Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 20/04/2024 02:36 GMT+7

Đánh sập đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia

Biên phòng - Ngày 3-10, nhóm đối tượng mang quốc tịch Lào đã vận chuyển một số lượng lớn ma túy lên sát biên giới 2 tỉnh Savannakhet (Lào) và Quảng Trị (Việt Nam) bàn giao cho “đối tác”. Tuy nhiên, hành vi của chúng đã bị lực lượng phối hợp của BĐBP Quảng Trị và Ty An ninh tỉnh Savannakhet ngăn chặn, bắt giữ cùng toàn bộ tang vật. Chuyên án 605 Lv thành công đã chặt đứt một trong những đường dây vận chuyển ma túy lớn từ khu vực “Tam giác vàng” qua Lào về Việt Nam và đi các nước khác tiêu thụ. Đồng thời, chứng minh được sự hiệu quả của công tác phối hợp phòng, chống tội phạm của các lực lượng hai bên biên giới.

61i4_7a
2 đối tượng cùng tang vật bị thu giữ trong Chuyên án 605 Lv. Ảnh: Đình Tiến

Những ngày đầu tháng 10-2019, chỉ huy Ban Chuyên án 605 Lv nhận được nguồn tin báo, có một số đối tượng người Lào đang chuẩn bị vận chuyển số lượng lớn ma túy từ Lào vào Việt Nam để bàn giao cho “đối tác”. Trên cơ sở đó, BĐBP Quảng Trị đã thông qua đường dây nóng trao đổi, thống nhất với Ty An ninh tỉnh Savannakhet về phương án sẵn sàng đấu tranh, bắt giữ các đối tượng. Từ đó, chỉ huy 2 đơn vị đã quyết định lựa chọn những trinh sát lão luyện, có khả năng hợp đồng tác chiến cao trực tiếp tham gia đánh án. Khi mọi công tác chuẩn bị đã sẵn sàng, lực lượng đánh án được lệnh bí mật cơ động đến những vị trí mật phục đã được vạch ra trước đó. Sau nhiều ngày gian khổ ăn, ngủ giữa rừng sâu, ngày 3-10, khi nhận thấy các đối tượng trong chuyên án xuất hiện ở cánh rừng sát biên giới Lào - Việt Nam, lực lượng phối hợp đã nhanh chóng khống chế bắt giữ, thu giữ tại hiện trường 215.000 viên ma túy tổng hợp cùng các tang vật có liên quan. 

Qua điều tra, xác minh, đối tượng bị bắt là Sa Vắt Đi Xay Nhạ Sốp Bắt (tên thường gọi Mú), sinh năm 1995, trú tại bản A Leng, huyện Chăm Phon, tỉnh Savannakhet (Lào) và Băn Pa Chít Kẹo Vi Lay Vông (tên thường gọi Theng), sinh năm 1995, trú tại bản Khum Sa Vàng, huyện Sỏng Khon, tỉnh Savannakhet (Lào). Tại cơ quan chức năng, 2 đối tượng khai nhận, đang trên đường vận chuyển số ma túy trên vào Việt Nam để giao cho một người đã hẹn trước đó. Đây là 2 đối tượng chính của đường dây vận chuyển, buôn bán ma túy từ khu vực “Tam giác vàng” qua Lào vào Việt Nam bị các trinh sát trong Chuyên án 605 Lv bí mật theo dõi trong thời gian dài vừa qua. Việc bắt giữ 2 đối tượng chủ chốt cùng lượng tang vật lớn đánh dấu Chuyên án 605 Lv thành công, đảm bảo an toàn về mọi mặt.   

Chuyên án 605 Lv được BĐBP Quảng Trị và Ty An ninh tỉnh Savannakhet phối hợp xác lập vào đầu tháng 9-2019, trên cơ sở phát hiện những dấu hiệu tồn tại một đường dây tội phạm vận chuyển ma túy xuyên quốc gia hoạt động qua địa bàn biên giới tiếp giáp giữa 2 tỉnh. Sau khi được xác lập, các trinh sát hai bên đã phối hợp chặt chẽ triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ điều tra, xác minh chân tướng đối tượng, phương thức, thủ đoạn hoạt động của chúng. Cụ thể, đối tượng Sa Vắt Đi Xay Nhạ Sốp Bắt được xác định là ông chủ điều hành đường dây tội phạm trên. Hắn có mối quan hệ chặt chẽ với những đầu nậu ma túy ở khu vực “Tam giác vàng” để thường xuyên vận chuyển “hàng” với số lượng lớn về Savannakhet và các tỉnh Nam Lào rồi thẩm lậu sang Việt Nam và các nước khác tiêu thụ.

Đối tượng Mú đã tuyển chọn nhiều đàn em, trang bị vũ khí “nóng” để hỗ trợ hắn điều hành việc vận chuyển, “giao dịch” ma túy. Tất cả “tay chân” của Mú đều rất trung thành, liều lĩnh, sẵn sàng chống trả quyết liệt nếu gặp sự theo dõi, truy đuổi của lực lượng chức năng. Qua việc triển khai các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát cho biết, Mú là một kẻ rất ma mãnh, rất ít khi trực tiếp xuất hiện trong các phi vụ làm ăn. Việc dụ được hắn lộ diện là điều rất khó khăn, tuy nhiên Mú cũng có một điểm yếu có thể khai thác. Đó là việc hắn chưa thật sự tin tưởng khả năng của đàn em trong những phi vụ làm ăn với số lượng ma túy lớn. Tất nhiên, trong những chuyến hàng mà Mú đích thân tham gia sẽ có lực lượng tay chân đông đảo tổ chức bảo vệ nhiều lớp. 

Nói về công tác đánh án tại hiện trường, Đại tá Phan Văn Minh khẳng định: “Địa hình tiếp giáp biên giới 2 tỉnh Quảng Trị và Savannakhet rất phức tạp, đối tượng lại rất ranh ma, manh động nên chúng tôi đã tính toán, hợp đồng với phía bạn rất chặt chẽ. Khi nhận thấy thời cơ đến, đảm bảo tính an toàn về mọi mặt thì chúng tôi đã nhanh chóng hành động, bắt giữ đối tượng, thu giữ tang vật. Chuyên án thành công một lần nữa khẳng định sự hiệu quả trong công tác phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm của 2 đơn vị”.

Đến thời điểm cuối tháng 9-2019, các trinh sát trong Ban Chuyên án báo cáo về việc nhận thấy một số đối tượng ở sâu trong nội địa nước ta đang móc nối với Mú để mua số lượng lớn ma túy. Chúng đã thống nhất địa điểm giao dịch có thể diễn ra ở những cánh rừng biên giới tiếp giáp giữa 2 tỉnh Sanvannakhet và Quảng Trị. Trong “phi vụ” này, nhiều khả năng đích thân Mú sẽ xuất hiện.

“Nhận định thời cơ phá án đang đến gần, chúng tôi đã thông qua đường dây nóng liên lạc với chỉ huy đồng cấp của Ty An ninh tỉnh Savannakhet để bàn bạc, thống nhất phương án. Trên cơ sở đó, các trinh sát hai bên đã bí mật hành quân đến những địa điểm mật phục được chỉ huy hai bên thống nhất sẵn sàng hành động khi thời cơ xuất hiện” - Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Trị cho biết. 

Trong những ngày đầu tiên mật phục, lực lượng đánh án ghi nhận nhiều đối tượng có trang bị vũ khí nóng, sử dụng xe gắn máy phân khối lớn qua lại các trục đường mòn trên cánh rừng biên giới. Dường như chúng đang có hành động thăm dò địa bàn sẽ tổ chức “giao dịch”, điều đó càng có cơ sở củng cố thông tin “ông trùm” xuất hiện trong phi vụ làm ăn lớn này. Dù thời tiết khắc nghiệt, nhưng các mũi đánh án vẫn kiên trì chờ đợi những đối tượng trong đường dây tội phạm xuất hiện. Đúng như nhận định, sau nhiều ngày mật phục, chiều 3-10, mũi tấn công do Đại tá Phan Thanh Minh, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Quảng Trị trực tiếp chỉ đạo đã phát hiện các đối tượng lọt vào vòng vây. Ngay lập tức, lệnh tấn công được phát ra, chỉ trong chốc lát, các trinh sát đã vô hiệu hóa các đối tượng, tịch thu toàn bộ tang vật bọn chúng mang theo. 

Viết Lam - Đình Tiến 

Bình luận

ZALO