Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 30/03/2023 02:23 GMT+7

Đánh giá thực chất kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác Biên phòng

Biên phòng - Đợt kiểm tra toàn diện Đồn Biên phòng năm 2019 của Bộ Tư lệnh BĐBP tại các đơn vị: BĐBP Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La từ ngày 15 đến 25-8, được xác định là cuộc sát hạch quan trọng nhằm đánh giá thực chất tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác Biên phòng và xây dựng lực lượng tại các đơn vị trong thời gian qua.

qyv9_10a
Kiểm tra thực hành xử lý tình huống bảo vệ đường biên, cột mốc tại Đồn Biên phòng Thu Lũm, BĐBP Lai Châu. Ảnh: Thành Chung

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Trịnh Công Tâm, Trưởng phòng Quân huấn - Nhà trường, Bộ Tham mưu BĐBP, Thư ký Đoàn kiểm tra số 1 của Bộ Tư lệnh BĐBP cho biết: “Đợt kiểm tra lần này được Bộ Tư lệnh BĐBP đưa vào kế hoạch công tác năm 2019. Với vai trò là cơ quan chủ trì, Bộ Tham mưu BĐBP đã phối hợp với các Cục, Văn phòng Bộ Tư lệnh xây dựng kế hoạch kiểm tra, chỉ đạo Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh, thành phố chỉ đạo, hướng dẫn tất cả các đồn Biên phòng làm tốt công tác chuẩn bị”.

“Đợt kiểm tra là cơ hội để đánh giá thực chất kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác Biên phòng và xây dựng lực lượng trong thời gian qua, nhất là năm 2019, nhằm phát hiện, chấn chỉnh kịp thời những hạn chế, tồn tại trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới, sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện, xây dựng chính quy, chấp hành kỷ luật, pháp luật” - Đại tá Trịnh Công Tâm cho biết thêm.

Tại các đồn Biên phòng, Đoàn kiểm tra số 1 của Bộ Tư lệnh BĐBP do Thiếu tướng Lê Đức Thái, Phó Tư lệnh BĐBP làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra các đồn Biên phòng thuộc BĐBP Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La với các nội dung gồm: Công tác tham mưu tác chiến; công tác đảng, công tác chính trị; trinh sát; phòng chống ma túy và tội phạm; hậu cần; tài chính; kỹ thuật. Các nội dung kiểm tra đa dạng, phong phú, toàn diện từ kiểm tra văn bản, sổ sách đến kiểm tra tình huống sẵn sàng chiến đấu, điều lệnh đội ngũ, bắn súng...

Có mặt cùng Đoàn kiểm tra tại các đơn vị, chúng tôi cảm nhận được không khí luyện tập hăng say, tinh thần quyết tâm của các cán bộ, chiến sĩ các đơn vị. Anh em cán bộ, chiến sĩ đều xác định rằng, đây là điều kiện tốt để cá nhân và đơn vị nâng cao trình độ về mọi mặt, thể hiện năng lực của bản thân. 

Nói về điều này Trung tá Nguyễn Tất Hiệp, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Nậm Chảy, BĐBP Lào Cai cho biết: “Những nội dung kiểm tra đều sát với chức trách, nhiệm vụ, vừa phù hợp với thực tiễn công tác chiến đấu, vì vậy, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đều tự tin bước vào từng nội dung kiểm tra. Đây cũng là cơ hội để anh em “tự soi, tự sửa”, qua đó thấy được những điểm mạnh, hạn chế để tiếp tục nỗ lực phấn đấu, rèn luyện”.

Một trong những kết quả lớn nhất của đợt kiểm tra là trong quá trình kiểm tra, cán bộ các đơn vị đã được các thành viên trong Đoàn kiểm tra đưa ra đánh giá, nhận xét cụ thể, chi tiết khi kết thúc từng nội dung kiểm tra; đồng thời chỉ ra những hạn chế, thiếu sót. Qua đó, giúp cán bộ, chiến sĩ bổ sung, hoàn thiện kiến thức, chuyên môn, nghiệp vụ.

Chia sẻ với chúng tôi, Trung úy Bùi Quang Vinh, Đội trưởng Đội Phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Mường Nhé, BĐBP Điện Biên cho biết: “Đợt kiểm tra lần này, tôi được tham gia kiểm tra toàn diện các nội dung như chào cờ, duyệt đội ngũ, thực hành chiến đấu bảo vệ đồn, kiểm tra thể lực, điều lệnh đội ngũ ... Tại mỗi nội dung, tôi được ôn luyện lại những kiến thức cơ bản, đồng thời được thành viên Đoàn kiểm tra nhận xét chi tiết, từng lỗi nhỏ nhất, chia sẻ những kinh nghiệm thực tế giúp tôi hoàn thiện bản thân, để hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ của mình”.

Qua 10 ngày kiểm tra tại các đồn Biên phòng của BĐBP Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, các đơn vị được kiểm tra đều đạt kết quả khá và toàn diện. Từ kết quả kiểm tra đã cho thấy sự chuyển biến tích cực trong thực hiện nhiệm vụ công tác Biên phòng và công tác xây dựng lực lượng tại các đơn vị. 

Cụ thể, về công tác quản lý, bảo vệ biên giới, các đơn vị đều làm tốt công tác tuần tra, bảo vệ đường biên, mốc quốc giới theo đúng kế hoạch; phối hợp với địa phương và các lực lượng trên địa bàn giải quyết tốt các vấn đề trên biên giới; phối hợp chặt chẽ với lực lượng bảo vệ biên giới của nước bạn Lào và Trung Quốc, bảo vệ nguyên trạng đường biên, cột mốc.

Công tác huấn luyện tại các đơn vị đã có nhiều chuyển biến rõ nét, các nội dung huấn luyện tại các đơn vị đều sát với tình hình thực tế và yêu cầu, nhiệm vụ của đơn vị. Các cán bộ, chiến sĩ được huấn luyện thường xuyên, sử dụng thành thạo vũ khí, hỏa lực. Chỉ huy các đơn vị đều nắm chắc tổ chức, phương pháp huấn luyện đội ngũ chiến thuật, xử lý linh hoạt các tình huống thực hành chiến đấu.

Các đơn vị đã duy trì nghiêm các chế độ, nền nếp chính quy; cán bộ, chiến sĩ chấp hành nghiêm kỷ luật, pháp luật và đảm bảo an toàn giao thông, đơn vị an toàn tuyệt đối; làm tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ, nắm chắc tình hình tư tưởng của cán bộ, chiến sĩ.

7zmx_10b
Kiểm tra thực hành tháo, lắp súng đại liên K53 tại Đồn Biên phòng Nậm Chảy, BĐBP Lào Cai. Ảnh: Thành Chung

Bên cạnh đó, công tác vận động quần chúng cũng được các đơn vị quan tâm đặc biệt, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; giúp đỡ đồng bào các dân tộc trên địa bàn phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

Tại các đơn vị được kiểm tra, Thiếu tướng Lê Đức Thái và các thành viên trong Đoàn kiểm tra cũng dành thời gian để lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng, khó khăn của cán bộ, chiến sĩ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ cũng như trong đời sống. Qua đó, kịp thời động viên, giúp anh em yên tâm công tác, nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao.

Phát biểu kết luận đợt kiểm tra tại các đơn vị, Thiếu tướng Lê Đức Thái biểu dương những kết quả các đơn vị đã đạt được trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới; giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn; xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện; xây dựng đơn vị chính quy xanh, sạch, đẹp. Đồng chí Phó Tư lệnh BĐBP nhấn mạnh, thời gian tới, các đơn vị cần chủ động luyện tập các phương án sẵn sàng chiến đấu; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng đứng chân trên địa bàn bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. 

Thành Chung

Bình luận

ZALO