Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 28/07/2021 08:03 GMT+7

Đảng sẽ có những chủ trương, quyết sách đúng đắn để phát triển đất nước nhanh và bền vững hơn

Biên phòng - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ diễn ra từ ngày 25-1 đến ngày 2-2, tại Thủ đô Hà Nội. Đây là một sự kiện chính trị trọng đại, có ý nghĩa lịch sử, là một dấu mốc quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của Đảng ta, dân tộc ta, đất nước ta trong quá trình hội nhập và phát triển đất nước. Nhân dịp này, phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc trao đổi với Thiếu tá Vì Văn Chương, Chính trị viên Đồn Biên phòng Mường Lạn, BĐBP Sơn La - Đại biểu chính thức dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Thiếu tá Vì Văn Chương (hàng đầu, thứ 5 từ phải qua) dự lễ khai giảng lớp học xóa mù chữ cho đồng bào dân tộc thiểu số do Đồn Biên phòng Mường Lạn tổ chức năm 2020. Ảnh: Lò Thoại

- Đồng chí có thể cho biết cảm xúc của mình khi được lựa chọn là đại biểu BĐBP dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng?

- Là một đảng viên BĐBP vinh dự được dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, cảm xúc của tôi thật khó diễn tả, vừa vui mừng, vừa tự hào nhưng đồng thời cũng thấy hồi hộp, lo lắng, vì trách nhiệm nặng nề của người cán bộ Biên phòng. Tôi sẽ đem những tâm tư, nguyện vọng của nhân dân khu vực biên giới đến với đại hội, có những ý kiến xác đáng tham gia vào các văn kiện đại hội để góp phần vào sự thành công của đại hội. Sau đại hội, bản thân sẽ tích cực tuyên truyền kết quả cũng như những chủ trương, nghị quyết của đại hội đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ và đồng bào các dân tộc ở khu vực biên giới.

- Trên cương vị là Chính trị viên, đồng chí đã chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ đơn vị có những hành động cụ thể gì để thi đua lập thành tích chào mừng đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng?

- Nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ Đồn Biên phòng Mường Lạn vinh dự là đơn vị được Đảng ủy BĐBP Sơn La lựa chọn tổ chức đại hội trước, thí điểm bầu trực tiếp Bí thư tại đại hội. Với cương vị là Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Mường Lạn, tôi cùng tập thể Đảng ủy, chỉ huy đã lãnh đạo đơn vị xây dựng kế hoạch tổ chức thành công đại hội các chi bộ trực thuộc và Đại hội Đảng bộ Đồn Biên phòng Mường Lạn với sự giám sát của Tổ công tác Tỉnh ủy Sơn La. Đồng thời, lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị tổ chức tốt phong trào thi đua chào mừng đại hội Đảng các cấp, tập trung vào những nội dung, phần việc cụ thể như: Thực hiện nhiệm vụ “kép” vừa quản lý bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, vừa đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, không để dịch bệnh xâm nhập qua biên giới.

Bên cạnh đó, Đảng ủy, chỉ huy Đồn Biên phòng Mường Lạn đã lãnh đạo đơn vị tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn với các mô hình, chương trình như: “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới”, “Bò giống giúp người nghèo biên giới”, “Trồng cây ăn quả trên đất dốc”, “Con nuôi đồn Biên phòng”, “Thầy giáo quân hàm xanh”..., qua đó đem lại hiệu quả thiết thực. Với những kết quả đạt được, năm 2020, Đồn Biên phòng Mường Lạn đã vinh dự được UBND tỉnh Sơn La tặng Bằng khen trong phong trào thi đua chào mừng đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và được Bộ Tư lệnh BĐBP tặng danh hiệu Đơn vị Quyết thắng.

- Qua nghiên cứu các văn kiện trình đại hội, đồng chí có nhận xét gì?

- Tôi đã nghiên cứu văn kiện đại hội rất nhiều lần, đặc biệt là sau mỗi lần xin ý kiến các ban, ngành, đoàn thể và quần chúng nhân dân thì văn kiện lại càng hoàn thiện hơn. Phải khẳng định rằng, tại kỳ đại hội này, hệ thống các văn kiện được chuẩn bị rất công phu, chu đáo và chặt chẽ chứ không phải như những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch. Tôi tin tưởng rằng, với sự nghiêm túc, chu đáo, phát huy được trí tuệ tập thể của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta, văn kiện trình đại hội sẽ là cơ sở, nền tảng quan trọng làm nên sự thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sắp tới.

- Đến với đại hội lần này, đồng chí có mong muốn, kỳ vọng gì?

- Là một đảng viên, một cán bộ Biên phòng dự đại hội, tôi mong muốn đại hội sẽ phát huy được trí tuệ tập thể, lựa chọn được những cán bộ, đảng viên ưu tú xứng đáng để tham gia Ban Chấp hành Trung ương và lãnh đạo đất nước trong nhiệm kỳ tới, tiếp tục lãnh đạo đấu tranh có hiệu quả với “giặc nội xâm” (tham ô, tham nhũng, cơ hội chính trị...) như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đang chỉ đạo thực hiện một cách quyết liệt, hiệu quả. Đồng thời, sẽ có những chủ trương, quyết sách đúng đắn để phát triển đất nước, đặc biệt là đầu tư phát triển vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo theo kịp vùng đồng bằng.

- Nói riêng trong lĩnh vực quốc phòng - an ninh, đồng chí có kỳ vọng gì?

- Có thể thấy, trong nhiệm kỳ vừa qua, lĩnh vực quốc phòng - an ninh của đất nước đã được Đảng, Nhà nước quan tâm và có những bước ngoặt to lớn góp phần nâng cao vai trò, vị thế của đất nước trong khu vực và trên thế giới. QĐND Việt Nam đã được các nước trên thế giới biết đến nhiều hơn với việc chúng ta cử phái đoàn tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc; sức mạnh quân sự, quốc phòng của chúng ta cũng từng bước được nâng lên. Tuy nhiên, do điều kiện đất nước còn khó khăn nên việc đầu tư cho quốc phòng - an ninh của Đảng chưa đều và có lĩnh vực chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ.

Chính vì vậy, tại kỳ đại hội này, tôi mong muốn, Đảng sẽ có những chủ trương, biện pháp phù hợp tăng cường tiềm lực quốc phòng và an ninh, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân vững chắc, bảo vệ đất nước từ sớm, từ xa; đồng thời có sự đầu tư, trang bị phù hợp cho các ngành, các lĩnh vực, đặc biệt như lực lượng BĐBP trong tình hình phòng, chống dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

- Xin cảm ơn đồng chí!

Thanh Thuận (thực hiện)

Bình luận

ZALO