Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 01/04/2023 07:05 GMT+7

Đánh giá thực chất, toàn diện kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác Biên phòng

Biên phòng - Ngày 5-9, tại Hà Nội, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP chủ trì Hội nghị rút kinh nghiệm kiểm tra toàn diện đồn Biên phòng đợt 1, năm 2019. Dự hội nghị có Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP; các đồng chí lãnh đạo Bộ Tư lệnh BĐBP.

x0kg4lq89v-19181_f_k06k1qgj0_1.1
Trung tướng Hoàng Xuân Chiến phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Trần Đức

Thực hiện Quyết định của Tư lệnh BĐBP, từ ngày 15 đến 25-8, Bộ Tư lệnh BĐBP cử 4 đoàn công tác tiến hành kiểm tra toàn diện tại 25 đồn Biên phòng của BĐBP 14 tỉnh, thành phố. Đây là đợt kiểm tra nhằm đánh giá thực chất tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác Biên phòng và xây dựng lực lượng tại các đơn vị năm 2019.

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Lê Đức Thái, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP, Trưởng đoàn kiểm tra số 1 Bộ Tư lệnh BĐBP cho biết, quán triệt quan điểm chỉ đạo của Tư lệnh BĐBP, vừa qua, các đoàn đi kiểm tra khi đến Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh nào thì mới mở phong bì niêm phong của tỉnh đó. Như vậy cả đoàn kiểm tra và đơn vị được kiểm tra không biết trước việc kiểm tra ở đơn vị cụ thể nào. Vì vậy, các đơn vị được kiểm tra không thể thực hiện đối phó, qua loa cho xong.

Nội dung kiểm tra chú trọng kiểm tra phần thực hành, yếu lĩnh động tác của người chỉ huy, của cán bộ, chiến sỹ tại đơn vị cơ sở. Qua đó, lấy kết quả kiểm tra của các đơn vị để tính kết quả hoàn thành nhiệm vụ của BĐBP tỉnh. Việc đổi mới hình thức, phương pháp kiểm tra như vậy đảm bảo đánh giá đúng thực chất, khách quan kết quả các mặt công tác tại đồn Biên phòng.

032lvqugpy-19181_f_k06k1wx02_2
Thiếu tướng Lê Đức Thái phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Trần Đức

Thiếu tướng Ngô Thái Dũng, Cục trưởng Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP, Trưởng đoàn kiểm tra số 7 Bộ Tư lệnh BĐBP cho biết thêm, khi các đoàn đến đơn vị, tiến hành kiểm tra thực hành ngay, kiểm tra ngẫu nhiên, không theo quy luật. Với mục tiêu sai đến đâu sửa ngay đến đó. Mặt khác, thành phần đoàn kiểm tra đợt này có thành viên là giáo viên của Học viện Biên phòng, đây là những cán bộ đã được trang bị kiến thức lý luận, có thực tiễn công tác ở cơ sở do vậy có nhận xét, tham mưu chấn chỉnh sát thực tế.

Khi kết thúc kiểm tra, Trưởng các đoàn nhận xét và ấn định thời gian khắc phục khuyết điểm, hạn chế cụ thể. Cùng với đó, khi các đoàn đến các tỉnh thì Chỉ huy trưởng, Chính ủy BĐBP và các ngành của tỉnh cùng tham gia với đoàn kiểm tra. Như vậy, hoạt động kiểm tra của Đoàn rất khách quan. Đây cũng là dịp để các tỉnh học tập trong phương pháp, nội dung kiểm tra.

Với việc đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp kiểm tra như vậy, kết quả kiểm tra năm nay nhìn chung chất lượng thực chất và khá hơn những năm trước. Theo báo cáo kết quả tổng hợp của Bộ Tham mưu BĐBP cho thấy: Các đơn vị đã tổ chức quán triệt và triển khai, thực hiện nghiêm túc Kế hoạch bảo vệ biên giới, vùng biển của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, thành phố; phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, các đơn vị có liên quan bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội địa bàn khu vực biên giới, vùng biển phụ trách; giải quyết kịp thời có hiệu quả các vụ việc xảy ra trên biên giới, địa bàn không để diễn biến phức tạp kéo dài.

4nxl_1-4
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Trần Đức

Xây dựng đầy đủ các Nghị quyết lãnh đạo nhiệm vụ; xây dựng đầy đủ các loại kế hoạch công tác đảng, công tác chính trị. Các đơn vị đã duy trì nghiêm các chế độ, nền nếp chính quy; cán bộ, chiến sỹ chấp hành nghiêm kỷ luật, pháp luật và đảm bảo an toàn giao thông, đơn vị an toàn tuyệt đối; làm tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ, nắm chắc tình hình tư tưởng của cán bộ, chiến sỹ.

Bên cạnh đó, các Đoàn kiểm tra đã thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, khuyết điểm của từng đơn vị như: Tổ chức hoạt động tuần tra kiểm soát bảo vệ biên giới, vùng biển chưa thường xuyên, tỷ lệ chỉ huy Đồn tham gia tuần tra ít; tuyên truyền, vận động ngư dân trên địa bàn không khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài hiệu quả chưa cao. Công tác xây dựng chính quy, hệ thống biển bảng còn thiếu, treo chưa đúng quy định. Việc tổ chức học tập chính trị, pháp luật đối với sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp và hạ sĩ quan, chiến sĩ còn chậm so với kế hoạch đề ra. Cá biệt còn có cán bộ vi phạm kỷ luật về vay nợ, kiểm tra, giám sát trả nợ của quân nhân chưa chặt chẽ.

Phát biểu kết luận hội nghị, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến biểu dương những kết quả các đơn vị đã đạt được trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới; giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn; xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện; xây dựng đơn vị chính quy xanh, sạch, đẹp. Các đoàn kiểm tra đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, chọn thành phần kiểm tra đáp ứng yêu cầu đề ra.

Đồng chí Tư lệnh BĐBP cũng đã phê bình việc cấp ủy, chỉ huy các cấp chưa phát huy tinh thần trách nhiệm và vai trò của mình, còn để xảy ra những hạn chế, khuyết điểm trong thời gian qua mà các đoàn kiểm tra đã chỉ ra. Đồng chí Tư lệnh yêu cầu, các đơn vị cần xây dựng kế hoạch khắc phục hạn chế, khuyết điểm trong tháng 9-2019. Bộ Tư lệnh sẽ cử đoàn công tác tiến hành phúc tra đột xuất để kiểm tra việc khắc phục hạn chế, khuyết điểm của các đơn vị.

Trên cơ sở rút kinh nghiệm kiểm tra toàn diện đồn Biên phòng đợt 1, từ ngày 8 đến 18-9, 4 đoàn kiểm tra tiếp tục kiểm tra đợt 2 theo Quyết định của Tư lệnh BĐBP.

Trần Đức

Bình luận

ZALO