Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 21/03/2023 05:04 GMT+7

Đánh sập nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn, xuyên quốc gia

Biên phòng - Trong 6 tháng đầu năm 2020, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) BĐBP đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đẩy mạnh công tác điều tra cơ bản, chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng xác lập, đấu tranh, triệt phá nhiều đường dây ma túy lớn, xuyên quốc gia. Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc trao đổi với Đại tá Nguyễn Văn Hiệp, Phó Cục trưởng Cục PCMT&TP BĐBP về vấn đề này.

Số lượng ma túy mà lực lượng chức năng bắt giữ trong Chuyên án A720p, ngày 18-7-2020. Ảnh: Lê Đồng

- Đề nghị đồng chí cho biết tình hình hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy trên các tuyến biên giới trong thời gian qua?

- Từ đầu năm 2020 đến nay, tình hình hoạt động của tội phạm ma túy trên các tuyến biên giới diễn biến phức tạp, với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, tính chất ngày càng nguy hiểm, manh động và liều lĩnh. Đặc biệt, ở một số tỉnh miền Trung, Tây Nam bộ và khu vực cảng biển thành phố Hồ Chí Minh, nhiều tổ chức, đường dây ma túy sử dụng phương thức, thủ đoạn hoạt động mới. Điển hình như Chuyên án 037A, ngày 2-2-2020, tại thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế, Cục PCMT&TP BĐBP chủ trì, phối hợp với lực lượng chức năng, bắt giữ 3 đối tượng, thu giữ 14 bánh heroin. Trong chuyên án này, các đối tượng đã liều lĩnh đâm thẳng xe ô tô chở ma túy vào đội hình đánh án hòng thoát thân...

Đặc biệt, ngày 18-7-2020, tại cảng Cát Lái, thành phố Hồ Chí Minh, Cục PCMT&TP BĐBP và Cục C04, Bộ Công an xác lập Chuyên án A720p phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh, triệt phá đường dây vận chuyển ma túy với số lượng lớn từ Việt Nam đi Hàn Quốc bằng đường biển, bắt giữ 12 đối tượng (trong đó có 2 người Trung Quốc, 2 người Hàn Quốc), thu giữ trên 40kg ma túy tổng hợp. Mở rộng điều tra Chuyên án A720p, các trinh sát tiếp tục bắt giữ hơn 10 đối tượng, thu giữ hàng trăm ki lô gam ma túy các loại cất giấu trong các kiện đá granet để xuất khẩu, hòng vô hiệu hóa hoạt động của máy móc, thiết bị soi chiếu tại cửa khẩu... Đây là chuyên án có sự phối hợp về chiều sâu giữa Cục PCMT&TP BĐBP và Cục C04, Bộ Công an, bắt giữ đối tượng cầm đầu đường dây là người Hàn Quốc đã từng có hơn 20 năm là cảnh sát Hàn Quốc, nên phương thức, thủ đoạn hoạt động đối phó của đối tượng này rất tinh vi, khó phát hiện. Lần đầu tiên, Cục PCMT&TP BĐBP phát hiện một đường dây ma túy hoạt động bằng đường biển từ Việt Nam đi Hàn Quốc dưới hình thức xuất khẩu hàng hóa công khai.

- Để triệt phá thành công các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn, xuyên quốc gia, Cục PCMT&TP BĐBP đã triển khai những phương án gì, thưa đồng chí?

- Để đấu tranh thành công nhiều đường dây ma túy lớn, xuyên quốc gia, Cục PCMT&TP BĐBP đã thường xuyên, kịp thời bám sát sự chỉ đạo của cấp trên về công tác phòng chống tội phạm, nhất là tăng cường đấu tranh chống tội phạm ma túy trong thời gian diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Trên cơ sở đó, Cục PCMT&TP BĐBP đã chủ động, triển khai thực hiện có hiệu quả công tác nghiệp vụ cơ bản, các kế hoạch nghiệp vụ, xác lập nhiều chuyên án để đấu tranh, triệt phá các đường dây, tổ chức tội phạm ma túy lớn, xuyên quốc gia. Đồng thời, Cục đã chỉ đạo các đơn vị và lực lượng nghiệp vụ phát huy tối đa hiệu quả, kết hợp thực hiện tốt biện pháp nghiệp vụ PCMT&TP với các biện pháp công tác khác. Cùng với đó, phối hợp với các lực lượng chức năng để kịp thời phát hiện, đấu tranh ngăn chặn tội phạm ma túy trên biên giới...

- Do đặc thù về địa bàn khó khăn, nguy hiểm, đối tượng manh động, liều lĩnh, nên công tác phòng, chống tội phạm ma túy gặp rất nhiều thách thức. Song, với quyết tâm cao nhất, lực lượng PCMT&TP BĐBP đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Đề nghị đồng chí chia sẻ những kết quả đó với bạn đọc Báo Biên phòng?

- Từ đầu năm 2020 đến nay, các đơn vị BĐBP đã đấu tranh thành công 52 chuyên án, bắt giữ 358 vụ/683 đối tượng, tang vật thu giữ 1.430kg ma túy các loại. Mặc dù công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy ngày càng cam go, phức tạp, hiểm nguy, song, với quyết tâm cao nhất, lực lượng PCMT&TP BĐBP đã không ngừng nâng cao bản lĩnh chính trị, ý chí quyết tâm, vượt mọi khó khăn, xác định trách nhiệm, nhạy bén, sáng tạo trong nghiệp vụ. Mỗi cán bộ, chiến sĩ đều nhận thức rõ: Đấu tranh chống tội phạm ma túy là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, vừa trước mắt, vừa lâu dài, đòi hỏi sự tinh thông, mưu trí, dũng cảm..., tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong mọi tình huống...

Đặc biệt, thời gian qua, lực lượng PCMT&TP BĐBP đã triệt phá, ngăn chặn cơ bản hoạt động vận chuyển ma túy có vũ trang qua biên giới huyện Mộc Châu và Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Đồng thời, đã kịp thời điều tra, phát hiện nhiều phương thức, thủ đoạn hoạt động mới của tội phạm ma túy trên từng tuyến biên giới, góp phần ngăn chặn có hiệu quả hoạt động của tội phạm ma túy trong nước và khu vực.

- Thời gian tới, để đấu tranh có hiệu quả với các đường dây, tổ chức tội phạm về ma túy trên các tuyến biên giới, Cục PCMT&TP BĐBP sẽ triển khai những giải pháp gì, thưa đồng chí?

- Thời gian tới, Cục PCMT&TP BĐBP tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm chỉ đạo của cấp trên trong công tác phòng chống tội phạm ma túy. Nắm chắc và dự báo sát hoạt động của tội phạm ma túy, không để bị động, bất ngờ. Tiếp tục lấy biện pháp nghiệp vụ cơ bản làm mũi nhọn, làm thước đo để khẳng định hiệu quả công tác phòng, chống ma túy của BĐBP. Bồi dưỡng, nâng cao năng lực công tác nghiệp vụ cho lực lượng chuyên trách PCMT&TP các cấp. Cùng với đó, duy trì, phát huy hơn nữa hiệu quả công tác phối hợp với các lực lượng chức năng trong công tác phòng chống ma túy, nhất là trong đấu tranh chuyên án, điều tra vụ án ma túy để nắm bản chất vụ việc, nắm chắc phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy... Từ đó, chủ động, kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn tội phạm ma túy từ xa, từ ngoài biên giới hiệu quả.

- Xin cảm ơn đồng chí!

Lê Đồng (thực hiện)

Bình luận

ZALO