Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 11/04/2021 02:53 GMT+7

Đảng ủy BĐBP Quảng Trị: Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác cửa khẩu

Biên phòng - Chiều 5-1, Đảng ủy BĐBP tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 84-NQ/ĐU của Đảng ủy BĐBP về “Nâng cao chất lượng công tác cửa khẩu của BĐBP trong tình hình mới”. Thiếu tướng Lê Thanh Tùng, Cục trưởng cục Cửa khẩu BĐBP dự và chỉ đạo hội nghị.

tung
Thiếu tướng Lê Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Cửa khẩu phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: Nguyễn Thành Phú 

Thực hiện Nghị quyết 84-NQ/ĐU của Đảng ủy BĐBP giai đoạn 2011-2015, Đảng ủy BĐBP Quảng Trị đã xây dựng Nghị quyết 03-NQ/ĐU ngày 6-1-2012 của Đảng ủy BĐBP Quảng Trị. Trên cơ sở Nghị quyết, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh đã xây dựng Chương trình hành động về “Nâng cao chất lượng hiệu quả công tác cửa khẩu của BĐBP trong tình hình mới” để quán triệt và triển khai thực hiện trong toàn đơn vị.

BĐBP tỉnh đã thường xuyên bám sát sự lãnh đạo của cấp trên, tham gia đóng góp ý kiến vào Nghị định số 112/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý cửa khẩu biên giới đất liền; Nghị định số 104/2012/NĐ-CP về Quy định đón tàu quân sự nước ngoài đến nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Triển khai có hiệu quả cao công tác kiểm tra, kiểm soát theo mô hình “Một cửa, một điểm dừng” tại cặp cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (Việt Nam) và CKQT Đen-xa-vẳn (Lào) của Hiệp định GMS; kiện toàn tổ chức, biên chế quân số cho các đồn, trạm cửa khẩu, đảm bảo thực hiện và hoàn thành nhiệm vụ trong tình hình mới. HIện, số sỹ quan, QNCN làm việc tại các cửa khẩu có tỷ lệ biết ngoại ngữ chiếm trên 40%, chủ yếu là tiếng Anh và tiếng Lào; 41,07% sử dụng khá thành thạo máy vi tính…

Quá trình thực hiện Nghị quyết 84-NQ-ĐU của Đảng ủy BĐBP, Đảng ủy BĐBP Quảng Trị đã lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện cùng với xác định, tập trung trọng tâm, trọng điểm, có lộ trình cụ thể từng thời gian để phấn đấu thực hiện. Tham mưu, đề xuất cho cấp trên những giải pháp phù hợp nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi, nhanh chóng cho người, phương tiện, hàng hóa lưu thông tại cửa khẩu, đặc biệt là tham mưu cấp trên vận hành thử nghiệm và triển khai thực hiện tốt mô hình kiểm tra, kiểm soát “Một cửa, một lần dừng”.

Qua mô hình này đã rút ngắn thời gian làm thủ tục XNC từ 2 phút xuống còn 30 giây/lượt hành khách. Chất lượng, hiệu quả công tác cửa khẩu đã không ngừng được nâng lên, ý thức, nhận thức, trách nhiệm của người chỉ huy, cán bộ, nhân viên đã có những chuyển biến cụ thể tạo được uy tín, ấn tượng với các ngành, địa phương và hành khách NXC qua cửa khẩu.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thiếu tướng Lê Thanh Tùng, Cục trưởng cục Cửa khẩu BĐBP biểu dương những kết quả mà Đảng ủy BĐBP Quảng Trị đã đạt được trong việc thực hiện Nghị quyết 84-NQ/ĐU của Đảng ủy BĐBP. Đồng thời, lưu ý thời gian tới, Đảng ủy BĐBP Quảng Trị cần tiếp tục thực hiện tốt các quy chế về cửa khẩu, duy trì và thực hiện thực thi pháp luật nghiêm túc. Tích cực cải cách thủ tục hành chính, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tình hình an ninh song vẫn tạo được sự thông thoáng cho hành khách XNC qua cửa khẩu.

Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng của nước bạn Lào duy trì, thực hiện có hiệu quả công tác kiểm tra, kiểm soát theo mô hình “Một cửa, một điểm dừng” tại cặp cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (Việt Nam) và CKQT Đen-xa-vẳn (Lào). Đặc biệt, trong tình hình hiện nay khi Cộng đồng ASEAN được hình thành và phát triển.

Tiếp tục làm tốt công tác đối ngoại biên phòng tại các cửa khẩu; xây dựng đội ngũ cán bộ tại các cửa khẩu đủ trình độ, năng lực chuyên môn, phương pháp, tác phong làm việc, văn hóa ứng xử chuẩn mực, tinh thần phục vụ vui tươi, niềm nở đối với hành khách, tạo hình ảnh đẹp về chiến sỹ BĐBP cũng như đất nước, con người Việt Nam.

.Nguyễn Thành Phú

Bình luận

ZALO