Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 27/11/2020 09:25 GMT+7

Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ thất bại, 754 người bị bắt trên toàn quốc

Biên phòng - Ngày 16-7, người phát ngôn Cơ quan Tình báo Quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ (MIT) Nuh Yılmaz nói rằng âm mưu đảo chính quân sự tại nước này đã bị ngăn chặn và hầu hết số binh sỹ tham gia đảo chính đã bị bắt giữ.

turkey
Tổng tham mưu trưởng Quân đội, Tướng Hulusi Akar; Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim và Bộ trưởng Nội vụ Efkan Ala (từ trái sang phải) tới tham dự một cuộc họp báo tại Ankara ngày 16-7, sau âm mưu đảo chính bất thành của quân đội. Ảnh: Reuters

Theo AFP, ngày 16-7, hãng thông tấn nhà nước Anadolu đưa tin đã có 754 binh sỹ thuộc các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ bị bắt giữ trên toàn quốc, sau khi một bộ phận quân đội tổ chức đảo chính nhằm lật đổ chính phủ của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.

Một quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hầu hết các vụ tấn công nhằm vào trụ sở Quốc hội và Phủ Tổng thống đều đã tạm ngừng.

Theo quan chức trên, lực lượng thân chính phủ đã kiểm soát hầu hết các sở chỉ huy quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên một vài nhóm binh sỹ đảo chính vẫn đang kháng cự. Vị quan chức này cũng cho biết phe đảo chính vẫn đang kiểm soát một số trực thăng quân sự nhưng không có chiến đấu cơ nào. Số trực thăng này sẽ bị vô hiệu hóa trong thời gian ngắn.

Hiện có 29 đại tá và 5 tướng quân đội đã bị cách chức vì có liên quan đến âm mưu đảo chính.

Trong khi đó, nhiều người ủng hộ Tổng thống Erdogan đã tấn công một nhóm binh sỹ tham gia đảo chính đầu hàng tại một cây cầu ở thành phố Istanbul, trước khi cảnh sát can thiệp để giải cứu.

tnk-3
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đứng giữa những người ủng hộ tại sân bay Ataturk ở thành phố Istanbul, ngày 16-7. Ảnh: Reuters

Tổng thống Erdogan liên tục kêu gọi người ủng hộ xuống đường để giúp chính phủ dập tắt âm mưu đảo chính. Ông Erdogan khẳng định quân đội không thể và không có khả năng cầm quyền tại Thổ Nhĩ Kỳ. Trước đó, trong bài phát biểu đầu tiên, ông Erdogan đã kêu gọi đập tan cuộc đảo chính do một nhóm các binh lính và sĩ quan của quân đội nước này thực hiện đồng thời "làm sạch" bộ máy quân đội. 

Trong một diễn biến liên quan, Giáo sĩ Fethullah Gulen, người từng là đồng minh của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và hiện đang sống tại Mỹ, đã kịch liệt lên án "bằng ngôn từ mạnh nhất" đối với âm mưu đảo chính diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuyên bố của ông Gulen nêu rõ: "Là một người phải trải qua nhiều cuộc đảo chính quân sự trong suốt năm thập kỷ, việc bị cáo buộc liên quan đến âm mưu như trên là một sự xúc phạm vô cùng lớn. Tôi dứt khoát bác bỏ những lời cáo buộc trên."

Trong khi đó, một bức thư điện tử được gửi tới Bộ Tổng tham mưu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết phe đảo chính vẫn quyết tâm chiến đấu với những người chống lại họ. Phe đảo chính, tự xưng là "Phong trào Hòa bình tại quê hương," cũng kêu gọi người dân nên ở trong nhà để được an toàn.

tnk
Những người ủng hộ Tổng thống Tayyip Erdogan ăn mừng sau vụ đảo chính bất thành. Ảnh: Reuters

Tình hình tại Thổ Nhĩ Kỳ đã ổn định hơn. Ở trung tâm Istanbul chỉ còn lác đác các vụ nổ súng nhỏ lẻ, không vụ nổ lớn nào được ghi nhận thêm cũng như không còn tình trạng các máy bay chiến đấu quần thảo trên bầu trời. Tại thủ đô Ankara, mọi thứ dần trở lại bình thường.

Trong một diễn biến liên quan, Cơ quan Tình báo Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong âm mưu đảo chính, sở chỉ huy cơ quan này đã bị một số trực thăng quân sự do lực lượng đảo chính kiểm soát tấn công và chịu nhiều loạt đạn. 

Người đứng đầu Cơ quan Tình báo Thổ Nhĩ Kỳ, Hakan Fidan đã ở một nơi an toàn, thường xuyên liên lạc với Tổng thống và Thủ tướng để đưa ra các kế hoạch hành động. Hiện cơ quan này đang phối hợp với các lực lượng an ninh trong các chiến dịch tại Istanbul và Ankara để đập tan nhóm đảo chính. 

Trước đó, một quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Tổng Tham mưu trưởng quân đội Hulusi Akar đã được giải cứu trong một chiến dịch do quân đội tiến hành tại căn cứ không quân Akinci, phía Tây Bắc Ankara và đưa đến nơi an toàn. Theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, ông Akar đã bị bắt làm con tin trong cuộc đảo chính.

B.P (Tổng hợp)

Bình luận

ZALO