Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 06:02 GMT+7

Đánh “sập” đường dây vận chuyển pháo nổ qua biên giới

Biên phòng - Xác định thời cơ chín muồi đã đến, các trinh sát đồng loạt tấn công, vây ráp khi đối tượng Hoàng Lâm Hải và đồng bọn đang thực hiện việc giao dịch “hàng” với “đối tác”. Đối tượng Hoàng Lâm Hải định tháo chạy nhưng đã bị các trinh sát nhanh chóng quật ngã, khống chế. Tại hiện trường, các trinh sát đã thu giữ 120 thùng pháo nổ có trọng lượng hơn 2,1 tấn.

k9rb_21
Đối tượng Hoàng Lâm Hải khi bị bắt giữ tại Đồn Biên phòng Bảo Lâm, BĐBP Lạng Sơn. Ảnh: Lê Đồng

Thầm lặng theo dõi mẻ “hàng” lớn

Trong những tháng cuối năm 2018, BĐBP Lạng Sơn và các lực lượng chức năng liên tục bắt giữ nhiều vụ vận chuyển pháo nổ qua biên giới với số lượng lớn, nhưng tình hình vẫn diễn biến phức tạp. Đặc biệt, tại khu vực biên giới xã Bảo Lâm, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn, xuất hiện nhiều đường dây, đối tượng mua bán, vận chuyển pháo nổ từ bên kia biên giới về Việt Nam để đưa sâu vào nội địa tiêu thụ với số lượng lớn. Các đối tượng người Việt Nam móc nối với các đối tượng Trung Quốc ở khu vực biên giới phía đối diện để mua pháo nổ, sau đó vận chuyển về Việt Nam qua các đường mòn thuộc địa bàn khu vực xã Bảo Lâm, huyện Cao Lộc. Chúng thường trao đổi, giao dịch qua điện thoại di động để thống nhất thời gian, địa điểm tập kết “hàng”, thông tin cho nhau về đặc điểm, ám hiệu nhận biết người vận chuyển.

Xác định khu vực biên giới xã Bảo Lâm, huyện Cao Lộc đang nổi lên hoạt động mua bán, vận chuyển pháo nổ rất phức tạp, gây mất an ninh trật tự, Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn đã cử các trinh sát điều tra, xác minh từ nhiều nguồn tin khác nhau, từ đó xác định đối tượng Hoàng Lâm Hải, sinh năm 1986, trú tại thôn Khá Phong, trấn Hữu Nghị, thị Bằng Tường, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc có nhiều nghi vấn.

Y thường xuyên thoắt ẩn, thoắt hiện trên khu vực biên giới xã Bảo Lâm và giao tiếp với các đối tượng mua bán, vận chuyển pháo nổ tại Việt Nam. Căn cứ các nguồn tin trinh sát thu thập được và tài liệu cho thấy, Hoàng Lâm Hải là đối tượng chuyên cung cấp các loại pháo nổ từ Trung Quốc vào Việt Nam cho các đối tượng người Việt Nam có nhu cầu mua về tiêu thụ với số lượng lớn. Nguồn tin của các trinh sát cũng khẳng định, đối tượng Hoàng Lâm Hải đã nhiều lần tổ chức vận chuyển pháo nổ từ Trung Quốc vào Việt Nam bán cho các đối tượng có nhu cầu để kiếm lời. 

Bí mật, bất ngờ

Sau nhiều lần họp, lên kế hoạch triển khai đấu tranh, Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn quyết định thành lập Chuyên án mang bí số 106T để đấu tranh, chặt đứt đường dây mua bán, vận chuyển pháo nổ từ Trung Quốc về Việt Nam qua địa bàn khu vực biên giới xã Bảo Lâm do đối tượng Hoàng Lâm Hải cầm đầu. Từ đây, các trinh sát đã tăng cường nắm bắt các nguồn tin từ cơ sở cung cấp và trinh sát trực tiếp xác minh mối quan hệ của Hoàng Lâm Hải cùng các đối tượng có liên quan, củng cố tài liệu, làm rõ phương thức, thủ đoạn, tính chất, mức độ phạm tội của từng đối tượng trong đường dây, nắm bắt hướng đi, thời gian, địa điểm của chúng.

Trinh sát của BĐBP Lạng Sơn sau nhiều ngày bám nắm, mật phục, nhưng Hoàng Lâm Hải không ra mặt mà chỉ điều hành qua điện thoại, mọi cung đoạn từ vận chuyển, giao dịch cho đến thu tiền đều giao cho các “đệ tử” thân tín. Xét thấy đối tượng Hoàng Lâm Hải là một tên cáo già, có nhiều kinh nghiệm trong việc mua bán, vận chuyển pháo nổ qua biên giới, Ban Chuyên án tiếp tục tung ra nhiều trinh sát có kinh nghiệm, sử dụng đặc tình bí mật thâm nhập trực tiếp vào đường dây để tiếp cận đối tượng.

Sau nhiều ngày tìm manh mối vẫn không có kết quả, lúc này, chuyên án tưởng chừng đã đi vào “ngõ cụt” thì bất ngờ, ngày 11-1-2019, trinh sát báo về, đối tượng Hoàng Lâm Hải chuẩn bị tập kết pháo nổ về thôn Còn Trang, trấn Hữu Nghị, thị Bằng Tường, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, đối diện khu vực biên giới thôn Co Luồng, xã Bảo Lâm, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn. Rất có khả năng đối tượng sẽ vận chuyển pháo nổ từ Trung Quốc về Việt Nam qua đường mòn Kéo Lạc Vài, thôn Co Luồng, xã Bảo Lâm để giao cho đối tượng mua.

Nhận thấy thời cơ phá án đã đến, Ban Chuyên án cử trinh sát tiếp tục bám nắm, đồng thời triển khai các tổ mật phục tại các điểm có khả năng chúng di chuyển qua. Đúng như nhận định, đến ngày 12-1-2019, tin báo về, đối tượng Hoàng Lâm Hải đã xuất hiện ở thôn Cò Trang, trấn Hữu Nghị, tại đây y đã gọi và nghe nhiều cuộc điện thoại và chỉ đạo cho một số đối tượng khác vận chuyển “hàng” chuẩn bị vượt biên. 

Đến 2 giờ, ngày 12-1-2019, tại đường mòn Kéo Lạc Vài, thôn Co Luồng, xã Bảo Lâm xuất hiện 4 đối tượng khả nghi mang theo các thùng hàng lớn. Khi các đối tượng đã vận chuyển hơn 100 thùng pháo qua biên giớithẳng tiến vào vị trí mật phục, lúc này, Hoàng Hải Lâm mới chịu xuất hiện để “giao dịch” với đối tác. Thời cơ chín muồi đã đến, mệnh lệnh được phát ra, các trinh sát đồng loạt tấn công, vây ráp bắt đối tượng Hoàng Lâm Hải và đồng bọn. Thấy có động, đối tượng Hoàng Lâm Hải hoảng loạn tháo chạy hòng thoát thân, nhưng các trinh sát đã tóm gọn. Kiểm tra tại hiện trường, Ban Chuyên án đã thu giữ 120 thùng pháo nổ có trọng lượng 2.120kg.

Chuyên án kết thúc đã chặt đứt được đường dây mua bán, vận chuyển pháo nổ qua biên giới với số lượng lớn, bắt giữ được đối tượng cầm đầu, chủ mưu, thu giữ số lượng tang vật lớn. Cũng từ đây, BĐBP Lạng Sơn đã xác định thêm được phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng, thu thập được nhiều nguồn tin có giá trị liên quan đến hoạt động mua bán, vận chuyển pháo nổ qua biên giới.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO