Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 03:45 GMT+7

Đánh sập đường dây mua bán ma túy “VIP”

Biên phòng - Mặc dù tuổi còn trẻ, nhưng độ “liều” cũng như “chịu chơi” của Thao Von và Y Côi (thôn Đắk Mế, xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) thì không phải ai cũng sánh được. Đặc biệt, cả hai “đủ lực” để có thể gom và bán Ketamine cho khách, đây là loại ma túy cao cấp chỉ khách “VIP” mới có điều kiện để sử dụng. Thế nhưng, cả hai không biết rằng, từ lâu nay mình đã ở trong vòng ngắm của các trinh sát phòng, chống ma túy BĐBP.

Y Côi, Thao Von và số ma túy bị thu giữ. Ảnh: Đức Trung

Vào hang tìm… cáo

Cuối năm 2019, Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Trung (Đoàn 2), Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP xác lập Chuyên án A2-1119 để triệt phá đường dây ma túy từ Kon Tum về thành phố Hồ Chí Minh tiêu thụ. Trong quá trình theo dõi đường đi của ông trùm Phạm Hải Vũ (sau này bị bắt khi đang vận chuyển 4 bánh heroin vào miền Nam, ngày 9-2-2020), các trinh sát của Đoàn 2 phát hiện Y Côi và Thao Von có những biểu hiện rõ nét về mua bán chất ma túy.

Sau một thời gian điều tra, Đại úy Trần Anh Tuấn, trinh sát viên Đoàn 2 đã dần làm sáng tỏ thông tin về Thao Von và Y Côi. Thao Von vốn là người Lào, lấy vợ ở thôn Đắk Mế, xã Bờ Y, y chỉ nói được tiếng Việt mà không hề biết chữ. Thường xuyên qua lại biên giới, bởi vậy, Thao Von biết rất rõ đường đi lối lại và có nhiều mối quan hệ, trong đó có không ít các đối tượng chuyên mua bán ma túy từ Lào vào Việt Nam. Bề ngoài là làm nương, nhưng gia đình Thao Von lại khá bất thường, có 3 ngôi nhà. Đại úy Trần Anh Tuấn nhận định, Thao Von có “tiền âm”. Còn Y Côi có cuộc sống đúng kiểu gia đình mẫu hệ của người Brâu, phụ nữ làm chủ và mọi thứ đều tự quyết. Lâu nay, Y Côi được biết đến là bà chủ cho vay nặng lãi, có cả khách hàng ở bên Lào. Khách đến vay thường là các thành phần bất minh, liên quan đến ma túy. Đại úy Trần Anh Tuấn cũng thu thập được nhiều thông tin về việc Y Côi và Thao Von là một trong những “đại lý” phân phối ma túy, đặc biệt là có cả “hàng khay” (Ketamine).

Ketamine là loại ma túy có giá thành đắt đỏ hơn nhiều so với ma túy tổng hợp dạng đá hay heroin. Giá mỗi kilogam Ketamine ở Lào khoảng 250-300 triệu đồng, qua được biên giới vào đến Việt Nam, giá đã nâng lên gấp đôi và về đến thành phố, giá lên tới khoảng 700 triệu đồng. Theo những dân chơi kể lại, mỗi đêm “bay” cho 4-5 người thì lượng tiền mua hàng khoảng 30 triệu đồng, vậy nên tính ra, để đến tay được người tiêu dùng thì Ketamine phải có giá hơn 1 tỷ đồng/kg.
Sở dĩ gần đây, loại ma túy “VIP” này được lựa chọn bởi có thể hít trực tiếp như cocain và khi “cắn” cùng “kẹo” thì phê mà không gây ngáo và ảnh hưởng đến sức khỏe nên “người có tiền” chuyển sang dùng “hàng khay”. Cũng vì là hàng “VIP”, giá thành đắt nên chỉ những người đủ lực mới có khả năng bỏ vốn ra mua bán, dù không phải lúc nào hàng cũng có sẵn nếu lấy số lượng nhiều. Phương án đánh sập đường dây mua bán ma túy “VIP” này đã được Đoàn 2 lên kế hoạch tỉ mỉ, chỉ chờ thời cơ thuận lợi.

Cất lưới

Giữa tháng 6-2020, các trinh sát của Đoàn 2 nhận được tin Y Côi có “đơn hàng” và cần gấp để mang về xuôi nên khách sẵn sàng trả giá cao. Vì thời gian gấp, trong khi lượng dự trữ không đủ để giao cho khách, Y Côi liền gọi cho Thao Von “rủ làm ăn chung”. Tin tưởng Y Côi là người “có uy tín” và đặc biệt rất cẩn trọng trong việc lựa chọn khách hàng, Thao Von nhanh chóng đồng ý. Thông tin nhanh chóng được báo về chỉ huy Đoàn 2. Đây là thời điểm Đoàn 2 tăng cường quân số ra cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (Quảng Trị) để ngăn chặn hàng lậu qua biên giới. Cả Đoàn trưởng, Phó Đoàn trưởng đều có mặt ở Lao Bảo chỉ đạo nhằm tránh gây thành điểm nóng. Thời gian gấp, nếu di chuyển từ Lao Bảo đi Bờ Y cũng mất hơn 1 ngày, vậy nên Thượng tá Bùi Đức Trung, Đoàn trưởng Đoàn 2 “giao nhiệm vụ” cho Tổ công tác tại Tây Nguyên, đồng thời liên hệ phối hợp với Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bờ Y, BĐBP Kon Tum để phá án. Vào lúc 12 giờ, ngày 24-6, Thao Von chở Y Côi trên xe máy mang biển kiểm soát 82E1-206.24 rời thôn Đắk Mế hướng về thôn Bắc Phong, xã Bờ Y. Cả hai rất bình tĩnh vừa đi, vừa quan sát. Đường vắng, chỉ thấy 1 chiếc ô tô tải chở nông sản đỗ ở ven đường lại không thấy ai trông, nghĩ chắc chủ xe đã đi gom hàng nên cả hai càng yên tâm đợi khách. Thật không ngờ, trong lúc cảm thấy an toàn nhất thì xuất hiện nhiều người nhanh chóng tới khống chế Y Côi và Thao Von. Đến lúc này, cả hai biết mình bị lộ, nhưng rồi nhanh chóng lấy lại bình tĩnh, lớn tiếng hỏi: “Tại sao lại bắt chúng tôi?” và bắt đầu lu loa. Cho đến khi các trinh sát lấy từ người các đối tượng những túi nhỏ màu trắng, thì cả hai mới thừa nhận hành vi phạm tội. Ngày 27-6, Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Kon Tum cho kết quả giám định, số tinh thể màu trắng của Y Côi và Thao Von mang trong người có tổng trọng lượng 1.172,040g Ketamine.

Đại úy Trần Trung Hoàng, Phó Đồn trưởng nghiệp vụ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bờ Y chia sẻ: Trong thôn Đắk Mế vẫn còn giữ không ít súng tự chế. Trước đây, đồng bào thường dùng súng để săn bắn thú rừng hoặc bảo vệ bản thân trên đường đi. Các đối tượng buôn bán ma túy cũng nhận định đây là “lợi thế” nên thường tổ chức giao dịch trong bản để luôn ở thế chủ động. Lực lượng đánh án sử dụng phương án “điều cáo ra khỏi hang” để đảm bảo an toàn. Sau này, Y Côi và Thao Von khai rằng, trong thời gian “gom hàng” cho khách, cả hai nhiều lần “vô tình” thấy có những chuyện “không bình thường”, cảm thấy “không an toàn” nên mới thuận theo lời khách giao hàng ở ngoài. Điều mà cả hai không hề biết, đó là tất cả đã nằm trong sự tính toán của các trinh sát Biên phòng.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO