Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/03/2023 05:28 GMT+7

Đảng ủy BĐBP Đồng Tháp sơ kết thực hiện quy chế phối hợp với huyện, thị ủy biên giới

Biên phòng - Ngày 22-11, tại huyện Hồng Ngự, Đảng ủy BĐBP Đồng Tháp và 3 huyện, thị ủy biên giới gồm: Huyện ủy Hồng Ngự, huyện ủy Tân Hồng và thị ủy Hồng Ngự tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện quy chế phối hợp năm 2018.

5bf775fb22f7c76f6700031c
 Đại tá Nguyễn Đình Anh, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP Đồng Tháp phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Phú Quý

Thông tin tại hội nghị cho biết, năm 2018, Đảng ủy BĐBP tỉnh Đồng Tháp và 3 huyện, thị ủy biên giới đã phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; công tác tuyên truyền pháp luật; giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới, xây dựng khu vực biên giới vững mạnh toàn diện. Phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo công tác đối ngoại, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

Trong năm 2018, đã phối hợp tuyên truyền được gần 300 buổi với trên 45.600 lượt người nghe, phát hơn 3.500 tờ rơi. Nhân dân đã cung cấp cho BĐBP nhiều thông tin liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ biên giới, an ninh nông thôn, đấu tranh phòng chống tội phạm, buôn lậu.

Các đồn Biên phòng đã cử trên 950 lượt cán bộ, chiến sỹ giúp dân lao động, xây dựng đường giao thông nông thôn, khắc phục hậu quả thiên tai… Các đơn vị cũng đã tặng trên 1.100 phần quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo, 500 phần quà trung thu, trị giá trên 300 triệu đồng; "Tết quân-dân" năm 2018 đã vận động các ban, ngành, đoàn thể, địa phương và mạnh thường quân ủng hộ 669 triệu đồng, xây mới 5 căn nhà, sửa chữa 30 căn nhà, làm 10 nhà vệ sinh cho gia đình chính sách và hộ nghèo tại xã Tân Hội, thị xã Hồng Ngự. Thực hiện chương trình “Nâng bước em tới trường”, trong năm 2018 đơn vị đã hỗ trợ 42 em, mỗi em 500.000 đồng/tháng. 

Hội nghị cũng chỉ ra một số hạn chế như: Công tác phối hợp chỉ đạo tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành quy chế khu vực biên giới, không xuất nhập cảnh trái phép ở một số địa bàn còn mặt hạn chế; công tác tuyên truyền về phòng, chống tội phạm và ma túy, buôn lậu, tệ nạn xã hội ở một số địa bàn còn thấp; công tác phối hợp của các đơn vị trong tuần tra bảo vệ biên giới chưa được thường xuyên.

Trong thời gian tới, BĐBP Đồng Tháp cho biết, sẽ tập trung tham mưu và phối hợp với các huyện, thị ủy để triển khai thực hiện tốt Chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc “Tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”; tổ chức tốt các hoạt động hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống BĐBP và 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân. BĐBP Đồng Tháp tích cực tham mưu để tổ chức hàng năm Ngày Biên phòng toàn dân ở cấp xã, huyện một cách thiết thực, hiệu quả, trong đó đặc biệt là các hoạt động sơ kết, biểu dương các gương điển hình tiên tiến thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân ở cấp huyện.

Với đề án “Tăng cường phổ biến giáo dục, pháp luật cho cán bộ, nhân dân khu vực biên giới, hải đảo giai đoạn 2017-2021”, BĐBP Đồng Tháp sẽ tham mưu cho Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật của tỉnh để triển khai đến các huyện, các xã biên giới; tổ chức thực hiện tốt nhằm nâng cao nhận thức, góp phần củng cố cơ sở chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ngày càng tốt hơn. Phối hợp với các huyện, xã để triển khai thực hiện chương trình “Nâng bước em tới trường” có hiệu quả tốt hơn nữa, giúp học sinh nghèo, khó khăn ở khu vực biên giới được đến trường.

Thường xuyên trao đổi thông tin, thực hiện tốt công tác kiểm tra, đôn đốc theo lịch trình. Các đồn trưởng, Chính trị viên các đồn cần thường xuyên giữ mối liên hệ với các huyện, đặc biệt là lãnh đạo huyện để nắm được các chủ trương của huyện và ngược lại, nhận được sự chỉ đạo, để cùng phối hợp chặt chẽ trong triển khai các chủ trương đạt hiệu quả tốt hơn.

Nguyễn Phú Quý

Bình luận

ZALO