Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 07/02/2023 03:21 GMT+7

Đảo tiền tiêu phòng, chống dịch Covid-19

Biên phòng - Việc phòng, chống dịch Covid-19 trên đảo Lý Sơn được ghi nhận là thực hiện rất tốt, cho dù hoạt động đánh bắt, thu mua hải sản tại vùng biển của hơn 2 vạn dân trên đảo tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Cán bộ Đồn Biên phòng Lý Sơn tuyên truyền, nhắc nhở ngư dân tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Hữu Danh

Đang là mùa đánh bắt ở ngư trường Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam, nhưng hàng trăm tàu cá công suất lớn của ngư dân Lý Sơn không thể vươn khơi, bởi họ e ngại giá hải sản sụt giảm và phải cách ly tập trung khi trở về địa phương. Khác với khung cảnh tàu cá ra vào tấp nập ở những mùa biển trước, cả tháng nay, tàu thuyền neo đậu kín vũng neo đậu tàu Lý Sơn. Nhiều ngư dân hơn nửa cuộc đời gắn bó với ngư trường xa bờ càng sốt ruột, đứng ngồi không yên vì mùa đánh bắt sắp khép lại.

Trái ngược với hoạt động đánh bắt xa bờ, ngư trường Lý Sơn có số lượng lớn tàu cá của ngư dân trong và ngoài tỉnh khai thác hải sản. Là huyện đảo tách biệt với đất liền, Lý Sơn có điều kiện thuận lợi để bảo vệ “vùng xanh” trong phòng, chống dịch Covid-19.

Nhưng điều kiện bất lợi là ngư dân địa phương tham gia đánh bắt và thu mua hải sản trên biển không tránh khỏi tiếp xúc với ngư dân ngoài địa phương, làm gia tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh lên đảo.

Bởi vậy, việc kiểm tra, kiểm soát ở vùng biển Lý Sơn có vai trò quan trọng không kém gì so với ở đất liền trong công tác phòng, chống dịch. Phòng ngừa các mối nguy cơ dịch bệnh, Đồn Biên phòng Lý Sơn, BĐBP Quảng Ngãi đã tăng cường lực lượng, ngày đêm tuần tra, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới biển, không giải quyết phương tiện ngoài tỉnh vào bến khi không có việc thật sự cần thiết.

Ngày 11-8-2021, ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ký đã ký ban hành công văn khẩn số 3940/UBND-KDVX. Nội dung công văn là tập trung áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện đảo Lý Sơn, trong đó nêu rõ, tạm dừng việc làm thủ tục cho người dân trong và ngoài tỉnh ra đảo, trừ một số trường hợp như: Vì lý do công vụ, có hộ khẩu thường trú tại đảo Lý Sơn nhưng đã hoàn thành việc cách ly y tế... Quy định này áp dụng từ ngày 11-8-2021 cho đến khi có thông báo mới.

Hiện nay, đảo Lý Sơn may mắn khi vẫn chưa phát hiện ra ca F0 nào. Giữa tháng 8-2021, tại cảng Sa Kỳ, thành phố Quảng Ngãi, không khí lưu thông ra đảo Lý Sơn đã trầm lắng hẳn xuống. Đội tàu chở khách du lịch “ngủ vùi” suốt nhiều tháng.

Chiếc tàu vận tải vỏ gỗ màu mốc xịt thì vẫn đều đặn hoạt động chở hàng hóa, nhu yếu phẩm ra đảo phục vụ cuộc sống của ngư dân trên đảo tiền tiêu.

Mọi người trước khi bước lên tàu đều phải thực hiện các bước kê khai đầy đủ thông tin, lịch trình đi lại, kiểm tra y tế. Ông Thành, một người dân ở Lý Sơn vào đất liền mua và vận chuyển hàng ra đảo cho biết, “giờ không còn dân lạ, chỉ còn người Lý Sơn mới ra đảo, vì ít người ra vô nên chắc chống dịch đảm bảo hơn trong đất liền”.

Cuộc họp về công tác phòng, chống dịch Covid-19 được triển khai gần đây nhất là vào ngày 9-8, do bà Phạm Thị Hương, Chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn chủ trì. Cuộc họp đã nhấn mạnh việc thành lập 21 tổ Covid-19 cộng đồng; dừng các hoạt động hội họp, sự kiện trên 30 người, các hoạt động không thiết yếu; các cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ không quá 20 người cùng một thời điểm, khuyến khích bán hàng trực tuyến; khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế, không đổ xô đi mua hàng hóa tích trữ.

Lý Sơn đã và đang thực hiện cách ly tập trung 10 trường hợp và gần 130 trường hợp cách ly tại nhà; triển khai 9 đợt tiêm vaccine phòng Covid-19 cho gần 2 nghìn người thuộc các nhóm ưu tiên; kiểm soát chặt ngư dân ngoài địa phương đến vùng biển Lý Sơn. Những ngư dân đang cách ly ở đảo Lý Sơn do bị tàu tuần tra Trung Quốc vô cớ cập mạn kiểm tra trái phép khi đánh bắt hải sản ở vùng biển quần đảo Hoàng Sa.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Lý Sơn, các cơ quan truyền thông, tổ chức đoàn thể đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền để người dân thấy được tác hại của dịch bệnh.

Phòng Y tế huyện Lý Sơn thực hiện công tác phòng, chống dịch; hỗ trợ kinh phí xét nghiệm lần 4 cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách; đầu tư đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho công tác kiểm tra, kiểm soát tại các chốt, trạm kiểm soát Biên phòng để giám sát chặt chẽ người và phương tiện tới đảo.

Để thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, bà Phạm Thị Hương, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Lý Sơn đã yêu cầu Ban Chỉ đạo tiếp tục thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương, tỉnh và địa phương về công tác phòng, chống dịch; tăng cường kiểm soát chặt chẽ người về từ vùng dịch để thực hiện các biện pháp y tế theo đúng quy định, tuyệt đối không để người từ vùng dịch trở về mà không được cách ly, theo dõi.

Bến tàu ở trung tâm đảo Lý Sơn vắng bóng người trong thời gian thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Hữu Danh

Những ngày thực hiện giãn cách xã hội, người dân huyện đảo Lý Sơn đã chấp hành nghiêm, không còn cảnh tập trung đông người nơi công cộng. Các tuyến đường trên đảo khá vắng vẻ, ít người qua lại. Một số cán bộ công chức, viên chức chỉ rời nhà đến nơi làm việc. Hàng quán kinh doanh dịch vụ không thiết yếu đều đã đóng cửa, ngừng giao dịch.

Các điểm chợ dân sinh trên đảo Lý Sơn, thường ngày vốn rất đông người mua bán thì những ngày thực hiện giãn cách xã hội chỉ có một số tiểu thương đến chợ bán các mặt hàng thực phẩm thiết yếu, lượng người đi chợ đã giảm rất nhiều. Để người dân nắm rõ và chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch, xe thông tin lưu động huyện Lý Sơn liên tục phát đi thông báo tình hình dịch bệnh và nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh.

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO