Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 02/04/2023 07:13 GMT+7

Đảng viên bám dân, bám bản

Biên phòng - Đảng bộ BĐBP Quảng Bình 5 năm liên tục đạt danh hiệu “Trong sạch, vững mạnh”, được Đảng bộ tỉnh Quảng Bình chọn là đơn vị điểm tổ chức đại hội điểm của tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025. Trong tất cả các thành công của BĐBP Quảng Bình luôn được tiếp thêm sức mạnh tinh thần từ công tác Đảng, công tác chính trị.

320n_10a
BĐBP Quảng Bình trồng lúa nước cho đồng bào vùng cao. Ảnh: Hà Anh

Đảng viên nêu gương

Đầu tháng 9-2019, tình hình mưa lụt kéo dài khắp các tỉnh miền Trung và nhiều điểm ở tỉnh Quảng Bình bị ngập sâu. Những nơi trọng điểm là xã Tân Hóa có 630 ngôi nhà bị cô lập, trong đó, có 40 ngôi nhà ngập tới nóc. Tuyến đường vào Rục Làn (xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) bị chia cắt. Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình đã triển khai kế hoạch phòng chống lụt bão, bố trí lực lượng bao gồm 1 ca nô, 1 ô tô và 10 cán bộ, chiến sĩ, do Trung tá Hoàng Xuân Long, Phó Trưởng phòng Kỹ thuật BĐBP tỉnh trực tiếp chỉ đạo, hàng ngày, giúp bà con nhân dân vận chuyển lương thực, thực phẩm phục vụ đời sống.

Cùng với việc triển khai lực lượng, phương tiện thực hiện nhiệm vụ, công tác Đảng, công tác chính trị cũng được đặt song hành bằng phương châm ngắn gọn “phòng chống lụt bão là nhiệm vụ chiến đấu của Quân đội trong thời bình”. Đại tá Lê Văn Tiến, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP Quảng Bình truyền đi sức mạnh tinh thần, ý chí, quyết tâm, phương châm cho toàn thể cán bộ, chiến sĩ xác định sẵn sàng xả thân để bảo vệ tính mạng, sức khỏe cho nhân dân, không được để người dân bị thiếu lương thực, các đồn Biên phòng ở vùng bị chia cắt xuất kho dự trữ để san sẻ với các hộ thiếu gạo.

Sau khi bão tan, trên vùng biển tỉnh Quảng Bình xảy ra vụ việc tàu cá NA 93010 TS xuất bến cảng Gianh, tỉnh Quảng Bình đi đánh cá, sau đó, tàu bị nạn chìm. Tinh thần nêu gương, làm gương của người đảng viên vào giờ phút khó khăn đó được Đảng ủy BĐBP Quảng Bình liên tục đề cao. Đại tá Nguyễn Văn Thiện, Phó Bí thư Đảng ủy, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Bình (hiện nay là Phó cục trưởng Cục Phòng chống Ma túy và Tội phạm BĐBP) đã làm gương cho anh em cấp dưới bằng cách trực tiếp theo tàu đi tìm kiếm ngư dân mất tích. Phương châm được quán triệt đến toàn thể cán bộ trên tàu là “tìm thấy người bị nạn thì mới quay trở về”. 

Đại tá Lê Văn Tiến cho biết: “Đối với đảng viên, chúng tôi luôn quán triệt cho anh em là phải xem các gia đình được giao phụ trách, các thôn, bản địa bàn phụ trách như gia đình và người thân của mình. Sự quán triệt về mặt tinh thần đó đã giúp cho các đồng chí đảng viên luôn bám dân, thương yêu dân, từ đó, người dân luôn đồng cảm và chia sẻ với BĐBP, sát cánh cùng BĐBP tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc”.

Từ năm 2015 đến nay, BĐBP Quảng Bình đã huy động 53 đợt/1.897 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia công tác phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn; cứu vớt 7 tàu cá, 23 lượt tàu thuyền bị nạn trên biển; tổ chức hàng ngàn lượt cán bộ, chiến sĩ giúp nhân dân vùng lũ. Nhiều cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Bình cho biết, mỗi khi có thiên tai, bão lũ, công tác Đảng, công tác chính trị lại được triển khai sâu rộng, thấm vào từng hành động của cán bộ, chiến sĩ, làm cho tất cả mọi người đều xả thân vì nhiệm vụ, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, sẵn sàng tiến thẳng về nơi mà người dân đang cần sự giúp đỡ của bộ đội.  

Đại tá Lê Văn Tiến khẳng định, khi triển khai nhiệm vụ, từ công tác đấu tranh chuyên án, vụ án thì đồng chí Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh làm Trưởng ban, nhưng khi thông qua kế hoạch, bấm nút đánh án thì đều đồng thời có sự góp ý, bàn bạc của đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP tỉnh. Vì vậy, 28 chuyên án được BĐBP Quảng Bình đấu tranh thành công trong 5 năm qua luôn đảm bảo hài hòa giữa yếu tố chính trị, pháp luật và nghiệp vụ. Khi đến giờ phút quyết định thì đảng viên phải nêu gương, làm gương, đến vị trí hiểm yếu nhất, tinh thần cảnh giác cao nhất, bắt được tội phạm nhưng không để xảy ra thương tích cho anh em; cơ hội chín muồi thì phá án còn nếu không đảm bảo an toàn thì kiên nhẫn chờ đợi cơ hội để giăng lưới bắt gọn tội phạm. 

Đảng viên bám dân

Trong nhiều năm qua, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Bình vẫn giữ truyền thống gần dân, sát dân, sẵn sàng giúp đỡ nhân dân. Mối quan hệ đó theo thời gian càng được gắn kết thông qua nhiều chương trình hoạt động được BĐBP Quảng Bình triển khai như: Ánh sáng vùng biên, Nâng bước em tới trường, mô hình giúp dân canh tác lúa nước... Đặc biệt, cuối năm 2018, Đảng ủy BĐBP tổ chức triển khai một kế hoạch để thúc đẩy nhiều hơn nữa mối quan hệ quân - dân, đó là Chỉ thị số 681-CT/ĐU của Ban Thường vụ Đảng ủy BĐBP; Nghị quyết số 390-NQ/ĐUBP ngày 26-12-2018 của Đảng ủy BĐBP tỉnh; Kế hoạch số 2865/KH-BCH ngày 30-12-2018 của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh về việc "Phân công đảng viên đồn Biên phòng phụ trách hộ gia đình ở khu vực biên giới".

bwqk_10b
Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Bình giúp người dân thôn Vĩnh Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch lợp lại nhà bị tốc mái do bão. Ảnh: Minh Long

Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện, trên khắp tuyến biên giới đất liền, vùng biển, qua tiếp xúc với các hộ gia đình được đảng viên phụ trách thì mới thấy rõ, 352 đảng viên đồn Biên phòng phụ trách 1.653 hộ gia đình trên hai tuyến biên giới của tỉnh đã mang chủ trương của Đảng đến sát với dân. Các đảng viên đã phối hợp với chính quyền địa phương giải thích cặn kẽ, tuyên truyền, vận động từng gia đình, cá nhân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; các hiệp định, quy chế khu vực biên giới; xây dựng gia đình, thôn bản văn hóa, đảm bảo về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Những đảng viên bám bản đã tiếp tục thúc đẩy mô hình lúa nước ở Tân Ly, Rục Làn, Ka Ai, Chăm Pu, với tổng diện tích gần 20ha, năng suất trung bình 4 tấn/ha/vụ. Để thúc đẩy chương trình nông thôn mới, các đảng viên bám bản cùng các tổ, đội công tác đã triển khai xây dựng công trình đường điện tại 9 thôn, bản, với tổng chiều dài đường điện hơn 11km, tổng kinh phí 355 triệu đồng.

Hà Anh

Bình luận

ZALO