Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 23/11/2020 11:26 GMT+7

Đánh án ma túy xuyên biên giới

Biên phòng - Những năm qua, thực hiện Biên bản ghi nhớ giữa Ty An ninh tỉnh Hủa Phăn (Lào) với BĐBP Thanh Hóa (Việt Nam) trong việc hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy khu vực biên giới, cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) thuộc BĐBP Thanh Hóa đã kề vai, sát cánh với lực lượng An ninh tỉnh Hủa Phăn trong việc ngăn chặn cơn bão “cái chết trắng” từ bên kia biên giới. Những hy sinh thầm lặng của các anh đã góp phần mang lại sự bình yên cho biên giới và hạnh phúc của mỗi nhà.

8lz1_19a
Lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP Thanh Hóa lấy lời khai của 2 đối tượng Lự Tho và Vàng Tụa Tho. Ảnh: CTV

Nóng bỏng tuyến Quốc lộ 6

Dọc theo biên giới Việt - Lào của xứ Thanh có nhiều bản làng của người dân tộc Thái, Mông sinh sống. Từ năm 2010 đến nay, tình hình hoạt động của các đối tượng tội phạm ma túy ở địa bàn này diễn ra rất phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Thủ đoạn hoạt động của bọn chúng rất tinh vi, xảo quyệt, manh động và liều lĩnh, sẵn sàng sử dụng vũ khí “nóng”, “lạnh” để chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện, bắt giữ.

Các đối tượng thường lợi dụng việc đi lại thăm thân, buôn bán và vận chuyển hàng hóa để đưa ma túy qua biên giới vào Việt Nam. Bọn chúng đã hình thành nhiều đường dây, ổ nhóm buôn bán, vận chuyển ma túy qua lại trên tuyến Quốc lộ 6 (Lào) để cung cấp cho các con nghiện ở tại địa phương và vận chuyển đến nhiều nơi trong nước.

Bên cạnh đó, thông qua công tác điều tra cơ bản và bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng PCMT&TP BĐBP Thanh Hóa đã phát hiện nhiều đường dây buôn bán các chất ma túy trái phép xuyên quốc gia. Trong đó, nổi lên là một số đường dây từ Sầm Nưa đi Viêng Xay, xuống Khằm Nàng, tỉnh Hủa Phăn do các đối tượng người Lào cầm đầu rồi móc nối với các đối tượng ở địa bàn xã Trung Lý, Pù Nhi, Nhi Sơn, huyện Mường Lát để đưa ma túy đi các tỉnh Lạng Sơn, Lào Cai sang Trung Quốc tiêu thụ…

Trước những diễn biến phức tạp về hoạt động của tội phạm ma túy trên tuyến Quốc lộ số 6, ngay sau khi ký kết Biên bản hợp tác giữa BĐBP Thanh Hóa và Ty An ninh tỉnh Hủa Phăn trong công tác PCMT&TP, hai bên đã thống nhất phối hợp với nhau một cách chặt chẽ nhằm đấu tranh với các đối tượng hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy qua biên giới dọc tuyến Quốc lộ số 6 thuộc huyện Quan Hóa (Việt Nam) - Sầm Nưa, Viêng Xay (Lào).

Những ông trùm trẻ tuổi

Thông qua công tác điều tra cơ bản và các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng trinh sát PCMT&TP của BĐBP Thanh Hóa và Ty An ninh tỉnh Hủa Phăn đã xác định được một số đối tượng có “máu mặt” hiện sống tại 7 bản trên tuyến biên giới Việt-Lào thuộc các huyện Quan Hóa (Việt Nam) và Sầm Nưa - Viêng Xay (Lào).

Trong số đó nổi lên là các đường dây chuyên buôn bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn do các ông trùm trẻ tuổi cầm đầu như các tên Giồng Tủa Nua, SN 1991 và Thạo Dê Vàng, SN 1975, cùng trú tại tổ 10, bản Phô Xay hay đường dây do các ông trùm Lự Tho, SN 1975 và Vàng Tụa Tho, SN 1984, cả 2 đều ở huyện Sầm Nưa, tỉnh Hủa Phăn… Tuy tuổi đời còn rất trẻ nhưng những tên này đều được giới “anh chị” tôn sùng là các ông “trùm” chuyên buôn bán, vận chuyển “hàng trắng” qua biên giới.

Mỗi khi ra khỏi nhà để thực hiện các phi vụ làm ăn thì bọn chúng luôn mang bên mình những loại vũ khí nóng như súng, lựu đạn để sẵn sàng chống trả lực lượng vây bắt khi bị phát hiện, bắt giữ. Chúng cũng sẵn sàng thủ tiêu những đối tác làm ăn khi bị nghi ngờ là tay chân của lực lượng chức năng hoặc nổ súng tranh giành địa bàn làm ăn với các băng nhóm khác…

Qua thời gian điều tra, theo dõi các trinh sát nắm khá rõ phương thức vận chuyển cũng như thủ đoạn hoạt động của các đối tượng này. Bọn chúng thường xuyên xuống khu vực Xay Nha Bu Li để mua ma túy tổng hợp và heroin rồi đưa về khu vực Viêng Xay, thuê bọn tay chân vận chuyển qua biên giới thuộc khu vực cửa khẩu Na Mèo, Trung Lý để bán cho các đối tượng người Việt. Nhiều khi bọn chúng hoạt động rất manh động, lộ liễu, thậm chí còn ngang nhiên mang ma túy đi bán giữa ban ngày.

Tuy nhiên, “vỏ quýt dày đã có móng nhọn”, nhiều ông trùm trẻ đã bị lực lượng trinh sát PCMT&TP của BĐBP Thanh Hóa và Ty An ninh tỉnh Hủa Phăn phát hiện và bắt giữ buộc phải lần lượt tra tay vào còng số 8.

rjap_19b
Ông trùm Thạo Thay Vàng cùng 30.000 viên ma túy tổng hợp. Ảnh: CTV

Chiến công nối tiếp chiến công

Thông qua công tác nghiệp vụ, lực lượng trinh sát PCMT&TP BĐBP Thanh Hóa nắm được nguồn tin, hiện ông trùm Lự Tho và Vàng Tụa Tho đang cất giữ một số lượng lớn ma túy để chờ bán cho 1 đối tượng người Việt Nam. Chiều 22-10-2016, trinh sát báo cáo về Ban chuyên án một thông tin quan trọng, 2 đối tượng Lự Tho, Vàng Tụa Tho, cùng một đối tượng khác đi xe máy mang theo ma túy đến bản Khằm Nàng, tỉnh Hủa Phăn và đang trên đường vượt biên trái phép vào Việt Nam. Ban chuyên án lệnh cho các tổ trinh sát vẫn “án binh bất động” chờ “con mồi” lọt vào trận địa phục kích.

Đúng như dự đoán của Ban chuyên án, vào lúc 21 giờ, ngày 22-10-2016, khi 2 chiếc xe vừa đến khu vực ngã ba bản Táo, xã Trung Lý, huyện Mường Lát, các trinh sát đã nhanh chóng dùng chướng ngại vật ngăn cản không cho xe của bọn chúng đi qua, đồng thời ập vào khống chế 2 đối tượng Lự Tho và Vàng Tụa Tho, khiến chúng không kịp trở tay. Khám xét nhanh tại chỗ, lực lượng trinh sát đã thu giữ 69 bánh heroin (có trọng lượng 26kg); 2 xe máy; 2 điện thoại di động; 600.000 đồng; 153.000 kíp Lào.

Trong lúc các cơ quan chức năng của 2 nước đang khẩn trương mở rộng điều tra vụ án do Lự Tho và Vàng Tụa Tho cầm đầu, thì lực lượng trinh sát đặc nhiệm PCMT&TP BĐBP Thanh Hóa lại phát hiện thêm 1 đường dây mua bán vận chuyển ma túy lớn do Thạo Thay Vàng, SN 1983, cầm đầu. Qua thời gian tích cực điều tra và theo dõi, đến khoảng 15 giờ 30 phút, ngày 26-5-2017, khi ông trùm Thạo Thay Vàng đang trên đường vận chuyển ma túy vừa đến ngã ba giao nhau giữa Quốc lộ 6 và đường đi cửa khẩu Pa Háng, đoạn thuộc bản Na Pưng, cụm Xốp Bâu, huyện Xốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn thì bất ngờ bị các trinh sát PCMT&TP của BĐBP Thanh Hóa và Ty An ninh tỉnh Hủa Phăn từ các hướng khác nhau xông ra khống chế, khiến đối tượng không kịp trở tay.

Khám xét khẩn cấp đối tượng Vàng, lực lượng trinh sát phát hiện và thu giữ nhiều tang vật quan trọng, gồm 30.000 viên ma túy tổng hợp, 1 điện thoại di động và chiếc xe máy. Đối tượng Vàng đã khai nhận số ma túy tổng hợp trên đang được y mang qua biên giới Việt - Lào bán cho một số đối tượng người Việt Nam để kiếm lời.

Như vậy, chỉ trong thời gian ngắn, lực lượng PCTPMT của BĐBP Thanh Hóa phối hợp với đội nghiệp vụ Ty An ninh tỉnh Hủa Phăn đã triệt phá thành công nhiều đường dây chuyên vận chuyển, buôn bán, tàng trữ ma túy với số lượng lớn, góp phần làm trong sạch địa bàn biên giới, đồng thời ngăn chặn kịp thời các cơn lốc ma túy tràn vào Việt Nam.

Hoàng Anh Trần

Bình luận

ZALO