Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 10:23 GMT+7

Đánh giá, nghiệm thu nhiệm vụ bảo vệ môi trường các đơn vị BĐBP miền Bắc

Biên phòng - Ngày 21-7, Hội đồng Khoa học và Công nghệ Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức Hội nghị đánh giá, nghiệm thu nhiệm vụ bảo vệ môi trường cấp Bộ Quốc phòng: “Đánh giá hiện trạng và đề xuất các giải pháp quản lý, bảo vệ môi trường đối với các đơn vị BĐBP đóng quân trên địa bàn các tỉnh miền Bắc”. Thiếu tướng Lê Đức Thái, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng, phụ trách Tư lệnh BĐBP, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Công nghệ Bộ Tư lệnh BĐBP chủ trì hội nghị.

Thiếu tướng Lê Đức Thái phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Hà Phương

Nhiệm vụ “Đánh giá hiện trạng và đề xuất các giải pháp quản lý, bảo vệ môi trường đối với các đơn vị BĐBP đóng quân trên địa bàn các tỉnh miền Bắc” do Trung tướng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm chủ nhiệm. Nhiệm vụ có kết cấu gồm 3 chương, dài 119 trang. Được triển khai nghiên cứu trong 2 năm (2019-2020).

Theo báo cáo tại hội nghị, dưới tác động tiêu cực của con người với môi trường và sự biến đổi khí hậu toàn cầu, sự cố môi trường ngày càng phức tạp, khó dự đoán. Việc đánh giá hiện trạng và đề xuất các giải pháp quản lý, bảo vệ môi trường (BVMT) góp phần giảm thiểu những thiệt hại về tài sản, con người và môi trường có thể gây ra. BĐBP đóng quân trên địa bàn biên giới thường phải hứng chịu nhiều ảnh hưởng của môi trường đất, nước, không khí, biển, hải đảo, tài nguyên thiên nhiên, hệ sinh thái…

Thời gian qua, BĐBP các tỉnh, thành phố miền Bắc đã tích cực chủ động cùng các cấp, chính quyền, các lực lượng và nhân dân địa phương trong tham gia thực hiện nhiệm vụ quản lý, BVMT; góp phần cải thiện môi trường, làm giảm đáng kể sự cố môi trường, giảm thiệt hại về người, tài sản do môi trường gây ra.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy quá trình tổ chức thực hiện còn bộc lộ những hạn chế nhất định cả về công tác chỉ huy, điều hành, sử dụng lực lượng, phương tiện đến công tác phối hợp, hiệp đồng các lực lượng ở khu vực biên giới. Thời gian tới đặt ra đối với BĐBP đóng quân trên địa bàn biên giới các tỉnh miền Bắc là phải nâng cao hiệu quả công tác quản lý, BVMT. Vì vậy, việc “Đánh giá hiện trạng và đề xuất các giải pháp quản lý, bảo vệ môi trường đối với các đơn vị BĐBP đóng quân trên địa bàn các tỉnh miền Bắc” là vấn đề mang tính cấp thiết có ý nghĩa cả về lý luận và thực tiễn, trước mắt và lâu dài.

Tại hội nghị, thành viên Hội đồng Khoa học và Công nghệ Bộ Tư lệnh BĐBP đã phát biểu ý kiến đóng góp vào nội dung nhiệm vụ. Các ý kiến đều đánh giá, nhiệm vụ có tính khái quát, gắn lý luận với thực tiễn; đã làm rõ được tổng quan tình hình nghiên cứu và cơ sở căn cứ BĐBP quản lý, BVMT; cách tiếp cận đề tài nghiên cứu, các phương pháp nghiên cứu khoa học, rõ ràng; các tư liệu, số liệu có độ tin cậy, tính chính xác cao... Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đóng góp ý kiến chỉnh sửa một số nội dung để hoàn thiện nhiệm vụ.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Hà Phương

Phát biểu kết luận hội nghị, Thiếu tướng Lê Đức Thái đánh giá, nhiệm vụ có bố cục hợp lý, có một số đóng góp mới có giá trị khoa học và có ý nghĩa thực tiễn nhằm bổ sung, hoàn thiện lý luận trong việc quản lý, bảo vệ môi trường đối với các đơn vị BĐBP đóng quân trên địa bàn các tỉnh miền Bắc. Quá trình nghiên cứu đã khảo sát tại 11 Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, lấy mẫu phân tích môi trường về đất, nước, không khí tại 4 tỉnh trọng điểm là Lạng Sơn, Cao Bằng, Lào Cai, Điện Biên. Nhiệm vụ môi trường là cơ sở khoa học để các cơ quan chức năng xem xét, đánh giá, đề xuất các chủ trương, giải pháp góp phần và quản lý, bảo vệ môi trường hiện nay.

Thiếu tướng Lê Đức Thái đề nghị Ban Chủ nhiệm nhiệm vụ tiếp thu, chỉnh sửa nhiệm vụ theo ý kiến tham gia góp ý của các thành viên hội đồng.

Tại hội nghị, Hội đồng Khoa học và Công nghệ Bộ Tư lệnh BĐBP đã bỏ phiếu đánh giá nhiệm vụ đạt yêu cầu, đề nghị Bộ Tư lệnh BĐBP, Cục Khoa học quân sự (Bộ Quốc phòng) báo cáo Bộ Quốc phòng công nhận kết quả nghiên cứu nhiệm vụ, cho phép đưa kết quả nghiên cứu của nhiệm vụ vào ứng dụng trong thực tiễn.

Hà Phương

Bình luận

ZALO