Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 30/03/2023 06:18 GMT+7

“Đánh chặn” đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia

Biên phòng - Trong quá trình đấu tranh Chuyên án SL820, các đối tượng  chống trả quyết liệt lực lượng tham gia đánh án, nhưng với tinh thần chủ động, hiệp đồng đấu tranh hiệu quả, lực lượng đánh án đã khống chế thành công 4 đối tượng, tang vật thu giữ 10 bánh heroin. Thông qua chuyên án này, BĐBP Sơn La đã rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm trong đấu tranh với tội phạm ma túy. 

Các đối tượng cùng tang vật 10 bánh heroin trong Chuyên án SL820. Ảnh: CTV

Thực hiện Kế hoạch đấu tranh Chuyên án SL820, vào hồi 13 giờ, ngày 20-8-2020, tại khu vực Km 104+300, thuộc Tiểu khu 1/5, xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, lực lượng đánh án của BĐBP Sơn La phối hợp với các phòng nghiệp vụ, Công an tỉnh Sơn La mật phục, bắt quả tang 4 đối tượng gồm: Thào A Mua, sinh năm 2001; Thào A Sai, sinh năm 2002; Thào A Vả, sinh năm 2001 và Thao A Mùa, sinh năm 2001, đều trú tại huyện Sốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn (Lào) vận chuyển ma túy từ Lào vào Việt Nam. Tang vật thu giữ tại hiện trường gồm: 10 bánh heroin, 2 xe máy, 3 điện thoại di động và nhiều tang vật khác có liên quan. Qua đấu tranh khai thác, 4 đối tượng người Lào khai nhận, lợi dụng thời tiết mưa bão, sương mù dày đặc, các đối tượng đã cắt rừng, vận chuyển số ma túy nói trên từ Lào vào Việt Nam để bán cho một người đàn ông (không biết tên) ở huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Thượng tá Bàn Văn Chanh, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Sơn La cho biết: “Các đối tượng trong đường dây này đều rất trẻ tuổi, lại có kiến thức về công nghệ thông tin nên chúng trao đổi với nhau thông qua các ứng dụng trên mạng xã hội, nội dung trao đổi đều bằng tiếng Lào và tiếng Mông, nên việc sử dụng các biện pháp trinh sát kỹ thuật gặp rất nhiều khó khăn. Cùng với đó, các đối tượng đã nhiều lần tung ra các “đòn nhử” để xem có bị lực lượng chức năng theo dõi hay không? Để có được chiến công xuất sắc này, các trinh sát đã không ngại khó khăn vào tận hang ổ của bọn tội phạm và chủ động làm tốt công tác điều tra cơ bản, nắm tình hình địa bàn. Mỗi chiến công, chuyên án đều tôi luyện thêm bề dày kinh nghiệm cho từng cán bộ, chiến sĩ BĐBP Sơn La để làm tốt nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự trên khu vực biên giới”.

Cũng theo Thượng tá Bàn Văn Chanh, để đấu tranh triệt phá thành công Chuyên án SL820, các trinh sát đã mất nhiều thời gian dài theo dõi, nắm bắt thông tin, đường dây và mối quan hệ của từng đối tượng. Từ đó, những “ông trùm” đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia dần dần lộ diện. Những cái tên như: Thào A Mua, Thào A Sai, Thào A Vả và Thao A Mùa đã lọt vào “tầm ngắm” của các trinh sát.

Sau khi nắm bắt quy luật hoạt động của các đối tượng, đường dây và phương thức thủ đoạn của chúng, Bộ Chỉ huy BĐBP Sơn La đã xác lập Chuyên án SL820 để đấu tranh triệt phá. Quá trình thực hiện, Ban Chuyên án đã áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng tham gia phá án đã nắm mọi di biến động, làm rõ quy luật hoạt động, bám sát đối tượng cho đến khi thực hiện kế hoạch đấu tranh chuyên án. Đặc biệt, kể từ ngày phát hiện đường dây vận chuyển ma túy này, nhiều tháng liền, các trinh sát phải “nằm bờ, ngủ bụi” dọc đường để đeo bám đối tượng. Để tránh không bị phát hiện, các trinh sát phải “hóa thân” vào nhiều “vai diễn” khác nhau, lần ra những “ông trùm” thực sự của đường dây mua bán “cái chết trắng” này.

Khi nắm rõ được phương thức, thủ đoạn, các thông tin về đường dây và thời gian, địa điểm các đối tượng chuẩn bị “giao dịch”, nhiều “kịch bản tác chiến” được Ban Chuyên án họp bàn, thống nhất phá án. Từ đây, hàng chục trinh sát đã vào địa điểm mật phục, đón lõng, sẵn sàng cất lưới. Việc “giao dịch” của các đối tượng diễn ra đúng như kịch bản dự đoán, khi các đối tượng đã vào “tầm ngắm”, lực lượng phá án siết chặt vòng vây, đồng loạt vây ráp không cho các đối tượng có cơ hội tháo chạy.

Trung tá Phạm Thái Hòa, Trưởng phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Sơn La, người trực tiếp chỉ huy phá án cho biết: “Để tránh bị phát hiện, các đối tượng chọn thời gian “giao dịch” đúng vào ngày mưa bão, sương mù dày đặc. Thận trọng hơn, các đối tượng tổ chức cho một nhóm người đi trước để thám thính lực lượng chức năng, nhưng bằng kinh nghiệm và quyết tâm cao, các trinh sát đã bắt giữ được toàn bộ đối tượng cùng tang chứng, vật chứng”.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO