Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 21/02/2024 03:48 GMT+7

Đảng ủy BĐBP Lào Cai sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị 681 của Ban Thường vụ Đảng ủy BĐBP

Biên phòng - Chiều 20-11, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Lào Cai tổ chức sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị số 681-CT/ĐU ngày 8/10/2018 của Ban Thường vụ Đảng ủy BĐBP về việc "Phân công đảng viên đồn Biên phòng phụ trách các hộ gia đình ở khu vực biên giới".

quang-canh-buoi-le-so-ket
Đại tá Nguyễn Trọng Ngữ, Chính ủy BĐBP Lào Cai, phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Trung Dũng

Đến nay, các đơn vị trong BĐBP Lào Cai đã phân công 361 cán bộ, đảng viên phụ trách giúp đỡ 1.713 hộ gia đình/8.089 khẩu ở địa bàn các xã, phường, thị trấn thuộc 5 huyện, thành phố biên giới. Các đảng viên đã phát huy tinh thần, trách nhiệm, bám địa bàn, đến từng gia đình gặp gỡ, tiếp xúc, trao đổi, nắm chắc tình hình, hoàn cảnh, tâm tư nguyện vọng của từng hộ, để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và chỉ huy đơn vị có biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Sau 1 năm thực hiện Chỉ thị 681, các đảng viên được phân công phụ trách các hộ gia đình ở khu vực biên giới đã giúp đỡ 365 hộ gia đình sửa chữa, làm mới nhà với 1.686 ngày công, hướng dẫn kỹ thuật trồng cây, kỹ thuật chăn nuôi, lợn, gà, vịt, bò, dê cho 506 hộ gia đình, giúp 140 hộ gia đình phát triển trồng rừng, 156 ngày công chăm sóc rừng, phát triển kinh tế rừng; giúp 1.560 ngày công thu hoạch, lúa, hoa màu; vận động được 430 hộ gia đình chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi và biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương các đồn Biên phòng vận động kinh phí từ các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, trao tặng 1.670 suất quà cho các hộ gia đình, các cháu học sinh nghèo, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, trị giá 879 triệu đồng; hỗ trợ xây dựng 20 căn nhà tình nghĩa tặng các hộ nghèo trị giá 820 triệu đồng; tặng 35 con lợn và dê, 15 nghìn cây quế, 2 nghìn cây chuối, 2,5 tấn phân bón; vận động, cảm hóa 33 đối tượng sử dụng chất ma túy, có tiền án, tiền sự tái hòa nhập cộng đồng; vận động 187 học sinh quay lại trường học.

thay-giao-quan-ham-xanh-don-bien-phong-a-mu-sung
Thầy giáo quân hàm xanh Đồn Biên phòng A Mú Sung. Ảnh: Trung Dũng
huong-dan-nhan-dan-phuong-phap-trong-cay-dua
Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai hướng dẫn người dân xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai phương pháp trồng cây dứa. Ảnh: Trung Dũng
gsd
Đồn Biên phòng Trịnh Tường giúp nhân dân làm đường bê tông, xây dựng nông thôn mới. Ảnh: Trung Dũng
ddoonff-bien-phong-pha-long
Đồn Biên phòng Pha Long hướng dẫn người dân chăm sóc cây lúa khỏi sâu bệnh. Ảnh: Trung Dũng
bdbp-huong-dan-nguoi-dan-phuong-phap-phun-thuoc-muoi
Đồn Biên phòng Tả Gia Khâu hướng dẫn người dân phương pháp phun thuốc muỗi. Ảnh: Trung Dũng

Đến nay trên địa bàn 26 xã, phường, thị trấn biên giới, 100% các hộ gia đình được phân công giúp đỡ chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương; đã có 157 hộ thoát nghèo, đời sống của nhân dân đã được cải thiện, số lượng người dân xuất cảnh lao động đi làm thuê bất hợp pháp ở các xã biên giới đã giảm, các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn đã được cán bộ biên phòng vận động giúp đỡ tiếp tục đến trường.

Với nhiều hình thức tuyên truyền, đa dạng, phong phú đã giúp người dân hiểu rõ về âm mưu, thủ đoạn chống phá Đảng, Nhà nước ta của các thế lực thù địch; nhân dân tin tưởng, cung cấp cho BĐBP nhiều nguồn tin có giá trị góp phần bảo vệ vũng chắc chủ quyền an ninh biên giới Quốc gia.

Tại hội nghị, các đại biểu đã đóng góp ý kiến và đưa ra giải pháp thiết thực trong quá trình thực hiện chỉ thị, đồng thời, chia sẻ những kinh nghiệm hay, những mô hình, cách làm sáng tạo, hiệu quả.

dai-ta-nguyen-trong-ngu-chinh-uy-bdbp-lao-cai-tang-giay-khen-cho-cac-ca-nhan
Đại tá Nguyễn Trọng Ngữ, Chính ủy BĐBP Lào Cai tặng Giấy khen cho các cá nhân. Ảnh: Trung Dũng

Nhân dịp này, Đảng ủy BĐBP Lào Cai đã tặng Giấy khen cho 1 tập thể và 4 cá nhân vì đã có thành tích trong thực hiện Chỉ thị số 681-CT/ĐU ngày 8-10-2018 của Ban Thường vụ Đảng ủy BĐBP về việc "Phân công đảng viên đồn Biên phòng phụ trách các hộ gia đình ở khu vực biên giới".

Trung Dũng

Bình luận

ZALO