Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 08/06/2023 03:17 GMT+7

Đảng viên trẻ năng nổ, nhiệt tình với công việc

Biên phòng - Đến Đồn Biên phòng Phước Thiện, BĐBP Bình Phước, chúng tôi rất ấn tượng với một chiến sĩ có nụ cười hiền lành, thân thiện và đôi tay lúc nào cũng thoăn thoắt với công việc. Đó là Binh nhất Điểu Díp, công tác ở Đội Tham mưu - Hành chính, trực tiếp làm nhiệm vụ tăng gia, sản xuất của đơn vị.

zc67_3a
Binh nhất Điểu Díp (bên phải) và đồng đội chăm sóc vườn rau của đơn vị. Ảnh: Thanh Hà

Điểu Díp cho biết, mình là người dân tộc Stiêng, sinh năm 1994, ở ấp 8C, xã biên giới Lộc Hòa, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước. Khi được hỏi về những ngày tháng trong quân ngũ, Điểu Díp sôi nổi hẳn lên: “Lúc còn ở nhà, một lần đi thăm bạn đang huấn luyện ở Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, em nhìn không ra bạn, bởi bạn trông cứng cáp và cách nói chuyện chín chắn hơn rất nhiều. Qua những câu chuyện của người bạn, trong lòng em bắt đầu nung nấu ước mơ được khoác bộ quân phục màu xanh trên mình”. Nghĩ là làm, đến đợt tuyển nghĩa vụ quân sự, Điểu Díp làm đơn xin nhập ngũ vào lực lượng BĐBP. 

“Sao lại là BĐBP, chứ không phải lực lượng khác?” - Tôi đặt câu hỏi. Điểu Díp cười tươi: “Gia đình em ở ấp giáp biên, nên hằng ngày em tiếp xúc với các anh Biên phòng. Khi thì các anh cắt tóc cho trẻ em, khi thì giúp nhân dân việc vườn, rẫy, rồi còn tặng quà, khám bệnh cho bà con... Em thấy các anh Biên phòng gần gũi, chăm lo cho dân vậy nên em có tình cảm và ngưỡng mộ lắm”. 

Tháng 2-2017, Điểu Díp nhập ngũ và huấn luyện tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Bình Phước. Sau khi trải qua khóa huấn luyện chiến sĩ mới, Điểu Díp được điều động về nhận công tác tại Đội Tham mưu - Hành chính, Đồn Biên phòng Phước Thiện. Ngoài nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, Díp trực tiếp chăn nuôi đàn lợn, bò và chăm bón vườn rau xanh. Dù ở nhiệm vụ nào, Díp cũng đều hoàn thành rất tốt.

Thiếu tá, Chính trị viên Đồn Biên phòng Phước Thiện Bùi Gia Lượng tự hào khi nói về người chiến sĩ mẫu mực của đơn vị mình: “Binh nhất Điểu Díp là chiến sĩ có phẩm chất đạo đức rất tốt, bản chất hiền lành, chất phác, luôn gương mẫu và trách nhiệm trong tất cả mọi nhiệm vụ được giao, dù có khó hay vất vả, đồng chí vẫn vui vẻ. Đặc biệt, khi giao nhiệm vụ cho Díp, chỉ huy rất yên tâm, tin tưởng”. 

Để khẳng định cho lời nói của mình, anh Lượng dẫn chúng tôi đến thăm vườn tăng gia sản xuất và khu chăn nuôi của đơn vị. Trước mắt chúng tôi là khu tăng gia với đầy đủ các loại rau, từ cải xanh, rau muống, bầu, mướp, rau gia vị cho đến những loại khó trồng hơn như xà lách, ngò rí. Dưới bàn tay chăm sóc của Díp, tất cả đều xanh mơn mởn.

Khi được hỏi về bí quyết, Díp cười: “Thực ra không có bí quyết gì. Em làm đất kỹ, lấy phân hoai mục đã ủ trộn đều với ít vôi bột bón lót rồi mới gieo hạt. Cây con mọc lên thì tưới, nhặt cỏ, bắt sâu hằng ngày, nhất là những hôm trời có sương mù thì phải tưới đẫm cho rau”. 

Khu chăn nuôi cũng được Díp chăm sóc rất cẩn thận. Được biết, đến thời điểm hiện tại, đơn vị có khoảng 50 con lợn, 13 con bò và các loại gia cầm gà, vịt, đều do Díp chăm sóc, chăn thả. Khi Díp đến khu chăn nuôi, nhận thấy người quen, những con bò, đàn lợn béo mầm chen chúc chạy đến vây quanh Díp. Dù là khu chăn nuôi song rất sạch sẽ, không hề có mùi xú uế do bò, lợn xả ra. “Một ngày em dọn rất nhiều lần, chẳng kể nắng mưa gì hết. Phân bò, phân lợn em đào hố gom lại rồi ủ thuốc cho hoai mục để bón cho cây” - Díp nói với chúng tôi.

“Trong đơn vị từ chỉ huy cho đến anh em đồng đội, ai cũng yêu mến Díp, bởi tính trách nhiệm cao trong công việc. Đơn cử như mới đây, lúc 2 giờ sáng, sau khi kết thúc ca gác của mình, Díp nghe tiếng bò kêu, nên đến kiểm tra. Phát hiện con bò sắp đẻ, Díp đã vội chạy đi báo cáo trực ban rồi thức đến sáng để canh cho bò đẻ” - Thiếu tá Lượng tiếp lời. 

Càng nói chuyện, càng tiếp xúc nhiều thì chúng tôi càng “bị” Binh nhất Điểu Díp “chinh phục” bởi cách nói chuyện “thật như đếm” nhưng không kém phần vui vẻ và nụ cười sáng rực luôn ở trên môi cậu. Tháng 1 vừa qua, Díp đã vinh dự được Đảng bộ Đồn Biên phòng Phước Thiện kết nạp vào Đảng. Đôi mắt Binh nhất Điểu Díp sáng rực khi chia sẻ với chúng tôi: “Một điều trùng hợp ngẫu nhiên là ngày em vinh dự được kết nạp vào Đảng cũng vào đúng ngày sinh của mình. Em rất vui và tự hào. Em sẽ cố gắng sống có trách nhiệm hơn với xã hội, với mọi người để xứng đáng là một đảng viên ưu tú”. 

Thanh Hà

Bình luận

ZALO