Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 14/05/2021 05:09 GMT+7

Đánh giá, nghiệm thu đề tài nghiên cứu, hoàn thiện phương thức tổ chức quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia

Biên phòng - Ngày 18-1, tại Hà Nội, Hội đồng Khoa học và công nghệ Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức Hội nghị đánh giá, nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu hoàn thiện phương thức tổ chức quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia đáp ứng yêu cần nhiệm vụ trong tình hình mới”. Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP, Chủ tịch Hội đồng khoa học và công nghệ Bộ Tư lệnh BĐBP chủ trì hội nghị.

Thiếu tướng Lê Quang Đạo phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Kim Nhượng

Tại hội nghị, Đại tá, Tiến sĩ Trương Văn Tiến, Khoa Chiến thuật Học viện Biên phòng, Chủ nhiệm đề tài đã trình bày tóm tắt kết quả nghiên cứu đề tài.

Theo đó, đề tài “Nghiên cứu hoàn thiện phương thức tổ chức quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới” bao gồm 2 chương, làm rõ những nội dung: cơ sở khoa học hoàn thiện phương thức tổ chức quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia của BĐBP; những vấn đề cơ bản về nghiên cứu hoàn thiện phương thức tổ chức quản lí, bảo vệ biên giới quốc gia đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Bên cạnh đó, đề tài còn làm rõ vấn đề quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia trong tình hình mới được đặt dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo tuyệt đối, toàn diện của Đảng, Nhà nước; nắm vững và thực hiện đúng đường lối đối nội, đối ngoại của Đảng, thực thi nghiêm pháp luật của Nhà nước, luật pháp quốc tế; quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia toàn diện, tập trung có trọng điểm, chặt chẽ, nghiêm ngặt nhưng thông thoáng, đáng ứng yêu cầu mở cửa và hội nhập của đất nước.

Phát biểu tại hội nghị, các đại biểu đều nhất trí đánh giá đề tài là công trình nghiên cứu công phu, nghiêm túc, có những đóng góp mới về lý luận và thực tiễn. Các chương, mục trong đề tài được triển khai hợp lý, văn phong diễn đạt rõ ràng, mạch lạc. Đề tài đã khái quát được công tác quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia qua các thời kỳ lịch sử của Việt Nam, phân tích rõ nội dung và các yếu tố tác động đến bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia của BĐBP. Đặc biệt, nghiên cứu hoàn thiện được phương thức tổ chức, quản lý bảo vệ biên giới quốc gia đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Tại hội nghị, Hội đồng khoa học và công nghệ Bộ Tư lệnh BĐBP đã bỏ phiếu nhất trí đánh giá đề tài “Nghiên cứu hoàn thiện phương thức tổ chức quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới” đạt loại xuất sắc.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Kim Nhượng

Phát biểu kết luận hội nghị, Thiếu tướng Lê Quang Đạo đánh giá cao về giá trị thực tiễn của đề tài: Đề tài có giá trị thực tiễn sâu sắc, kết quả nghiên cứu thành công của đề tài sẽ có ý nghĩa, giá trị sử dụng rất cao đối với việc hoàn thiện phương thức, tổ chức quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia của BĐBP trong tình hình mới. Là cơ sở để cấp ủy, chỉ huy các cấp trong BĐBP lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia. Đồng thời, là tài liệu phục vụ cho nghiên cứu, tham khảo trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học trong Học viện Biên phòng và các nhà trường trong BĐBP.

Thiếu tướng Lê Quang Đạo nhấn mạnh, đề tài đã tập chung làm rõ tình hình của các tuyến biên giới, phân tích, làm rõ đặc điểm của từng tuyến biên giới; hiểu đúng quy định của Nhà nước; đánh giá đúng khả năng phối hợp của các lực lượng với BĐBP trong quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia.

Thiếu tướng Lê Quang Đạo đề nghị, Ban chủ nhiệm đề tài cần tiếp thu tối đa ý kiến đóng góp của các thành viên hội đồng, nhất là kết luận của Chủ tịch hội đồng, chỉnh sửa, bổ sung nội dung nghiên cứu. Trong thời gian 30 ngày kể từ ngày nghiệm thu, báo cáo về Bộ Tư lệnh BĐBP để hoàn chỉnh các thủ tục theo quy định.

Kim Nhượng

Bình luận

ZALO