Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 24/06/2021 07:29 GMT+7

Đảng viên Du Số hết lòng vì bà con đồng bào Chăm

Biên phòng - Trong hơn 10 năm đảm nhận vai trò Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Đa Phước, huyện An Phú, tỉnh An Giang, anh Du Số (người dân tộc Chăm) luôn tận tâm, nhiệt huyết trong việc vận động nhân dân thực hiện các phong trào phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Đặc biệt, anh còn là “cầu nối” tuyên truyền, phổ biến đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương đến với bà con dân tộc Chăm trên địa bàn.

Anh Du Số trao đổi với cán bộ xã về cách soạn thảo văn bản tuyên truyền pháp luật cho bà con dân tộc Chăm dễ hiểu, dễ nhớ. Ảnh: Hồ Phúc

Tích cực nâng cao nhận thức cho đồng bào Chăm

Tại làng Chăm Đa Phước, thuộc ấp Hà Bao 2, xã Đa Phước, anh Du Số luôn được bà con tin yêu, quý mến. Những năm qua, phát huy vai trò là một người đảng viên và sự uy tín của bản thân, anh Du Số đã không quản ngại khó khăn, đến từng ngõ, gõ từng nhà, bền bỉ tuyên truyền cho bà con hiểu và thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, tránh xa các tệ nạn xã hội, giữ gìn các phong tục tập quán, văn hóa truyền thống của dân tộc Chăm, cảnh giác trước âm mưu, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch nhằm chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo sự đồng thuận trong bà con... Đặc biệt, từ khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp ở nước ta, anh đã cùng cán bộ địa phương tổ chức nhiều cuộc tuyên truyền tập trung và nhỏ lẻ để người dân nắm và thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

“Khoảng hơn 10 năm về trước, một số gia đình người dân tộc Chăm trên địa bàn có trình độ học vấn còn thấp. Nhiều người không biết tiếng phổ thông, không nắm rõ việc làm hồ sơ xin cấp giấy khai sinh, hộ khẩu như thế nào... Thời điểm đó, không ít gia đình có con đến tuổi đi học mà chưa được cấp giấy khai sinh. Vì vậy, những ngày đầu về làm việc tại xã Đa Phước, tôi thường xuyên xuống địa bàn, cùng chính quyền địa phương tuyên truyền cho người dân hiểu và thực hiện các thủ tục trên một cách nhanh chóng, hiệu quả” - anh Du Số chia sẻ.

Hiện nay, toàn xã Đa Phước có hơn 450 hộ dân, với gần 2.000 nhân khẩu là đồng bào người Chăm. Người Chăm rất giỏi việc giao thương mua bán, đặc biệt phụ nữ Chăm rất khéo tay, giỏi nữ công gia chánh với nghề thêu đan, dệt vải và nấu ăn. Vì vậy, những năm qua, anh Du Số đã tham mưu và phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng có hiệu quả Chương trình hỗ trợ vốn cho các hộ nghèo người Chăm buôn bán và mở cơ sở dệt phát triển kinh tế.

Nhờ đó, nhiều gia đình đồng bào Chăm không chỉ làm giàu trên chính quê hương mình, mà còn tạo việc làm cho nhiều phụ nữ nhàn rỗi tại địa phương. Ngoài ra, những năm qua, anh Du Số luôn tích cực vận động các mạnh thường quân hỗ trợ hàng trăm phần quà giúp đỡ các gia đình dân tộc Chăm trên địa bàn. Cụ thể, từ đầu năm 2021 đến nay, anh đã vận động được 68 phần quà, với tổng trị giá gần 30 triệu đồng hỗ trợ các hộ có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn và trẻ mồ côi ở làng Chăm Đa Phước.

Nỗ lực phát huy bản sắc văn hóa dân tộc

Bên cạnh cương vị Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Đa Phước, anh Du Số còn là thành viên Ban Quản trị Thánh đường Masjid Al Ehsan. Suốt những năm qua, anh Du Số luôn trăn trở, suy nghĩ làm sao để gìn giữ được nét đẹp văn hóa dân tộc, quan tâm phát huy các giá trị bản sắc dân tộc Chăm như: Những điệu múa truyền thống, văn hóa ẩm thực hay nghề truyền thống dệt thổ cẩm...

Vì vậy, anh thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con trong làng Chăm Đa Phước không được quên đi bản sắc văn hóa truyền thống, nhưng đồng thời, phải có sự thay đổi sao cho phù hợp với đời sống hiện nay. Nhờ đó mà những nét đẹp văn hóa vốn có của dân tộc Chăm luôn được bà con trân trọng, gìn giữ và phát huy.

Anh Du Số chia sẻ: “Người Chăm ngoài việc có tiếng nói và chữ viết riêng, còn có nhiều lễ nghi, lễ hội, tín ngưỡng và các loại hình nghệ thuật ca, múa, nhạc dân gian, tạo nên sắc thái riêng biệt, độc đáo của văn hóa Chăm. Sự quan tâm của cấp ủy và chính quyền các cấp đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để đồng bào Chăm thực hiện tín ngưỡng thờ tự, tổ chức các lễ hội, tín ngưỡng dân gian phù hợp với giá trị truyền thống của dân tộc Việt Nam, gắn với giữ gìn bản sắc văn hóa của đồng bào Chăm, qua đó, xây dựng đời sống cộng đồng người Chăm văn minh, tiến bộ, phát triển. Bà con luôn phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, chấp hành tốt các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương”.

Ông Lê Hoàn Anh, Phó Chủ tịch UBND xã Đa Phước cho biết: “Du Số là một đảng viên tiêu biểu, là tấm gương sáng để cán bộ, nhân viên trong cơ quan cũng như nhân dân trên địa bàn noi theo. Những năm qua, với tinh thần trách nhiệm, sự am hiểu phong tục, tập quán của người Chăm, đồng chí Du Số luôn nêu gương sáng, đi đầu trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững và phát huy những giá trị, bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Chăm trên địa bàn. Đồng chí Du Số vinh dự được Ủy ban Dân tộc, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và chính quyền địa phương các cấp tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen ghi nhận những cống hiến, đóng góp của cá nhân đồng chí đối với cộng đồng”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO