Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 03/06/2023 11:28 GMT+7

Đảng viên đến từ đồn Biên phòng "tiếp lực" cho thôn nghèo

Biên phòng - "Từ khi có đảng viên là cán bộ BĐBP về cùng tham gia sinh hoạt với chi bộ địa phương, không khí hội họp của chúng tôi luôn sôi nổi, cởi mở. Nhiều vấn đề liên quan đến công tác an sinh xã hội, phát triển kinh tế, an ninh quốc phòng và vận động nhân dân trên địa bàn đã được chi bộ bàn bạc thấu đáo, tìm ra được giải pháp để thực hiện có kết quả" - ông Nguyễn Hồng Sơn, Bí thư Chi bộ thôn Mỹ Quang Bắc bộc bạch niềm vui khi mở đầu câu chuyện về những cán bộ đảng viên Đồn BP An Hải, BĐBP Phú Yên được phân công về "tiếp lực" cho chi bộ thôn Mỹ Quang Bắc, xã An Chấn, huyện Tuy An, Phú Yên.

53g9_5a
Đảng viên đến từ Đồn BP An Hải cùng cán bộ thôn Mỹ Quang Bắc luôn đề cao phương châm "nghe dân nói và nói dân hiểu". Ảnh: Phương Oanh

Từ chuyện làm đường…

Đưa chúng tôi đi tham quan con đường bê tông, dài gần 300 mét, dẫn từ trục đường chính của thôn Mỹ Quang Bắc ra gành bãi Xép, ông Nguyễn Hồng Sơn cho biết, đây là con đường được cán bộ, chiến sĩ Đồn BP An Hải thi công từ hai năm trước. "28 cán bộ, chiến sĩ về thôn tổ chức thi công rầm rộ trong 3 ngày là có ngay con đường bê tông to đẹp, thoáng đãng để đi lại dễ dàng. Vậy mà một thời nó như điều gì đó quá lớn, khó thực hiện" -  ông Sơn nhớ lại.

Theo người Bí thư chi bộ thôn, ngày trước đường rộng chưa tới nửa mét, chỉ vừa cho một người đi bộ, lại rậm dày cỏ dại và lún cát, xe máy cũng không thể qua được. Mỗi ngày đi làm biển, nhiều người ngao ngán khi phải lội trên con đường ngập cát, mong sớm có đường bê tông mà chẳng biết bắt đầu như thế nào.

Từ khi đường được bê tông thông thoáng, rộng rãi, mọi người phấn khởi, không còn cảnh nhà này, nhà kia tự ý xê dịch rào giậu, lấn thêm ra đường. Những gia đình có người làm biển có thể chạy xe máy ra tận bãi biển để đón ghe thuyền về cập bờ chở tôm, cá vào chợ bán. Nhiều hộ cũng mạnh dạn sửa chữa lại nhà cửa khang trang vì xe chuyển vật liệu đã có thể vào sâu trong xóm, đến từng nhà.

Thôn Mỹ Quang Bắc nằm ở vùng biển bãi ngang của huyện Tuy An, nơi đây đa phần là hộ nghèo. Cuộc mưu sinh bám biển theo nghề đánh bắt nhỏ ven bờ chỉ giúp người dân tạm đủ ăn qua ngày. Một số hộ không có phương tiện làm biển thì làm nông trên đất núi nên càng chật vật. Cái ăn thiếu trước hụt sau nên việc đóng góp tiền vào làm đường bê tông không phải dễ dàng. Việc huy động nhân lực lại càng nan giải khi ai cũng lo bươn chải làm ăn.

Vấn đề nan giải được tháo gỡ ngay khi Thiếu tá Lê Văn Khởi và Trung úy Nguyễn Thế An, hai cán bộ đảng viên của Đồn BP An Hải bắt đầu tham gia sinh hoạt với chi bộ thôn theo chỉ đạo của Đảng ủy BĐBP Phú Yên. Sau buổi họp, hai cán bộ Biên phòng phụ trách địa bàn đã cùng một số đảng viên trong chi bộ trực tiếp xuống thực địa. Ngay ngày hôm sau, người Bí thư nhận được cuộc điện thoại của Ban chỉ huy Đồn An Hải gọi đến cho hay, BĐBP xin nhận giúp bà con Mỹ Quang Bắc làm đường bê tông đi ra bãi Xép. "Cơ hội đến đột ngột quá, tôi cùng nhiều anh em sung sướng, xúc động không nói nên lời" - ông Sơn kể.

Theo lời ông Sơn kể, khi bắt tay xúc tiến chuyện làm đường, những đảng viên của Đồn BP An Hải đã hiến kế cho thôn nhiều kinh nghiệm hết sức hữu ích. Từ phương cách vận động người dân hiến đất mở rộng con đường đến kêu gọi thêm các nhà tài trợ tham gia ủng hộ công trình, bàn bạc về cách tổ chức thi công, phân công từng người đảm trách mỗi phần việc. Nhờ vậy, mọi việc diễn ra rất thuận lợi, suôn sẻ. Trước ngày đổ bê tông, đồng loạt các hộ gia đình trong xóm tự giác thu hàng rào lùi sâu vào bên trong phần đất nhà mình. Con đường bê tông rộng hơn 2 mét rưỡi, thoáng đãng khang trang không chỉ giúp bà con dễ dàng đi lại, mà còn làm cho xóm làng thêm rộn ràng niềm vui. Nghĩa tình giữa người dân với cán bộ chính quyền, anh em BĐBP và mọi người trong thôn thêm gắn kết.

...Đến truy quét "cát tặc"

Tháng 4-2015, lực lượng tuần tra của Đồn BP An Hải phối hợp với Công an hai xã An Chấn, An Mỹ bắt quả tang 5 xe tải chở cát khai thác trái phép tại khu vực giáp ranh giữa thôn Mỹ Quang Bắc, thuộc xã An Chấn và thôn Giai Sơn, xã An Mỹ, huyện Tuy An. Điều này đã gỡ bỏ nỗi bức xúc trong lòng người dân về những đối tượng sa tặc hoạt động một cách ngang nhiên, như thách thức địa phương. "Tình trạng khai thác cát trái phép gây sạt lở đất khu vực rừng phòng hộ ngoài bãi Xép, khiến người dân bức xúc từ nhiều năm qua nhưng vì địa bàn giáp ranh giữa hai xã nên khi Công an xã này tổ chức truy bắt, đối tượng lại chạy vòng qua khu vực xã kia khiến địa phương khó khăn trong việc xử lý" - ông Nguyễn Hoàng Yên, Trưởng thôn Mỹ Quang Bắc nói.

Thực trạng này đã được đảng viên nêu ra trong một cuộc họp chi bộ của thôn Mỹ Quang Bắc. Tham gia sinh hoạt chi bộ và nắm bắt tình hình tại địa phương, đảng viên Lê Văn Khởi đã chủ động báo cáo về đồn, đề nghị triển khai lực lượng phối hợp hai xã để tuần tra, mật phục. Sau một thời gian kiên trì theo dõi, BĐBP và các lực lượng tại địa bàn đã truy quét thành công. Đồng thời, công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động nhân dân cũng được anh em BĐBP và cán bộ thôn cùng phối hợp, tìm các giải pháp căn cơ, hiệu quả nhằm huy động sự tham gia của người dân trong việc bảo vệ địa bàn. Suốt từ đó đến nay, tình trạng khai thác cát trái phép tại khu rừng dương phòng hộ ở bãi Xép đã dứt điểm.

Đó chỉ là hai trong rất nhiều câu chuyện về sự tiếp lực hiệu quả của cán bộ đảng viên Đồn BP An Hải cho thôn Mỹ Quang Bắc nói riêng và cả 8 thôn nghèo ven biển thuộc địa bàn đơn vị quản lý từ khi về tham gia sinh hoạt chi bộ địa bàn. Những vấn đề bấy lâu vốn bị coi là khó khăn đã dần được bàn bạc, tháo gỡ rất tích cực, góp phần giải quyết nhiều vấn đề an sinh xã hội, đem lại cuộc sống tốt hơn cho người dân.

Khẳng định tính hiệu quả của chủ trương

Ông Nguyễn Hoàng Yên chia sẻ, sau khi có cán bộ đảng viên Đồn BP An Hải về sinh hoạt với chi bộ thôn, rất nhiều "cái khó" của địa phương đã được anh em tham mưu và hỗ trợ giải quyết hết sức tích cực. "Điều đáng nói, với nhiều trải nghiệm từ quá trình dân vận ở các địa bàn, cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã giúp cho địa phương tháo gỡ những vướng mắc trong công tác vận động quần chúng, từ đó tạo được sự đồng thuận trong nhân dân đối với việc ủng hộ các chủ trương xây dựng, phát triển kinh tế xã-hội tại địa phương" - ông Nguyễn Hoàng Yên khẳng định.

"Khi cấp ủy, chính quyền địa phương và BĐBP có sự gắn kết, ràng buộc trách nhiệm, việc duy trì kỷ cương luật pháp tại địa bàn sẽ tích cực hơn, hiệu quả hơn. Điều này làm người dân có thêm niềm tin, sẵn sàng tham gia, hỗ trợ các lực lượng chức năng trong công tác bảo vệ an ninh trật tự xã hội và chủ quyền biển đảo".

Đại tá Nguyễn Văn Minh nhấn mạnh.

Theo Đại tá Nguyễn Văn Minh, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Phú Yên, cuối năm 2012, Đảng ủy BĐBP đã phối hợp với Ban Tổ chức Tỉnh ủy Phú Yên tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Quy định tạm thời số 2373-QĐ/TU quy định trách nhiệm, nhiệm vụ, mối quan hệ công tác của đảng viên đồn BP tham gia sinh hoạt ở các chi bộ thôn, khu phố các xã, phường, thị trấn ven biển. Từ đây, có 81 đảng viên của các đồn BP thuộc tỉnh Phú Yên được giới thiệu về tham gia sinh hoạt ở 45/76 chi bộ thôn, khu phố ven biển của tỉnh.

Ngoài việc cùng với địa phương vận động nhân dân, ngư dân chấp hành luật pháp, các đảng viên BĐBP về sinh hoạt tại địa phương đã có nhiều phát kiến tốt, tham mưu cho chi ủy, chi bộ địa phương trong việc lãnh đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh trên khu vực biên giới biển của tỉnh. Thành công nổi bật là việc xây dựng các quy tắc trong hoạt động khai thác thủy sản, các quy ước, hương ước đảm bảo an ninh trật tự và duy trì nghiêm việc tuân thủ kỷ cương luật pháp tại địa bàn.

Phương Oanh

Bình luận

ZALO