Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 30/03/2023 07:12 GMT+7

“Đánh sập” nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia

Biên phòng - Trong quá trình vây bắt, 2 đối tượng Lò Lả và Hoàng Mạnh Linh đã chống trả quyết liệt lực lượng phá án hòng thoát thân. Nhưng bằng sự mưu trí, dũng cảm, với tinh thần kiên quyết đấu tranh với tội phạm đến cùng, các trinh sát đã khống chế, bắt giữ thành công 2 đối tượng, cùng tang vật 50kg ma túy tổng hợp. Mở rộng điều tra, Ban Chuyên án 919L tiến hành bắt giữ khẩn cấp đối tượng Lai Thế Mạu có liên quan đến đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia.

uab8_7a
2 đối tượng Lò Lả và Hoàng Mạnh Linh cùng tang vật 50kg ma túy tổng hợp trong Chuyên án 919L. Ảnh: Anh Dũng

Trước đó, qua tài liệu thu thập được, các trinh sát BĐBP Điện Biên xác định một nhóm đối tượng đang có ý đồ lợi dụng dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2-9 để chuyển một lượng ma túy lớn từ Lào qua biên giới vào địa bàn tỉnh Điện Biên tiêu thụ. Từ đây, một Ban Chuyên án được thành lập, bao gồm: Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Điện Biên; Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Điện Biên; Đồn Biên phòng Pa Thơm và Cục Hải quan tỉnh Điện Biên. Ban Chuyên án quyết định phá chuyên án từng phần, phân công lực lượng theo dõi, giám sát, mật phục dọc tuyến biên giới, nơi các đối tượng có thể di chuyển qua và bắt giữ khi thời cơ đến.

Đúng như dự kiến, vào hồi 5 giờ, ngày 1-9, tại khu vực đội 2, xã Noong Luống, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, khi các đối tượng lần lượt xuất hiện vào điểm mật phục, các trinh sát đồng loạt ra quân, bắt quả tang 2 đối tượng, gồm: Lò Lả, sinh năm 1969, trú tại bản Huổi Khum, huyện Mường Say, tỉnh U Đôm Xay, Lào và đối tượng Hoàng Mạnh Linh, sinh năm 1983, trú tại tổ 3, phường Nam Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đang vận chuyển 50kg ma túy tổng hợp dạng đá. Quá trình vây bắt, các đối tượng đã chống trả quyết liệt lực lượng đánh án để tháo chạy. Nhưng với quyết tâm đấu tranh với tội phạm đến cùng, các trinh sát đã khống chế, bắt giữ 2 đối tượng cùng tang vật, bảo đảm an toàn về người và phương tiện.

Đấu tranh mở rộng, Ban Chuyên án tiến hành bắt giữ khẩn cấp đối tượng Lai Thế Mạu, sinh năm 1984, trú tại xã Hà Văn, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa vì có liên quan đến đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia.

Đại tá Lê Bá Long, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Điện Biên cho biết: “Việc đấu tranh, triệt phá thành công Chuyên án 919L, xóa đường dây mua bán, vận chuyển ma túy qua khu vực biên giới là sự nỗ lực của các đơn vị phối hợp. Để bóc gỡ được đường dây này, Ban Chuyên án đã đánh giá phương thức, thủ đoạn của các đối tượng rất kỹ càng, chi tiết, đảm bảo được yếu tố bất ngờ. Quá trình đấu tranh chuyên án, Ban Chuyên án đã chỉ đạo lực lượng đánh án luôn có sự đồng thuận, thống nhất cao từ khi xác minh đến khi phối hợp xác lập chuyên án. Chưa kể, trong quá trình đeo bám hoạt động đường dây này, các trinh sát gặp không ít khó khăn. Đây là yếu tố quan trọng để lực lượng đánh án đánh trúng các đối tượng, đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia, góp phần ngăn chặn, kiềm chế hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy từ nước ngoài về Việt Nam”.

Trước đó, vào hồi 20 giờ 30 phút, ngày 30-8, trong khi thực hiện tuần tra kiểm soát tại bản Hin 2, xã Na Sang, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Điện Biên phối hợp với Đồn Biên phòng Mường Pồn, Công an tỉnh Điện Biên phát hiện 2 đối tượng đi trên 2 xe máy di chuyển trên quốc lộ 12, hướng từ Mường Chà về thị xã Mường Lay có biểu hiện nghi vấn. Lực lượng phối hợp ra hiệu lệnh yêu cầu các đối tượng dừng xe để kiểm tra thì bất ngờ một đối tượng tăng ga lao thẳng vào Tổ trinh sát Biên phòng, mở đường cho đồng bọn chạy thoát thân. Rất may, Tổ trinh sát Biên phòng kịp thời né tránh và bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng phối hợp đã khống chế thành công 2 đối tượng, thu giữ 20.000 viên ma túy tổng hợp.

Khai thác nhanh, 2 đối tượng khai nhận tên là Giàng A Chính, sinh năm 1989 và Lý A Lử, sinh năm 1989, đều trú tại bản Kết Tinh, xã Mường Mươn, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên. Bước đầu, Chính và Lử khai nhận, mua số ma túy trên của một đối tượng người Lào bên kia biên giới và đang trên đường vận chuyển sang tỉnh Lai Châu tiêu thụ thì bị bắt giữ.

Đại tá Lê Bá Long cho biết thêm: “Từ đầu năm 2019 đến nay, BĐBP Điện Biên đã phát hiện bắt giữ 139 vụ/175 đối tượng, tang vật thu giữ: 14,5kg heroin; 501.674 viên ma túy tổng hợp; 51kg ma túy dạng đá; 24kg thuốc phiện; 1 súng CKC, 14 viên đạn; 25 xe máy và nhiều tang vật khác có liên quan...”.

Qua các chuyên án, vụ án trên, có thể thấy, các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy hoạt động khép kín, trên cơ sở quan hệ thân tộc sẵn có giữa các dòng họ hai bên biên giới. Phương tiện vận chuyển ma túy cũng rất đa dạng như xe khách, ô tô cá nhân, xe máy, thậm chí các đối tượng đi bộ xuyên rừng qua đường mòn biên giới. Đặc biệt, các đường dây tội phạm ma túy, tổ chức thành nhiều tầng nấc, đối tượng vầm đầu không “xuất đầu lộ diện” nên các lực lượng chức năng chỉ mới bắt giữ được các đối tượng vận chuyển thuê. Điều này gây ra rất nhiều khó khăn cho các lực lượng chức năng trong việc chuyển hóa chứng cứ để bắt đối tượng chủ mưu, cầm đầu.

Những chiến công tiêu biểu của lực lượng phòng, chống tội phạm ma túy BĐBP Điện Biên trong thời gian gần đây đã nói lên tinh thần trách nhiệm, sự mưu trí, dũng cảm của những cán bộ, chiến sĩ trong việc đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm ma túy trên khu vực biên giới. 

Lê Đồng

Bình luận

ZALO