Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 27/06/2022 04:25 GMT+7

Đào tạo gắn liền với thực tiễn ở các tuyến biên giới

Biên phòng - Những năm qua, trước yêu cầu đổi mới toàn diện công tác giáo dục-đào tạo, Trường Trung cấp Biên phòng 2 (TCBP2) đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo với những kế hoạch, chỉ tiêu cụ thể cho từng giai đoạn, đào tạo phải bám sát thực tiễn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

zy43_4a
Thầy và trò trường Trung cấp Biên phòng 2 thực hành huấn luyện sẵn sàng chiến đấu. Ảnh: Hồ Phúc

Có mặt tại Trường TCBP2 những ngày này, chúng tôi cảm nhận được bầu không khí rạo rực của thầy và trò hướng tới kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11). Trên sảnh của tòa nhà chỉ huy, nhiều tờ báo tường, nhiều hình ảnh hoạt động của các đơn vị, phòng, ban được trưng bày kín hai bên lối đi. Đang chăm chú đọc những bài viết ca ngợi về các thầy cô giáo công tác tại đây, Điểu Dũng, người dân tộc Stiêng, học viên lớp cử tuyển khóa 14, chuyên ngành quản lý biên giới vui vẻ cho biết: “Em từ Bình Phước đến trường học đã hơn 3 tháng. Ở đây, chúng em được học tập và sinh hoạt trong một ngôi trường thân thiện, cơ sở vật chất hiện đại, khang trang. Trên lớp những bài giảng của thầy cô dễ hiểu, sát với thực tiễn ở biên giới. Hôm nay được chứng kiến những bài văn, bài thơ ca ngợi về trường, những hình ảnh hoạt động của thầy cô giáo, các anh học viên khóa trước qua các tờ báo tường, em mới cảm nhận được truyền thống hào hùng của ngôi trường nơi mình học tập”.

Chia sẻ với chúng tôi, Đại tá Phan Quốc Việt, Hiệu trưởng Trường TCBP2 cho biết: “Không chỉ là trung tâm đào tạo cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp có trình độ trung cấp cho BĐBP khu vực phía Nam, những năm qua, nhà trường còn đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quân đội, công an cho nước ban Cam-pu-chia; huấn luyện nghiệp vụ tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn...”. Theo Đại tá Phan Quốc Việt, trước yêu cầu đổi mới toàn diện công tác giáo dục-đào tạo, nhà trường đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để đổi mới nội dung, chương trình đào tạo và đã thu được nhiều kết quả đáng khích lệ. Trong đó, chú trọng việc nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý, gắn với đổi mới phương pháp dạy và học, xây dựng chương trình sát với thực tế công tác và chiến đấu của lực lượng Biên phòng trên các tuyến biên giới.

Trường TCBP2 hiện nay có gần 500 học viên đang theo học, trong đó có 132 học viên nước bạn Cam-pu-chia. Tề tựu về đây, các học viên được tiếp thu kiến thức từ đội ngũ trên 50 giáo viên nhiệt tình, giàu kinh nghiệm. Cùng với đó là đổi mới phương pháp dạy học từ lối truyền thụ kiến thức một chiều, sang lấy người học làm trung tâm, giáo viên là người dẫn dắt, gợi mở vấn đề để phát triển năng lực tư duy, vận dụng lý luận vào thực tiễn của học viên.

Trong quá trình giảng dạy, ngoài trang bị các kỹ năng cho học viên, Trường TCBP2 thường xuyên phối hợp với Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh, thành phố để trao đổi, nắm bắt chất lượng, hiệu quả công tác của học viên tốt nghiệp ra trường, nhu cầu đào tạo, sử dụng cán bộ của đơn vị cơ sở, thông tin về tình hình biên giới, biển đảo... coi đây là một kênh quan trọng giúp nhà trường hoàn thiện chương trình, nội dung, bám sát với thực tiễn, rút ngắn khoảng cách giữa lý thuyết và thực tế.

Ban Giám hiệu Trường TCBP2 còn chú trọng công tác giáo dục nhân cách cho các học viên. Bởi hơn ai hết, các thầy giáo, cô giáo giảng dạy tại đây luôn hiểu được việc chăm lo bồi dưỡng nhân cách là một trong những yếu tố hình thành phẩm chất người cán bộ Biên phòng “cần kiệm, liêm chính, chí công vô tư” như lời Bác Hồ dạy. Cán bộ, giảng viên trực tiếp quản lý, giảng dạy luôn quan tâm sâu sát, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, những khó khăn, vướng mắc của học viên trong cuộc sống cũng như trong học tập để kịp thời giải quyết. Bên cạnh đó, nhà trường luôn chú trọng xây dựng kế hoạch hoạt động bổ ích, lý thú trong ngày nghỉ, giờ nghỉ, nhất là 2 ngày nghỉ cuối tuần. Chủ động tổ chức giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao với nhân dân và các đơn vị đóng quân trên địa bàn.

Có thể nói, chính sự gắn kết, yêu thương, sự nhiệt tình, tâm huyết trong công tác giảng dạy của đội ngũ cán bộ, giảng viên nhà trường đã góp phần quan trọng xây dựng đội ngũ cán bộ Biên phòng có bản lĩnh chính trị vững vàng, làm nòng cốt trong xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới của Tổ quốc.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO