Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 25/05/2024 11:44 GMT+7

Đánh mạnh vào các đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia

Biên phòng - Thời gian qua, tại địa bàn khu vực phía Nam và Tây Nguyên, hàng loạt vụ án, chuyên án lớn về ma túy đã được BĐBP và các lực lượng chức năng đấu tranh thành công, thu giữ số lượng ma túy lớn nhất từ trước đến nay. Đáng chú ý, gần đây, tội phạm ma túy có yếu tố nước ngoài hoạt động phức tạp, biến Việt Nam thành nơi sản xuất và trung chuyển ma túy để đưa đi nước thứ 3 tiêu thụ. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Báo Biên phòng đã phỏng vấn Đại tá Nguyễn Văn Hiệp, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP.

zu5i_21a
Đại tá Nguyễn Văn Hiệp. Ảnh: Lê Đồng

- Từ đầu năm 2019 đến nay, lực lượng BĐBP đã liên tiếp triệt phá thành công nhiều chuyên án, vụ án ma túy xuyên quốc gia, thu giữ số lượng lớn ma túy. Đề nghị đồng chí đánh giá về những chiến công, thành tích này? 

- Với phương châm “Quyết tâm, quyết liệt; sắc bén, linh hoạt; an toàn, hiệu quả”, từ ngày 1-1-2019 đến ngày 10-9-2019, lực lượng BĐBP đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, đấu tranh, xử lý 680 vụ/1.065 đối tượng, tang vật thu giữ gồm: 1.532,6kg ma túy,  2.227.723 viên ma túy tổng hợp, 582 bánh heroin, 62kg cần sa, 21 khẩu súng, 1.166 viên đạn và nhiều tang vật có liên quan.

Thành tích này thể hiện sự chủ động nắm chắc tình hình, kiên quyết tấn công, trấn áp tội phạm ma túy đến cùng, đồng thời thể hiện sự mưu trí, dũng cảm, bản lĩnh của mỗi cán bộ, chiến sĩ khi tham gia đánh án. Sau mỗi chuyên án, hay kế hoạch cao điểm, các đơn vị kịp thời rút kinh nghiệm đánh giá tình hình, biểu dương mặt mạnh và khắc phục những mặt còn hạn chế.

Cùng với đó, các đơn vị thường xuyên làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ, nêu cao tinh thần dũng cảm, sáng tạo, khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng là “quả đấm thép” trên trận tuyến đấu tranh phòng, chống tội phạm trên các tuyến biên giới.

- Theo thống kê của các cơ quan chức năng, có khoảng 80% số lượng ma túy vào Việt Nam tiếp tục được đưa sang nước thứ 3 tiêu thụ. Đồng chí đánh giá như thế nào khi Việt Nam là địa bàn trung chuyển ma túy của các đối tượng trong thời gian gần đây?

- Thời gian gần đây, tội phạm ma túy liên quan đến yếu tố nước ngoài vẫn tiềm ẩn phức tạp và có chiều hướng gia tăng, các đường dây vận chuyển ma túy từ các nước về Việt Nam bị phát hiện, bắt giữ cho thấy, Việt Nam không chỉ là nơi tiêu thụ, mà còn là địa bàn trung chuyển của tội phạm ma túy có yếu tố nước ngoài. Các đối tượng lợi dụng “vỏ bọc” là các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, thuê kho, xưởng hàng hóa tại Việt Nam để tiến hành các hoạt động tàng trữ, mua bán, vận chuyển, thậm chí sản xuất ma túy; lợi dụng việc tạm nhập, tái xuất hàng hóa để vận chuyển ma túy...

Đáng lưu ý, các đối tượng trong nước tìm cách móc nối với người nước ngoài sống tại Campuchia để hình thành các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia. Các chất ma túy chủ yếu được các đối tượng vận chuyển từ khu vực “Tam giác vàng” đi qua Lào, Campuchia sang Việt Nam rồi đưa đi nước thứ 3 tiêu thụ.

- Vừa qua, nhiều đường dây ma túy lớn bị BĐBP và các lực lượng chức năng triệt phá tại địa bàn phía Nam và Tây Nguyên. Phải chăng, tội phạm ma túy đang có sự chuyển dịch địa bàn, thưa đồng chí?

- Những diễn biến trong thời gian vừa qua cũng cho thấy, các tổ chức tội phạm ma túy lớn đang chuyển hướng hoạt động về TP Hồ Chí Minh, các tỉnh Nam bộ và Tây Nguyên. Bởi TP Hồ Chí Minh hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi để tội phạm ma túy hoạt động, đây vừa là nơi kết nối giao thông thuận tiện với các nước, từ đường hàng không đến đường biển... và hiện là trung tâm về xuất nhập khẩu, thương mại, tài chính của khu vực phía Nam và cả nước. Ngoài ra, số người nghiện ma túy trên địa bàn TP Hồ Chí Minh thuộc nhóm cao nhất cả nước, tạo ra nhu cầu sử dụng ma túy lớn và đây cũng là “nguồn nhân lực” để các đối tượng cầm đầu thuê mướn vận chuyển ma túy. 

Do lợi nhuận từ việc mua bán, vận chuyển ma túy quá cao, nhiều đường dây tội phạm quốc tế đã vươn “vòi bạch tuộc” tới Việt Nam để “làm ăn”, đồng thời xuất hiện tội phạm trong nước ra nước ngoài lập “đại bản doanh”, rồi điều hành đường dây buôn bán ma túy trong nước. Thời gian qua, BĐBP, Công an đã mở nhiều đợt cao điểm tấn công các “điểm nóng” về các loại tội phạm ma túy, nhất là khu vực Tây Bắc, do đó, các đối tượng thay đổi cách thức hoạt động, chuyển địa bàn vào miền Trung, Tây Nguyên và các tỉnh phía Nam, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh.

r4i9_21b
Đối tượng Trương Quốc Cường cùng tang vật 57kg ma túy tổng hợp, 20 bánh heroin, trong Chuyên án 021A bị Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Nam, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP phối hợp với các lực lượng chức năng triệt phá vào ngày 12-5-2019. Ảnh: Phương Vy

- Qua đấu tranh thành công nhiều vụ án lớn về ma túy cho thấy, công tác phối hợp, hợp tác quốc tế đang phát huy hiệu quả. Đề nghị đồng chí nói rõ hơn về công tác này?

- Để phá thành công nhiều chuyên án, đường dây tội phạm ma túy hoạt động quy mô lớn, xuyên quốc gia được cấu kết chặt chẽ, lực lượng BĐBP đã làm tốt công tác phối hợp, hiệp đồng với các lực lượng chức năng, nhất là các nước láng giềng. Qua đó, phối hợp trao đổi, chia sẻ thông tin về hoạt động của các đường dây, ổ nhóm, nhất là tội phạm ma túy quốc tế, hoạt động xuyên quốc gia.

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác phối hợp với các lực lượng chức năng, nhất là lực lượng chuyên trách phòng, chống tội phạm ma túy, BĐBP đã chủ động phối hợp với lực lượng chức năng của Lào, Campuchia xây dựng, triển khai các phương án, kế hoạch chuyển hóa địa bàn, mở các đợt cao điểm tập trung lực lượng, phương tiện tuyên truyền, đấu tranh trấn áp tội phạm ma túy hai bên biên giới. Duy trì và đẩy mạnh hợp tác phòng chống tội phạm ma túy với lực lượng bảo vệ biên giới các nước láng giềng và các nước trong khối ASEAN trong trao đổi thông tin, phối hợp đấu tranh triệt phá các đường dây tội phạm ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam...

- Xin cảm ơn đồng chí! 

Lê Đồng (thực hiện)

Bình luận

ZALO