Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 25/06/2021 01:14 GMT+7

Đồn BPCK quốc tế Tịnh Biên:

Đánh mạnh buôn lậu, không để "tràn" vào nội địa

Biên phòng - Thời gian qua, nhất là trong dịp gần Tết Nguyên đán, tình hình buôn lậu ở khu vực biên giới huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang diễn biến rất phức tạp với những thủ đoạn hết sức tinh vi, tác động xấu đến kinh tế - xã hội, an ninh trật tự, sức khỏe của cộng đồng, gây bức xúc trong nhân dân. Đứng trước tình hình đó, Đồn BPCK quốc tế Tịnh Biên, BĐBP An Giang phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, thường xuyên bám sát địa bàn, quyết tâm không để hàng lậu lọt qua biên giới.

c6yf_18a
Làm thủ tục xuất cảnh cho khách tại cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên. Ảnh: Hồ Phúc

Tại cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên những ngày cuối năm, chúng tôi được chứng kiến khung cảnh thật nhộn nhịp, từng dòng xe nối đuôi nhau chờ làm thủ tục để thông quan. Thế nhưng, phía sau không khí nhộn nhịp qua lại cửa khẩu ấy ẩn chứa nhiều vấn đề phức tạp khác, chỉ có những người trong cuộc mới có thể hiểu rõ được. Qua những câu chuyện của cán bộ, chiến sĩ BĐBP đang làm nhiệm vụ tại đây, chúng tôi mới hiểu được những khó khăn, vất vả của các anh trên mặt trận chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Thiếu tá Châu Quang Thái, Chính trị viên phó Đồn BPCK quốc tế Tịnh Biên cho biết: "Thời gian qua, tình trạng buôn lậu trên địa bàn tuy có giảm so với năm 2014, nhưng tình trạng vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp. Khu vực trọng điểm là hai bên cánh gà cửa khẩu, các đối tượng buôn lậu hoạt động cả ngày lẫn đêm, đặc biệt là thời gian từ 19 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau. Các đối tượng thường dùng xuồng máy để vận chuyển hoặc thuê người đai vác, xé lẻ hàng hóa đưa qua biên giới. Trong quá trình vận chuyển, chúng bố trí cho người canh gác, theo dõi lực lượng chức năng và dùng điện thoại di động thông báo cho nhau biết. Khi lực lượng chống buôn lậu triển khai hoặc khi bị bắt giữ thì chúng hô hào đồng bọn, họ hàng đến cướp giật lại hàng hóa và tìm mọi cách chống người thi hành công vụ…".

Được biết, khu vực biên giới Tịnh Biên có rất nhiều hàng lậu được các đối tượng dùng đủ mọi thủ đoạn để tuồn vào nước ta như: Đường cát Thái Lan, gỗ, thuốc lá, đồ điện tử, vải khúc, giầy dép, bánh kẹo, rượu bia ngoại, mỹ phẩm các loại… Đây là những mặt hàng hấp dẫn đối với bọn buôn lậu do giá rẻ, chênh lệch khá cao so với thị trường trong nước. Để kiếm lời, các đối tượng đã dùng đủ chiêu trò, liều lĩnh tìm cách đưa hàng qua biên giới. Các lực lượng phòng chống buôn lậu trên địa bàn gặp rất nhiều khó khăn khi phải "đương đầu" với các phương thức, thủ đoạn tội phạm ngày càng tinh vi, xảo quyệt.

Với quyết tâm không để hàng lậu lọt qua biên giới, cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK quốc tế Tịnh Biên đã phối hợp với các lực lượng chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn kiên quyết đấu tranh với loại tội phạm này. Song song với biện pháp kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn hàng lậu tuồn qua biên giới, cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK quốc tế Tịnh Biên còn phối hợp với chính quyền địa phương tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân không tham gia tiếp tay cho bọn buôn lậu, nêu cao ý thức tố giác hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại.

Từ những nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK quốc tế Tịnh Biên và các lực lượng chức năng, thời gian qua đã có hàng loạt vụ buôn lậu qua biên giới được ngăn chặn kịp thời. Cụ thể, từ đầu năm 2015 đến nay, Đồn BPCK quốc tế Tịnh Biên phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ 111 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, trị giá hàng hóa thu giữ khoảng 2,64 tỉ đồng. Điển hình, ngày 14-4-2015, trong lúc tuần tra trên địa bàn khu vực đường ấp Tân Biên, xã An Nông, cán bộ, chiến sĩ đã phát hiện một xe ô tô đang lưu thông có biểu hiện nghi vấn nên đã ra hiệu dừng xe, sau khi kiểm tra, phát hiện trong xe có 68 lóng gỗ căm xe xẻ hộp khoảng 7,273 mét khối, trị giá khoảng 145 triệu đồng đang được 2 đối tượng vận chuyển từ Cam-pu-chia về Việt Nam.

zgy5_18b
Tang vật thuốc lá ngoại nhập lậu bị Đồn BPCK quốc tế Tịnh Biên thu giữ. Ảnh: Hồ Phúc

Mới đây nhất, đầu tháng 11-2015, các cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK quốc tế Tịnh Biên và lực lượng Hải quan làm nhiệm vụ trực kiểm tra, giám sát tại cổng nhập cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên đã phát hiện một đối tượng dắt xe gắn máy hiệu Honda đi từ phía bên kia biên giới qua cửa khẩu có biểu hiện nghi vấn nên đã ra hiệu dừng lại để kiểm tra. Qua kiểm tra, phát hiện trong cốp xe Honda của đối tượng có 1 bọc ni-lông màu đen, bên trong có 2 túi nhỏ chứa kim loại màu vàng, giấy bạc nghi là tiền Riel (Cam-pu-chia), còn số giấy bạc nghi là USD được cất trong túi quần. Lực lượng chức năng đã kiểm kê, lập biên bản và tạm giữ 6.000USD; 31.850.000 Riel; 7,546 lượng vàng 24 ca-ra; 2,809 lượng vàng 18 ca-ra. Ngay sau đó, đối tượng tên là Em Mos được đưa về Đồn BPCK quốc tế Tịnh Biên để tiếp tục điều tra…

Chia sẻ về công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại trên địa bàn, Trung tá Nguyễn Văn Tài, Đồn trưởng Đồn BPCK quốc tế Tịnh Biên cho biết: "Trước tình hình buôn lậu và gian lận thương mại diễn biến hết sức phức tạp, để bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn, thời gian qua, đơn vị đã nỗ lực hết mình đấu tranh với tội phạm buôn lậu. Để ngăn chặn có hiệu quả các đường dây vận chuyển hàng lậu, đơn vị một mặt bố trí lực lượng tại các điểm chốt chặn 24/24 giờ trên biên giới, không để hàng lậu xâm nhập vào nội địa. Mặt khác, thường xuyên theo dõi, nắm chắc tình hình, âm mưu, thủ đoạn của các đối tượng, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng Hải quan, Công an kiên quyết đấu tranh ngăn chặn loại tội phạm này".

Những nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK quốc tế Tịnh Biên và các lực lượng chức năng trong công tác phối hợp phòng chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại trên tuyến biên giới huyện Tịnh Biên đã góp phần lập lại trật tự, an toàn xã hội tại một trong những "điểm nóng" về an ninh trật tự phức tạp của tỉnh An Giang, góp phần giữ vững bình yên trên địa bàn khu vực biên giới của Tổ quốc.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO