cộng đồng. Lợi dụng tình hình dịch bệnh, nhiều đối tượng tiêu cực, bất mãn đã chống đối hoặc xuyên tạc, chống phá, tung tin thất thiệt, khiến cộng đồng hoang mang.

Các đối tượng tiến hành xuyên tạc với nhiều phương diện khác nhau. Trong đó, chúng cắt dán, cắt ghép dựng hình ảnh không có thực để đánh lừa những người ít hiểu biết hoặc nhẹ dạ, cả tin, không phân biệt được đúng sai.

Các luận điệu xấu độc có thể kể đến như: “Chính quyền chỉ biết ra lệnh phong tỏa, mặc người dân sống chết ra sao thì không quan tâm”, “Chính quyền đang bỏ rơi người dân”, “Chính quyền lợi dụng việc giãn cách xã hội, tăng cường xử phạt người dân để kiếm tiền”... Chưa hết, chúng còn lồng ghép hình ảnh từng đoàn xe ô tô biển số thành phố Hồ Chí Minh đang chở quan tài ra vào thành phố... Mục đích của chúng là gieo rắc tâm lý hoang mang, lo sợ trong cộng đồng, kích động sự hoài nghi của người dân đối với công tác phòng, chống dịch; cổ súy các hành động bất mãn, chống đối lại chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch hiện nay; bôi nhọ, hạ bệ uy tín, vai trò lãnh đạo của các cấp chính quyền.

Đáng tiếc là, bên cạnh các đối tượng “dân chủ”, thời gian vừa qua xuất hiện một số ít nghệ sĩ, người có tên tuổi trong xã hội đã không nhận thức đúng về vai trò, trách nhiệm của bản thân trong xã hội. Thay vì kêu gọi cộng đồng đoàn kết phòng, chống dịch, hoặc thể hiện “tấm lòng vàng” giúp đỡ người nghèo khó, thì họ lại tự cho mình là “người của công chúng” dùng ảnh hưởng của cá nhân để phát ngôn một cách ngông cuồng, sai trái, đi ngược lại thực tế, khi vu khống rằng: “Đợt giãn cách này toàn là người dân tự tìm cách giúp đỡ nhau. Chẳng thấy có sự hướng dẫn, điều tiết cụ thể, rõ ràng nào của chính quyền”... Cùng với đó, không ít đối tượng đã cố tình tung tin giả, tin thiếu kiểm chứng lên mạng xã hội để “câu like”, “câu view” đánh bóng tên tuổi cá nhân, gây tác động tiêu cực đến tâm tư, tình cảm, nhận thức của cộng đồng.

Rõ ràng, đó là những hành vi lợi dụng dịch bệnh để chống phá đất nước, phá hoại đời sống của nhân dân, gây hoang mang trong xã hội. Những hành vi đó không chỉ là vi phạm pháp luật mà cần phải bị trừng trị thích đáng để làm gương cho kẻ khác, bảo đảm an toàn xã hội và cuộc sống bình yên cho người dân trong cuộc chiến chống đại dịch.

Việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội là giải pháp quan trọng không chỉ để ngăn chặn việc lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, mà còn là biện pháp hữu hiệu tiến tới khoanh vùng, dập dịch. Không bao giờ có chuyện chính quyền “bỏ mặc” người dân, “ngăn sông, cấm chợ”, để người dân “sống chết mặc bay”... như những luận điệu độc hại đang được đưa ra.

Trên thực tế, Đảng, Chính phủ, chính quyền và hệ thống chính trị các cấp đâu bỏ mặc người dân? Tất cả mọi người đều được hỗ trợ để vượt qua khó khăn. Đó là hình ảnh các y bác sĩ, chiến sĩ Quân đội, Công an ngày đêm đứng vững trên tuyến đầu chống dịch; là từng đoàn xe cứu trợ từ Bắc vào các tỉnh phía Nam; là những mẹ già, em nhỏ dành cả ít tiền tiết kiệm ít ỏi của mình tình nguyện đóng góp gửi vào giúp người dân khó khăn trong khu giãn cách; là sự hỗ trợ về vật chất, tiền bạc của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm ghé vai, sát cánh cùng Nhà nước trong cuộc chiến phòng, chống dịch.

Được biết, thời gian qua, chính quyền các cấp đã nỗ lực rất nhiều để vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa tiến hành sản xuất và vừa bảo đảm đời sống của người dân. Nhiều gói hỗ trợ người nghèo đã được Chính phủ và chính quyền các địa phương đưa ra. Đơn cử như thành phố Hồ Chí Minh, gói hỗ trợ có giá trị 886 tỉ đồng đã được đưa ra để hỗ trợ người dân bị tác động bởi dịch Covid-19 và phục vụ phòng, chống dịch. Chính phủ đã ban hành nhiều Nghị quyết và Quyết định về thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 với tổng giá trị kinh phí hơn 130.000 tỉ đồng.

Ngày 29-7 vừa qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra lời kêu gọi toàn Đảng, toàn dân và toàn quân đoàn kết một lòng, phát huy ý chí quật cường, quyết chiến, quyết thắng của dân tộc trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19 và khẳng định: “Nhất định Việt Nam ta sẽ chiến thắng trong cuộc chiến đại dịch này”.

Dịch bệnh gây ra nhiều khó khăn cho xã hội và phát triển kinh tế là sự thật không thể phủ nhận và là điều không ai chúng ta mong muốn. Nhưng trong hoàn cảnh càng khó khăn thì càng phải nỗ lực đoàn kết, cố gắng để chung sức đánh thắng đại dịch.

Những kẻ giả danh dân chủ, lợi dụng mạng xã hội để “chỉ tay năm ngón”, nhằm đánh bóng tên tuổi, hoặc “đục nước, béo cò”; lợi dụng dịch bệnh để phán xét chính quyền, không những họ chẳng giúp ích gì được cho đất nước, mà thực chất chỉ là những kẻ “ăn hại”, chống phá đất nước và dân tộc. Vì thế, mỗi người chúng ta hãy tỉnh táo, cảnh giác và cẩn trọng đề phòng trước các luận điệu sai trái, độc hại được các đối tượng cố tình rêu rao, lừa bịp. Đừng ảo tưởng mơ hồ bị chúng lợi dụng, vô tình trở thành người tiếp tay cho các hành vi vi phạm pháp luật.

Đức Chung

Bình luận

ZALO