Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 05/06/2023 08:22 GMT+7

Đánh sập đường dây vận chuyển 41 bánh heroin qua biên giới

Biên phòng - Thực hiện Kế hoạch đấu tranh Chuyên án SL720 do Bộ Chỉ huy BĐBP Sơn La xác lập, vào hồi 6 giờ, ngày 10-7-2020, tại khu vực bản Bó Sập, xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, BĐBP Sơn La chủ trì, phối hợp với lực lượng chức năng Công an tỉnh Sơn La phá thành công Chuyên án SL720, bắt quả tang đối tượng Giàng A Vừ đang vận chuyển 41 bánh heroin.

Đối tượng Giàng A Vừ cùng tang vật 41 bánh heroin trong Chuyên án SL720. Ảnh: Vì Hiện

Những ngày đầu năm 2020, thông qua kết quả công tác điều tra nghiệp vụ cơ bản và công tác trinh sát điều tra, trinh sát BĐBP Sơn La phát hiện một đường dây chuyên mua bán, vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam qua khu vực biên giới huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Trước tình hình trên, Bộ Chỉ huy BĐBP Sơn La đã chỉ đạo Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Sơn La xây dựng kế hoạch và triển khai các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh, ngăn chặn hoạt động của đường dây mua bán, vận chuyển ma túy này. Đối tượng cầm đầu được xác định là Giàng A Vừ, sinh năm 1989, trú tại bản Tà Dê, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, phía sau Giàng A Vừ còn có cả đám “chân rết” sẵn sàng phục vụ “ông chủ” vô điều kiện.

Xác định đây là đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia có quy mô lớn, Bộ Chỉ huy BĐBP Sơn La đã xác lập Chuyên án mang bí số SL720 để mở rộng điều tra, đấu tranh, triệt phá. Từ đây, các trinh sát được triển khai xuống địa bàn, cùng với sự trang bị các thiết bị kỹ thuật tiên tiến để nắm bắt thông tin, điều tra về quy luật hoạt động của đối tượng, đường dây vận chuyển ma túy “khủng” này. Được sự hỗ trợ đắc lực của hệ thống máy móc, thiết bị kỹ thuật hiện đại, các trinh sát đã băng rừng, bám bản, lần theo từng đường mòn, lối mở để phát hiện các tuyến vận chuyển ma túy.

Sau một thời gian theo dõi, toàn bộ hoạt động của đối tượng Giàng A Vừ và đám đệ tử của y đã được trinh sát BĐBP Sơn La “gói gọn” đưa vào hồ sơ của Ban chuyên án. Đặc biệt, Giàng A Vừ là đối tượng chuyên mua bán, vận chuyển ma túy “có tiếng” trong giới buôn “cái chết trắng” ở khu vực bản Tà Dê, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ. Với vỏ bọc kín đáo là người lái xe taxi, Giàng A Vừ nhiều lần ra vào khu vực biên giới, để câu móc với các đối tượng mua bán ma túy ở các bản giáp biên giới huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Để giao “hàng” được trót lọt, Giàng A Vừ rất thận trọng, cảnh giác, thường xuyên cho người đi thăm dò lực lượng chức năng, chọn thời gian vận chuyển “hàng” vào ban đêm, hoặc lúc gần sáng. Cùng với đó, Giàng A Vừ liên tục thay đổi địa điểm giao dịch, chỉ khi thấy an toàn, y mới tiến hành thực hiện.

Với vai trò chủ mưu, cầm đầu, Giàng A Vừ đã điều hành đường dây theo phương thức, thủ đoạn rất tinh vi như: Phân công các chân rết trong đường dây thực hiện theo từng công đoạn riêng biệt; hạn chế việc tiếp xúc với nhau nhằm tránh bị tố giác, phát hiện. Đồng thời, Giàng A Vừ cũng thoắt ẩn, thoắt hiện, liên tục vượt biên sang Lào và thường đi về trong đêm.

Không những thế, Giàng A Vừ ít khi vận chuyển nhỏ lẻ, đặc biệt, hắn không bao giờ ra mặt, chỉ có những chuyến “hàng” lớn, Vừ mới đích thân ra tay. Tuy nhiên, dù che đậy tinh vi cỡ nào thì mọi hành vi xảo quyệt của Giàng A Vừ và các chân rết của hắn đều không lọt qua tầm mắt của các trinh sát. Sau một thời gian theo sát mọi di biến động của Giàng A Vừ và các chân rết trong đường dây vận chuyển ma túy, các trinh sát BĐBP Sơn La đã điều tra, xác minh, làm rõ danh tính đối tượng, xác định từng mắt xích với từng vai trò cụ thể như cảnh giới, dò đường, áp tải bảo vệ hàng...

Vào hồi 22 giờ, ngày 9-7-2020, các trinh sát báo về, đã phát hiện đối tượng Giàng A Vừ lái xe ô tô biển kiểm soát 26A-000.87 xuất hiện tại địa bàn xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu và đang chạy theo hướng về bản Phiêng Cài, xã Lóng Sập. Ngay trong đêm, khi phát hiện tình huống nghiệp vụ thuận lợi, Ban chuyên án tổ chức họp bàn, đồng thời, báo cáo Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP, Bộ Chỉ huy BĐBP Sơn La để thống nhất với lực lượng PC04, Công an tỉnh Sơn La nhanh chóng chỉ đạo các lực lượng xây dựng các phương án tác chiến, các tình huống nghiệp vụ dự kiến có thể xảy ra, để đảm bảo phá án thành công và bảo đảm an toàn tuyệt đối cho lực lượng tham gia phá án.

Theo đó, Ban chuyên án triển khai 5 tổ để chặn đầu, khóa đuôi, kết hợp sử dụng chó nghiệp vụ để hình thành thế bao vây liên hoàn, đón lõng đối tượng, tiến hành đánh bắt đối tượng trên đoạn đường mà Ban chuyên án dự kiến đối tượng sẽ vận chuyển ma túy đi qua. Khi chiếc ô tô vừa lăn bánh ra khỏi bản Phiêng Cài, xã Lóng Sập, thì tổ trinh sát lập tức bám theo và báo về Ban chuyên án. Đúng 6 giờ, ngày 10-7-2020, khi chiếc xe ô tô chạy đến khu vực km 113, Quốc lộ 43 thuộc bản Bó Sập, xã Lóng Sập, thì bất ngờ bị các trinh sát ra hiệu lệnh dừng xe. Khi đối tượng còn đang lúng túng, bất ngờ thì đã bị các trinh sát ập đến khống chế. Khám xét nhanh chiếc xe ô tô, các trinh sát phát hiện trên cốp phía trước có 4 bánh heroin.

Bằng những biện pháp nghiệp vụ tinh thông, lực lượng đánh án nhận định, số lượng ma túy sẽ được đối tượng cất giấu nhiều nơi trên xe ô tô, do đó, Ban chuyên án đã sử dụng chó nghiệp vụ để truy tìm ma túy. Kết quả, sau 30 phút, chó nghiệp vụ đã phát hiện thêm 37 bánh heroin được đối tượng giấu kỹ trong thành xe phía sau. Lúc này, Giàng A Vừ mặt biến sắc, đành tra tay vào còng số 8.

Chuyên án SL720 kết thúc thắng lợi, đảm bảo tuyệt đối an toàn về người và phương tiện. Đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia với số lượng 41 bánh heroin đã bị đánh sập hoàn toàn.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO