Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 16/04/2021 09:48 GMT+7

Đảng viên trên những con tàu vươn khơi (bài 2)

Biên phòng - Trong số hàng triệu lao động của nước ta thường xuyên vươn khơi, bám biển, khai thác nguồn lợi thủy hải sản, có một bộ phận không nhỏ là đảng viên. Dù ở cương vị của chủ tàu, thuyền trưởng hay thuyền viên thì đảng viên ngư dân luôn khẳng định tính tiên phong, gương mẫu, trung tâm đoàn kết giữa trùng khơi. Họ thực sự là điểm tựa tinh thần để bạn nghề vượt qua khó khăn, thử thách của thiên tai, địch họa, vươn khơi làm giàu cho gia đình, xã hội và góp phần bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Tuy nhiên, công tác phát triển đảng viên trẻ là ngư dân đang gặp nhiều khó khăn, cần có chính sách, sự quan tâm đặc biệt của chính quyền địa phương.

Bài 1: Tiên phong, gương mẫu giữa trùng khơi

Bài 2: Nhiều khó khăn trong công tác phát triển đảng viên là ngư dân 

Thực tế chứng minh, các ngư dân là đảng viên đang phát huy rất tốt vai trò tiên phong, gương mẫu trong quá trình hành nghề khai thác thủy, hải sản, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Thế nhưng, có một thực tế đáng lo ngại ở nhiều địa phương có thế mạnh về kinh tế biển là công tác phát triển đảng viên trong ngư dân còn khó khăn. 

r1il_10b
Ông Nguyễn Ngọc Giản, Bí thư Chi bộ khu phố Xuân Lộc, phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình chia sẻ với phóng viên những khó khăn trong phát triển đảng viên trẻ trong ngư dân. Ảnh: Ảnh Sơn

Xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An là địa phương có truyền thống về nghề biển, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, biết bao thanh niên đã gác mái chèo lên đường thực hiện nghĩa vụ với quê hương, đất nước. Hòa bình lập lại, nhiều quân nhân xuất ngũ trở về địa phương tiếp tục đóng tàu lớn vươn khơi, đội ngũ đảng viên của xã có thời điểm lên đến cả trăm người hành nghề trên biển. 

Hiện nay, toàn xã Quỳnh Long có 176 tàu thuyền, trong đó có 110 tàu đánh bắt xa bờ (công suất từ 400 – 1.100CV), thu hút gần 2.500 lao động bám biển. Thế nhưng, trong tổng số ngư dân của xã cũng chỉ có 4 đảng viên thường xuyên vươn khơi khai thác hải sản và đảng viên trẻ nhất cũng có tuổi đời gần 40. Đáng chú ý, những năm gần đây, Đảng ủy xã Quỳnh Long không phát triển được đảng viên trẻ là ngư dân. Đội ngũ đảng viên mỏng khiến cho công tác nắm tình hình trên biển, công tác tuyên tuyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến với ngư dân gặp nhiều hạn chế. 

Nói về điều này, ông Hồ Nhật Anh, Phó Bí thư Đảng ủy xã Quỳnh Long cho biết: “Công tác phát triển đảng viên trẻ nói chung ở địa phương gặp nhiều khó khăn. Việc bồi dưỡng, kết nạp được đảng viên trẻ là ngư dân lại càng gian nan hơn. Có nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, trong đó, khó khăn lớn nhất là phần lớn thanh niên địa phương bây giờ chú trọng vào việc phát triển kinh tế. Một số ngư dân trẻ có tâm huyết, nhiệt tình thì lại không đáp ứng được tiêu chí về trình độ văn hóa hoặc vi phạm kế hoạch hóa gia đình nên không thể đứng vào hàng ngũ của Đảng. Đối với một địa phương có thế mạnh về kinh tế biển thì vai trò của đảng viên là rất quan trọng nên chúng tôi đang tìm phương án để tháo gỡ khó khăn, bồi dưỡng, phát triển được đội ngũ kế cận trong thời gian tới”. 

Đồng chí Bùi Thị Quỳnh Vân, Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi khẳng định: “Vai trò của đảng viên là ngư dân rất quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, nhưng hiện nay, công tác phát triển đội ngũ đảng viên trẻ là ngư dân đang gặp phải không ít khó khăn. Trên cơ sở đó, chúng tôi luôn quan tâm, bồi dưỡng, tạo điều kiện thuận lợi để ngư dân trẻ có khát vọng, chí hướng đứng vào hàng ngũ của Đảng”.

Quay trở lại với làng biển Xuân Lộc, phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình – nơi vai trò của đảng viên là những người thường xuyên làm ăn trên biển được khẳng định rất rõ nét. Hiện nay, chi bộ Đảng làng biển Xuân Lộc có 22 đảng viên đều gắn liền với hoạt động ngư nghiệp. Thế nhưng, phần lớn trong số đó đã cao tuổi, chỉ còn 5 đảng viên thường xuyên vươn khơi, bám biển dài ngày. Vì thế, công tác phát triển đảng viên trẻ kế nghiệp trên biển đang gặp phải nhiều thách thức. Nguyên nhân được ông Nguyễn Ngọc Giản, Bí thư Chi bộ khu phố Xuân Lộc chỉ rõ: “Trong những năm gần đây, nghề đánh bắt hải sản trên biển gặp nhiều khó khăn, thanh niên ở địa phương không còn mặn mà với nghề truyền thống cha ông để lại. Thanh niên chủ yếu chọn hướng rời quê đi xuất khẩu lao động hoặc làm những công việc khác trên bờ ở các thành phố lớn nên việc phát triển đảng viên gặp nhiều khó khăn”. 

Trên những chuyến tàu ra khơi của chủ tàu kiêm thuyền trưởng, đảng viên Nguyễn Văn Hiệp, ở khu phố Xuân Lộc luôn có sự đồng hành của con trai mình - anh Nguyễn Văn Hải, sinh năm 1997, một ngư dân còn rất trẻ. Trong quá trình hành nghề, tuy không nói ra, nhưng ông Hiệp luôn âm thầm truyền kinh nghiệm, đam mê, trách nhiệm với nghề, với biển, đảo của Tổ quốc cho con trai mình. Xa hơn nữa, ông mong muốn đến một ngày nào đó, Hải được đứng vào hàng ngũ của Đảng, trở thành thuyền trưởng thay ông điều hành con tàu hiện đại ra khơi khai thác hải sản. 

Thế nhưng, sau thời gian đi biển không đạt hiệu quả như mong muốn, Hải đã trình bày nguyện vọng với cha mình xin được rời tàu đi xuất khẩu lao động. Điều đó khiến ông Nguyễn Văn Hiệp không khỏi buồn lòng. 

Khi được hỏi, Nguyễn Văn Hải chia sẻ: “Em cũng rất yêu biển, yêu nghề, nhưng thu nhập từ đi biển bấp bênh, có những chuyến dài ngày về không đủ vốn, khiến em rất buồn. Trong khi đó, bạn bè làm những công việc khác trên bờ, vừa nhẹ nhàng, lại có thu nhập ổn định nên em cũng muốn rời tàu chuyển đổi nghề”.

4fcm_10a
Vai trò của các đảng viên là ngư dân hết sức quan trọng trong tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Ảnh: Viết Lam

Cũng được xác định là một trong những địa phương có thế mạnh và truyền thống về khai thác hải sản trên biển, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi sở hữu đội tàu gần 1.000 chiếc, khoảng 7.000 lao động làm ngư nghiệp. Thế nhưng, trong tổng số 297 đảng viên của xã Phổ Thạnh cũng chỉ có 4-5 đảng viên là ngư dân. Nhiều năm trở lại đây, Đảng ủy xã Phổ Thạnh không phát triển được đảng viên trẻ là ngư dân, nguy cơ “trắng” đảng viên trên biển đang hiện hữu. 

Nói về công tác phát triển đảng viên trẻ trong ngư dân, ông Nguyễn Văn Lương, Phó Bí thư Thường trực xã Phổ Thạnh cho biết: “Đội tàu cá có công suất lớn của địa phương hoạt động với nhiều ngành nghề khác nhau, chủ yếu ở các ngư trường vịnh Bắc Bộ, quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Có những thời điểm, đội ngũ đảng viên tham gia vươn khơi bám biển rất đông nên việc tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với bà con làm ăn trên biển cũng dễ thực hiện. Tuy nhiên, cùng với thời gian, nhiều người tuổi cũng đã cao nên họ không thể thường xuyên vươn khơi hành nghề. Vì thế, công tác phát triển đảng viên trẻ gặp rất nhiều khó khăn”. 

Bài 3: Tạo nguồn, phát triển đảng viên trong ngư dân

Viết Lam

Bình luận

ZALO