Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 05/12/2020 01:30 GMT+7

Đánh địch tập kích đường biển

Biên phòng - Đó là phần nội dung thực binh (bắn đạn thật trên biển ban ngày) trong đợt diễn tập “Chỉ huy-tham mưu 1 bên 2 cấp trên bản đồ có một phần thực binh năm 2017” (HĐ-17) của Hải đoàn 28 BĐBP.

2cd9_6a
Tàu của Hải đoàn 28 BĐBP tham gia thực binh bắn đạn thật trên biển. Ảnh: Phương Vy

Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP, sau gần 2 tháng chuẩn bị, ngày 7 và 8-9-2017, Hải đoàn 28 BĐBP đã tổ chức cuộc diễn tập HĐ-17. Sau khi đã hoàn thành nội dung phần 1 (vận hành cơ chế), ngày 8-9, đơn vị tiếp tục thực hiện nội dung thứ 2 (phần thực binh). Giả thiết đặt ra là tại khu vực Hòn Chông (huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang), có một toán gồm thám báo, biệt kích, người nhái đột nhập vào khu vực vùng biển Hòn Chông. Nhiệm vụ của Hải đoàn 28 là nhanh chóng tìm mọi cách ngăn chặn, bắt sống và tiêu diệt, làm thất bại ý đồ của chúng.

Theo kế hoạch đã thao luyện, đơn vị có 3 tàu tham gia bắn, 1 tàu làm nhiệm vụ trinh sát, 1 tàu hậu cần và 3 ca nô làm nhiệm vụ cảnh giới. Chỉ huy thực binh bắn đạn thật là Thượng tá Đậu Thanh Thủy, Phó Hải đoàn trưởng. Đúng 7 giờ 30 phút, ngày 8-9-2017, cuộc bắn đạn thật của Hải đoàn 28 bắt đầu. Tàu BP28.01.70 được vinh dự xuất kích trước. Tiếp theo là các tàu BP 28.01.71 và QB20.12.05. Từng loạt đạn 12,7mm giòn đanh vang lên, lần lượt các mục tiêu đều bị bắn hạ. Kết quả, cả 3 tàu đều đạt loại giỏi, tiêu biểu là tàu BP28.01.71 có 31/80 viên bắn trúng mục tiêu.

Tại buổi rút kinh nghiệm diễn ra ngay sau đó, thay mặt Bộ Tư lệnh BĐBP, Thiếu tướng Lê Thái Ngọc, Phó Tư lệnh BĐBP đã biểu dương kết quả bắn đạn thật của đơn vị. Đồng chí đánh giá, các phân đội được chọn diễn tập bắn đạn thật cơ bản đáp ứng được mục đích, yêu cầu chiến thuật, có ý thức chiến trường, đảm bảo an toàn tuyệt đối, góp phần đáng kể vào thắng lợi chung của cuộc diễn tập HĐ-17. Có thể nói, thông qua cuộc diễn tập lần này đã củng cố niềm tin của người lãnh đạo khi triển khai nhiệm vụ; cán bộ, chiến sĩ trực tiếp tham gia thực binh cũng tăng thêm niềm tin trong sử dụng vũ khí, làm quen với tình huống chiến trường và góp phần củng cố niềm tin cho cấp ủy, chính quyền, nhân dân trên địa bàn.

Đại tá Nguyễn Hữu Nhịp, Hải đoàn trưởng cho biết, ngay từ khi nhận chỉ thị của Bộ Tư lệnh BĐBP, đơn vị đã chủ động triển khai đồng bộ các mặt công tác chuẩn bị. Cùng với việc quán triệt nhiệm vụ diễn tập đến từng cán bộ, chiến sĩ, Đảng ủy đã ra nghị quyết chuyên đề lãnh đạo, tổ chức phát động thi đua đột kích trong thực hiện nhiệm vụ diễn tập. Bám sát ý định diễn tập và hướng dẫn của Ban chỉ đạo, đơn vị đã tổ chức huấn luyện 18 ngày, có 664 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia (trong đó, huấn luyện thực hành trên biển 3 ngày).

Tập trung vào 3 vấn đề trọng tâm: Chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu; tổ chức chuẩn bị chiến đấu và thực hành chiến đấu. Trong quá trình huấn luyện, cán bộ, chiến sĩ đã tự nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi để nâng cao chất lượng huấn luyện, gắn lý thuyết và thực hành. Đại tá Nguyễn Hữu Nhịp cũng thẳng thắn nhìn nhận, phần thực hành chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu và vận hành cơ chế lãnh đạo, chỉ huy ở một số “vai diễn”, chưa thoát ly được tài liệu, hoặc chưa kết hợp chỉ trên bản đồ. Một số văn kiện còn thiếu về nội dung và chưa sát với tình hình thực tế.

Là Trưởng ban chỉ đạo diễn tập HĐ-17, Thiếu tướng Lê Thái Ngọc khẳng định, cuộc diễn tập lần này không chỉ dừng lại trong phạm vi hoàn thành nhiệm vụ qua các giai đoạn diễn tập, mà còn góp phần củng cố, nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo công tác quân sự, quốc phòng; phương pháp tổ chức hiệp đồng, chỉ huy đơn vị, quản lý vũ khí, phương tiện kỹ thuật của cấp ủy, chỉ huy các cấp của hải đoàn và các hải đội, biên đội. Thông qua diễn tập nhằm bồi dưỡng, nâng cao kiến thức lý luận và thực tiễn về khả năng tác chiến của BĐBP trong khu vực phòng thủ cho đội ngũ cán bộ, chiến sĩ của đơn vị.

Đồng chí Phó Tư lệnh lưu ý, sau diễn tập, đơn vị cần tổ chức rút kinh nghiệm nghiêm túc trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức diễn tập; đánh giá cụ thể những kết quả đạt được, những mặt hạn chế, nguyên nhân khách quan, chủ quan để có kế hoạch huấn luyện bổ sung phục vụ tổ chức tốt hơn cho các cuộc diễn tập tiếp theo.

Phương Vy

Bình luận

ZALO