Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 20/05/2024 10:35 GMT+7

Đảng viên biên phòng giúp dân phát triển kinh tế

Biên phòng - Những năm qua, xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh được xác định là nhiệm vụ cốt lõi trong thực thi nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia của BĐBP Quảng Ngãi. Để làm được điều này, đơn vị đã triển khai nhiều chương trình, mô hình tăng cường cán bộ, đảng viên về cơ sở tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, giúp nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.

Cán bộ Đồn Biên phòng Sa Huỳnh hướng dẫn hộ nuôi trồng phòng chống dịch bệnh. Ảnh: Văn Tánh

Nhìn đàn cá lớn nhanh từng ngày, gương mặt ông Lê Tấn Chuẩn, trú ở thôn Long Thạnh, phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi rạng ngời niềm vui. Ông Chuẩn vui không chỉ vì đàn cá mang lại nguồn thu nhập cho gia đình, mà ông vui hơn bởi đây là kết quả của mô hình đảng viên phụ trách hộ gia đình do người lính Biên phòng thực hiện.

Sinh sống trên vùng cát ven biển, đất đai không thiếu, song, gia đình ông Chuẩn lại thiếu vốn, kiến thức và định hướng chăn nuôi, trồng trọt. Nút thắt “thoát nghèo” của ông Chuẩn được tháo gỡ khi BĐBP Quảng Ngãi thực hiện chủ trương đưa đảng viên về cơ sở phụ trách hộ gia đình. Những người lính Đồn Biên phòng Sa Huỳnh đến nhà ông bàn bạc, trao đổi phương kế sản xuất.

Trong khuôn viên 4.000m2 đất nông nghiệp, các chiến sĩ hiến kế cho ông lập phương án nuôi trồng thủy sản và vay vốn ngân hàng qua các kênh hỗ trợ lãi suất dành cho nông dân. Sau 1,5 tháng “đắp hồ, dựng trại”, 3 hồ nuôi thủy sản và trại nuôi bò đã hình thành. Đất lành không phụ công người, lứa cá đầu tay mang về cho ông Chuẩn khoản lãi hơn 10 triệu đồng. Thành quả ban đầu tạo động lực cho ông tiếp tục nâng diện tích hồ nuôi lên gấp đôi, hàng năm, ông thả nuôi từ 60.000 đến 100.000 con cá lóc, cá trê lai và bán ra thị trường.

Để hạn chế rủi ro, dịch bệnh, các chiến sĩ Biên phòng còn tìm mua tài liệu cho ông nghiên cứu, tham khảo kỹ thuật chăm sóc, điều trị dịch bệnh và tư vấn ông xây hồ nuôi theo mô hình thác đổ; những hồ nổi, thả cá lóc, cá thác lác, còn hồ ngầm thả nuôi cá trê lai. Phương pháp này vừa tận dụng nguồn thức ăn dư thừa, vừa đảm bảo nguồn nước thải ra môi trường không bị ô nhiễm.

Sự hỗ trợ của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sa Huỳnh đã giúp gia đình ông Chuẩn nuôi cá nước ngọt đạt kết quả cao, thu nhập đạt từ 50 đến 70 triệu đồng/ năm. Ông Chuẩn bộc bạch: “Chúng tôi là nông gia thời cũ, chăn nuôi phần lớn dựa vào kinh nghiệm nên con bò, con cá thường xuyên xảy ra dịch bệnh. Hai năm nay, có cán bộ BĐBP tư vấn và cấp phát tài liệu về các bệnh thường gặp trên bò, heo và thủy sản, chúng tôi áp dụng vào chăn nuôi, thì dịch bệnh có phần giảm rõ rệt. Trường hợp xảy ra dịch bệnh trên diện rộng thì cán bộ Đồn Biên phòng Sa Huỳnh lại liên hệ với cán bộ thú y về địa phương xử lý cho bà con nên công việc sản xuất của tôi và bà con hiệu quả hơn nhiều, thu nhập cũng cao hơn so với trước”.

Xây dựng cơ sở chính trị, giúp nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo là bài toán xuyên suốt trong xây dựng nền Biên phòng toàn dân ở BĐBP Quảng Ngãi. Song hành với thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, cán bộ chiến sĩ BĐBP tỉnh cũng thường xuyên bám địa bàn, giúp đỡ những gia đình khó khăn, neo đơn vươn lên trong cuộc sống.

Trường hợp gia đình chị Phan Thi Kim Chi, trú tại thôn Thôn La Vân, phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ là minh chứng điển hình cho việc gần dân, hiểu dân và giúp đỡ dân phát triển kinh tế, vượt qua đói nghèo của BĐBP Quảng Ngãi. Gần 7 năm trước, chồng chị Chi không may mắc bệnh hiểm nghèo rồi qua đời, để lại cho chị 3 người con chưa đến tuổi vị thành niên. Ở tuổi 40, chị vừa làm mẹ, làm cha nuôi nấng, dạy dỗ 3 con ăn học. Không nghề nghiệp, chị rong ruổi khắp nơi mua ve chai, đồng nát bán lại cho chủ vựa nhưng cũng chỉ đắp đổi cuộc sống qua ngày.

Thiếu tá Trương Minh giúp dân tích trữ thức ăn cho bò giống. Ảnh: Văn Tánh

Trong lúc khó khăn, chị được BĐBP hỗ trợ bò giống, các anh ở Đồn Biên phòng Sa Huỳnh giúp chị làm chuồng trại, khai hoang đất trồng cỏ lấy thức ăn cho bò. Chị chia sẻ: “Từ con bò giống của BĐBP hỗ trợ, tôi vay ngân hàng mua thêm một con nữa cho dễ bề chăm sóc. Bò giống phát triển tốt, hiện giờ, gia đình tôi đã có 4 con bò mẹ với 3 con nghé. Mỗi năm, tôi bán được 2 con nghé lấy tiền nuôi con ăn học. Công việc mua bán ve chai tôi vẫn giữ và coi đây như việc làm phụ, kiếm thêm thu nhập. Mẹ con tôi luôn biết ơn các anh BĐBP”.

Trong những năm qua, các đơn vị thuộc BĐBP Quảng Ngãi đã phân công cán bộ, đảng viên về cơ sở phụ trách từng hộ gia đình, từng thôn, xóm và tham gia tích cực các hoạt động giúp dân chuyển đổi cây trồng vật nuôi, thay đổi phương thức đánh bắt hợp lý, hiệu quả.

Thiếu tá Trương Minh, nhân viên Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Sa Huỳnh là một trong nhiều đảng viên tiêu biểu trong công tác giúp dân phát triển kinh tế thông qua các mô hình chăn nuôi, trồng trọt. Xuất thân trong gia đình thuần nông nên khi được điều động về Đồn Biên phòng Sa Huỳnh, anh mang vốn kiến thức, kinh nghiệm nuôi trồng ở đội sản xuất về địa bàn giúp đỡ bà con nhân dân. Thiếu tá Trương Minh cho biết: “Hàng ngày đi địa bàn, mình dành thời gian đến các hộ gia đình được cấp trên hỗ trợ bò giống xem bò có phát triển không. Một số người dân chưa nắm bắt kịp thời kiến thức về chăn nuôi, mình sẽ hướng dẫn cho bà con cụ thể, tỉ mỉ hơn để bà con nắm chắc kinh nghiệm chăn nuôi”.

Song song với nhiệm vụ giúp dân phát triển kinh tế, BĐBP Quảng Ngãi còn tích cực tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho nhân dân ở địa bàn biên giới biển, đảo, giúp bà con nêu cao tinh thần thượng tôn pháp luật, không vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép và các hoạt động gây mất an ninh trật tự trên biển.

Đại tá Trương Quang Đảng, Chính ủy BĐBP Quảng Ngãi cho biết: “Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ngãi thực hiện nhiều mô hình hướng tới người dân nghèo như chương trình “Nâng bước em tới trường- Con nuôi đồn Biên phòng” và nhiều mô hình, chương trình khác. Tất cả các mô hình này đều mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân ở khu vực biên giới biển. Chính vì thế, cán bộ, chiến sĩ BĐBP luôn được quần chúng tin yêu, giúp đỡ trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của mình”.

Văn Tánh

Bình luận

ZALO