Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 19/09/2021 08:58 GMT+7

Đồn BPCK Mỹ Quý Tây:

Đánh mạnh vào các tụ điểm tập kết hàng lậu

Biên phòng - Thời gian qua, Đồn BPCK Mỹ Quý Tây, BĐBP Long An đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, đấu tranh có hiệu quả đối với các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại (BL-GLTM) trên địa bàn. Đơn vị đã tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, thường xuyên bám sát địa bàn, chủ động triệt phá nhiều đường dây, tụ điểm tập kết hàng lậu, kiên quyết không để hàng lậu tràn sâu vào nội địa.

5707144650e1b670790008bd
Lực lượng Đồn BPCK Mỹ Quý Tây bắt giữ các đối tượng buôn lậu thuốc lá ngoại. Ảnh: Hồ Phúc

Đồn BPCK Mỹ Quý Tây được giao quản lý khu vực có đường biên giới dài 13,99km, gồm địa bàn 2 xã Mỹ Quý Tây và Mỹ Quý Đông, thuộc huyện Đức Huệ, tỉnh Long An. Khu vực này lâu nay được coi là "điểm nóng" về tình trạng BL-GLTM của tuyến biên giới Tây Nam, gồm nhiều mặt hàng như thuốc lá, đường cát Thái Lan, rượu, bia ngoại... được các đối tượng tìm mọi thủ đoạn đưa vào nước ta để tiêu thụ. Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, nhóm tội phạm này ngày càng hoạt động tinh vi, xảo quyệt, vì thế đã gây ra không ít khó khăn trong công tác đấu tranh chống buôn lậu trên địa bàn.

Chia sẻ với chúng tôi về công tác đấu tranh chống buôn lậu thời gian qua, Đại úy Võ Thanh Tùng, Chính trị viên Đồn BPCK Mỹ Quý Tây cho biết: "Từ đầu năm 2016 đến nay, tình trạng buôn lậu giảm so với thời gian trước đó. Tuy nhiên, tình trạng vận chuyển hàng lậu qua khu vực biên giới vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp, nhất là trong thời điểm mùa khô hiện nay. Bởi vào thời điểm này, toàn bộ 13,99km đường biên giới thuộc địa bàn đơn vị quản lý, các đối tượng buôn lậu có thể sử dụng mô tô qua lại một cách dễ dàng. Vì thế, các đối tượng thường lợi dụng đường mòn, lối tắt để đưa hàng lậu về Việt Nam tập kết, hoặc đưa sâu vào nội địa, thời gian hoạt động mạnh nhất là vào khoảng từ 22 giờ đến tận sáng sớm ngày hôm sau".

Được biết, để "qua mặt" lực lượng chức năng, các đối tượng buôn lậu đã sử dụng nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi, như tập kết hàng gần khu vực biên giới, sau đó xé lẻ hàng hóa từ 15 đến 20 cây, hoặc trộn lẫn vào hàng hóa khác, rồi khoán cho người vận chuyển theo đường mòn, lối mở để đưa vào nội địa.

Bên cạnh đó, bọn đầu nậu thường lợi dụng hoàn cảnh khó khăn của các cư dân sống ở khu vực biên giới, kể cả những người dân không có công ăn việc làm ổn định, tìm cách dụ dỗ, vận chuyển hàng lậu cho chúng với mức thù lao cao, bởi những người dân sống nơi đây đã thông thuộc địa bàn nên việc sử dụng các phương tiện như xe mô tô hai bánh, xuồng máy, ghe máy công suất lớn, tốc độ cao vận chuyển hàng sẽ dễ dàng và nhanh chóng.

Các đối tượng buôn lậu còn thuê người cảnh giới, theo dõi hoạt động của lực lượng chức năng, sử dụng điện thoại di động thông báo cho nhau để tẩu tán hàng hóa. Thậm chí, khi bị bắt, các đối tượng còn  sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng để giật lại hàng bị thu giữ.

Trước tình hình nói trên, thời gian qua, Đồn BPCK Mỹ Quý Tây đã triển khai thành lập 7 chốt chặn ở trên khu vực giáp biên giới, cử 21 cán bộ, chiến sĩ thường trực tại các điểm nhạy cảm mà các đối tượng thường vận chuyển hàng lậu đi qua. Bên cạnh đó, đơn vị còn thường xuyên phối hợp, hiệp đồng với các cơ quan chức năng như Hải quan, Công an, Quản lý thị trường, chính quyền các xã, huyện biên giới trong việc nắm tình hình, chốt chặn tại các điểm xung yếu, rào chắn các đường mòn, lối tắt, kiên quyết không để buôn lậu tràn sâu vào nội địa.

Với phương châm "Chủ động, bí mật, bất ngờ", cùng với việc bố trí các lực lượng chốt chặn 24/24 giờ ở khu vực biên giới, Đồn BPCK Mỹ Quý Tây còn xây dựng kế hoạch, triển khai các tổ mật phục, thường xuyên theo dõi, bám sát các đối tượng vận chuyển hàng nhỏ lẻ để tìm ra nơi gom hàng, tập trung đánh vào các tụ điểm đó. Bởi, hầu hết các khu vực trọng yếu có khả năng vận chuyển khối lượng lớn hàng lậu qua biên giới đều được cán bộ, chiến sĩ của Đồn BPCK Mỹ Quý Tây chốt chặt. Vì thế, các đối tượng buộc phải chia nhỏ lẻ để vận chuyển qua, sau đó, tập kết vào các địa điểm sát biên giới khoảng 1 đến 2km để tuồn sâu vào nội địa.

Năm 2015, Đồn BPCK Mỹ Quý Tây đã bắt giữ 47 vụ buôn lậu thuốc lá ngoại, thu giữ 216.840 gói thuốc các loại; bắt giữ 24 vụ/15 đối tượng/1.686 bao đường cát Thái Lan và Cam-pu-chia sản xuất, xử phạt hành chính với tổng số tiền 100 triệu đồng; khởi tố 2 vụ/2 đối tượng có hành vi buôn lậu thuốc lá ngoại và bàn giao cho Công an huyện Đức Huệ điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. 3 tháng đầu năm 2016, Đồn BPCK Mỹ Quý Tây đã thu giữ 12.000 gói thuốc lá ngoại và 50 bao đường cát Thái Lan nhập lậu...

Song song với công tác đấu tranh chống buôn lậu, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK Mỹ Quý Tây thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng ở khu vực biên giới không tham gia, không bao che và tiếp tay cho buôn lậu. Bên cạnh đó, đơn vị còn phát động phong trào quần chúng trên địa bàn biên giới tích cực tham gia chống buôn lậu, hạn chế và tiến tới xóa bỏ tình trạng người dân khu vực biên giới tham gia vận chuyển hàng lậu, tiếp tay cho buôn lậu...

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO