Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 26/02/2021 03:09 GMT+7

“Đạp mây bay” trên núi Giăng Màn

Biên phòng - Nếu may mắn gặp ngày nắng lên, tan sương, tan mây, đứng ở Khu kinh tế cửa khẩu Cha Lo mới có thể nhìn thấy hết dãy núi Giăng Màn cao vút, dựng đứng như bức tường thành. Nói “may mắn” là bởi, dãy Giăng Màn gần như quanh năm mây trùm đỉnh núi. Việc chinh phục dãy núi “ôm gọn” 27,5km đường biên giới này ngay đối với lính Biên phòng nơi đây cũng không đơn giản. Và, đường tuần tra vất vả lại ghi thêm những câu chuyện đẹp về tình đồng đội, tình hữu nghị Việt – Lào anh em.

10b
Dãy núi Giăng Màn nhìn từ Khu kinh tế cửa khẩu Cha Lo. Ảnh: Trúc Hà

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo, BĐBP Quảng Bình vẫn lấy việc chinh phục đỉnh Giăng Màn làm “thước đo” bản lĩnh, sức khỏe và lòng quyết tâm của người lính Biên phòng. Đường xa, dốc cao, vực thẳm, nhưng ba lô người nào cũng căng đét vì lương thực, tăng võng cho 3 ngày đi rừng và dự phòng cho việc đột xuất phải ở lại trên đường biên. Ở đây, một năm cũng được chia thành 2 mùa. Mùa khô với những ngày khô khát, bỏng rát, còn mùa mưa lúc nào cũng giá rét căm căm.

Đi tuần tra vào mùa mưa, đầu tiên cán bộ, chiến sĩ mặc bộ quần áo mỏng bên trong, tiếp đó mặc một chiếc áo mưa tiện dụng, mặc thêm một lớp áo ấm, rồi mới mặc rằn ri bên ngoài. Có như vậy, nước mưa mới đỡ ngấm cái lạnh cắt thịt da vào người. Trước khi xuất phát, ai ấy đều cho ống quần vào tất chống vắt rồi buộc chặt lại. Kỹ càng là thế, nhưng không hiểu bằng cách nào mà khi dừng nghỉ trên đường tuần tra, tháo tất ra có khi vẫn thấy vài chú vắt xanh lè đã căng máu. Mà giống vắt xanh rất lạ, đã cắn được rồi thì vết cắn rất khó cầm máu, có khi về đến đồn rồi máu vẫn chảy.

Trong những năm kháng chiến chống Mỹ, có hàng trăm nghìn tấn bom đạn địch đã trút xuống mảnh đất Cha Lo. Sự khắc nghiệt của chiến tranh cũng là thử thách để những người lính Biên phòng thể hiện bản lĩnh, ý chí chiến đấu ngoan cường, lập những chiến công vang dội, đặc biệt là thành tích bắn rơi máy bay bằng súng bộ binh. Chiến tranh qua đi đã hơn 40 năm, trên đường tuần tra, những người lính Biên phòng có thể bắt gặp rất nhiều “mảnh sót” của chiến tranh: Khi thì nhặt được vỏ quả bom bi đã phát nổ (nhặt về làm chặn giấy), khi bắt gặp chiếc bình tông của anh bộ đội giải phóng quân nào đánh rơi. Nhiều khi anh em lại nhặt được cánh quạt của tên lửa vác vai, ai khéo tay có thể mài thành chiếc dao mang đi rừng.

Khe Đỏ là cái tên không có trên bản đồ, được anh em gọi như vậy vì lòng khe lúc nào cũng đỏ rực như máu. Khe Đỏ là điểm tập kết, hạ trại mỗi lần anh em tuần tra mốc biên giới 522, 523. Có lẽ bởi khe nước này chảy dưới cánh rừng thông đỏ, lá rụng tích tụ lâu năm nên có màu đặc trưng như vậy.

Những kỷ niệm vui ở Khe Đỏ rất nhiều. Từ chuyện hậu cần ở trên độ cao này, do không khí loãng, áp suất giảm nên để đun sôi được nồi nước hay nấu cạn được nồi cơm đòi hỏi phải có kỹ thuật. Đại úy Ngô Nam Anh, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo bảo, mỗi lần tuần tra song phương với Đại đội Bảo vệ biên giới 311, 312 Lào là thêm lần hiểu về những người lính nước bạn.

Đó là việc rất nhiều cán bộ, chiến sĩ Lào đã từng học tập, sống ở Việt Nam, như: Thiếu tá Tụi Ta, Chính trị viên Đại đội Bảo vệ biên giới 312, nguyên là học viên của Trường Sĩ quan Đặc công ở Xuân Mai (Hà Nội). Đã hơn chục năm ra trường, nhưng chưa có điều kiện quay trở lại thăm trường, nên anh Ta rất háo hức với những câu chuyện của người Việt.

Đại đội trưởng 311 là Thiếu tá Phăn Lạ Khon, từng học tại Đại học Văn hóa Hà Nội, sau đó lấy vợ là bạn học cùng trường. Có lần anh sang Việt Nam giao ban,  mang theo cả cậu con trai chung dòng máu Lào - Việt. Hay Thiếu tá Bun Thạ Vi Thục Mi Sít, Đại đội phó Quân sự Đại đội Bảo vệ biên giới 312 có cha mẹ là người Việt, thế nên họ hàng ở Việt Nam nhiều hơn ở Lào...

Trên đỉnh Giăng Màn, đêm lạnh không bao giờ ngủ ngon giấc. Nửa đêm, các bạn Lào thường khơi bếp, lấy da bò khô, cá khô mang theo vùi vào tro nóng, phủ than lên trên, đủ chín thì bỏ ra lấy cán dao đập dập. Và ly rượu Công sá đen cứ chuyền tay nhau, mỗi người chỉ làm một ngụm nhỏ cho ấm bụng, giãn gân cốt để ngày mai tiếp tục leo núi tìm mốc.

btjf_10a
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo tuần tra bảo vệ biên giới. Ảnh: Trúc Hà

Một cung đường tuần tra khác được những người lính Biên phòng ở Cha Lo hay nhắc tới đó là đường tuần tra mốc biên giới 524. Để lên được mốc, mọi người phải ngược dốc Ka Ai - con dốc mà khi leo thì đầu gối chạm cằm, thở không ra hơi. Thế nhưng, khi đã lên tới đỉnh dốc, nhìn về bản Ka Ai, mọi mệt nhọc tan biến hết khi thấy “cánh đồng Biên phòng”. Đây là cánh đồng lúa nước có diện tích khoảng 5ha do BĐBP Quảng Bình khai hoang cho người Mày ở bản Ka Ai.

Dù ruộng đã chia cho từng hộ để tự canh tác, nhưng người dân vẫn gọi là “ruộng Biên phòng” như sự ghi nhớ đến những người khai hoang ra cánh đồng này. Nếu đúng dịp lúa trổ đòng hoặc chín, cả cánh đồng dập dìu theo đợt gió, cảm giác có thể ngửi thấy mùi thơm của lúa, lòng nhẹ tênh, dạt dào cảm xúc...

Trúc Hà

Bình luận

ZALO