Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 05/10/2023 06:41 GMT+7

Dành những điều tốt nhất cho “con nuôi” Biên phòng

Biên phòng - Từ năm 2016, Đồn Biên phòng (BP) Y Tý, BĐBP Lào Cai bắt đầu nuôi dưỡng 2 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn đơn vị phụ trách. “Có thêm các cháu như có con nhỏ trong nhà. Dù phải bận tâm chăm sóc, lo lắng cho các cháu, nhưng chúng tôi rất vui vì việc làm của mình có nhiều ý nghĩa” – Trung tá Đinh Văn Lào, Chính trị viên Đồn BP Y Tý chia sẻ với chúng tôi như vậy khi nói về những cậu “con nuôi” của đồn.

wtu3_5a
Có Hờ Xe (thứ 2 từ trái qua) cùng cán bộ Biên phòng về thăm bà nội của Xe. Ảnh: Bích Nguyên

Hôm đó, ngồi ăn cơm tối tại Đồn BP Y Tý, tôi thấy một cậu học sinh nhanh nhẹn hoạt bát cùng ăn với cán bộ, chiến sĩ. Hỏi chuyện mới biết đó là Sò Giá Suy, người Hà Nhì, ở bản Lao Chải 1, xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, được đơn vị nuôi dạy từ năm 2016 trong Chương trình “Nâng bước em tới trường”. “Chúng tôi nuôi 2 cháu. Hôm nay, cháu Có Hờ Xe đang đi thi dưới huyện chưa về” – Trung tá Đinh Văn Lào cho biết. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, từ năm 2012, Đồn BP Y Tý đã thực hiện hỗ trợ các học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn đơn vị quản lý. Nguồn kinh phí hỗ trợ do cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị tự nguyện đóng góp.

Quay trở lại câu chuyện về những cậu học trò được nuôi dưỡng tại đơn vị, Trung tá Đinh Văn Lào cho biết: “Đưa 2 cháu về đồn nuôi dưỡng, chúng tôi chăm sóc như con của mình vậy. Ngày chúng tôi đón 2 cháu về nuôi, cả Suy và Xe còn bé và gầy lắm”. Gia cảnh nhà Suy thuộc diện khó khăn nhất bản Lao Chải 1. Mẹ bỏ đi từ khi cậu bé học lớp 5. Ba chị em Suy sống dựa vào bố. Thế nhưng “bố thường xuyên uống rượu, sức khỏe yếu, không làm được nhiều việc”. “Bữa cơm chỉ có rau, lâu lâu mới được ăn thịt” - Suy kể. Đường đến trường của Suy vì thế cũng rất bấp bênh.

Những người lính Đồn BP Y Tý đã chia sẻ yêu thương, đón Suy về đơn vị nuôi dưỡng. “Cuộc sống ở đồn khác hẳn ở nhà, đi tới trường cũng gần và thuận tiện hơn. Cháu được các chú quan tâm, hướng dẫn từ những việc đơn giản như vệ sinh cá nhân đến cách ứng xử với mọi người và cả việc học bài nữa” - Suy nói. Dưới bàn tay chăm sóc, dạy dỗ của những người lính, cậu bé Suy còm nhom hồi nào giờ đã lớn phổng phao, tự tin, chăm chỉ học hành. Suy tâm sự: “Cháu ước mơ được làm sĩ quan Biên phòng để bảo vệ biên giới”.

Hôm đến công tác tại Đồn BP Y Tý, chúng tôi gặp Có Hờ Xe khi em vừa trở về đơn vị với thành tích đạt giải Ba Cuộc thi nghiên cứu khoa học cấp huyện dành cho sáng chế máy thái thịt đông lạnh. Trước đó, vào năm 2017, Có Hờ Xe sáng chế máy cắt cỏ và quét mạng nhện đã giành được giải Khuyến khích Cuộc thi nghiên cứu khoa học. Tranh thủ ngày nghỉ cuối tuần, cũng là dịp người Hà Nhì đón Tết Ga Tho Tho, Xe xin phép chỉ huy đồn về thăm bà nội. Chúng tôi để xe máy ngoài đường lớn, cuốc bộ trên con đường gập ghềnh đá vào thôn Mò Phú Chải, tới thăm nhà của Xe. Gia đình em đang quây quần bên mâm cơm ngày Tết. Kể chuyện về gia đình mình, bà Sần Giá Nơ (76 tuổi) tay chấm nước mắt. Vợ chồng bà có với nhau 5 người con. Thế nhưng đến nay, 4 người con của bà đều chết trẻ vì bệnh tật. Bà Nơ còn lại 1 người con trai. Chồng bà cũng bỏ bà lúc ông 55 tuổi. Nỗi đau một lần nữa đè nặng trong lòng khi bà chứng kiến 2 đứa cháu côi cút giữa đời. “Mẹ nó bị nước suối cuốn trôi năm 2010. Một năm sau, bố nó bị đau bụng rồi cũng theo ông bà tổ tiên về trời” – Bà Nơ đau buồn nhớ lại.

Từ khi bố mẹ mất, Xe và em trai kém 1 tuổi ở với bà nội. Cuộc sống của bà Nơ vốn đã khó khăn, từ ngày nuôi thêm 2 cháu nội càng trở nên thiếu thốn. Hơn 70 tuổi, bà vẫn phải đi làm nương, trồng ngô, trồng lúa để lo cho 2 cháu cái ăn, cái mặc. Cho tới ngày Đồn BP Y Tý nhận Xe về nuôi, gánh nặng trên vai bà mới bớt đi một chút. Đồn còn tặng bà lợn giống để phát triển kinh tế. Bà Nơ nói: “Được BĐBP giúp đỡ, tôi rất cảm động. Tôi luôn động viên cháu học hành tốt để không phụ công các chú bộ đội”.

“Từ ngày được BĐBP nuôi dưỡng, tôi thấy các em có tiến bộ rõ rệt về mọi mặt. Các em được rèn luyện như một người chiến sĩ nên có tính kỷ luật, trật tự nội vụ và kỹ năng giao tiếp, ứng xử tình huống tốt hơn so với bạn bè cùng trang lứa” - Thầy giáo Nguyễn Văn Thanh, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Y Tý nhận xét.

Nghe lời bà nội, Xe luôn chú tâm học tập, nhiều năm liền, cậu bé là học sinh giỏi. Thầy Chử Xuân Tuyên, người trực tiếp hướng dẫn và đưa Xe đi dự thi các cuộc thi nghiên cứu khoa học nhận xét: “Xe là học sinh ngoan, học giỏi, nhanh nhẹn, đam mê nghiên cứu khoa học. Khi gặp vấn đề khó, em đều chủ động gặp thầy cô để hỏi”. Trò chuyện với tôi, Xe cho biết: “Con được các chú BĐBP giúp đỡ rất nhiều. Nhiều bà con khác ở trong xã cũng được các chú BĐBP giúp đỡ, tặng con giống, làm nhà... Vì vậy, con muốn được trở thành như các chú để sau này có thể giúp đỡ mọi người trong thôn”.

Nghe Xe và Suy tâm sự, tôi có cảm nhận rằng, không chỉ nuôi ăn học, những người lính Đồn BP Y Tý còn là những người cha truyền cảm hứng, xây dựng nhân cách cho những cậu học trò nhỏ này để các em biết hướng tới những điều cao đẹp trong cuộc sống.

Xuân Hương

Bình luận

ZALO