Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 30/01/2023 04:32 GMT+7

Đằng sau vụ ám sát Tổng thống Venezuela

Biên phòng - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vừa thoát hiểm sau một vụ ám sát hụt. Cộng đồng quốc tế đã lên án vụ mưu sát trên, đồng thời khẳng định ông Maduro “đại diện cho ý chí chủ quyền của nhân dân Venezuela”.

5b685175455714677f0001c2
Tổng thống Nicolas Maduro vài phút trước khi vụ ám sát hụt xảy ra. Ảnh: observalgerie.com

Theo AFP, vụ việc xảy ra ngày 4-8, khi Tổng thống Maduro đang phát biểu tại lễ kỷ niệm 81 năm ngày thành lập lực lượng Phòng vệ quốc gia Venezuela thì bất ngờ 2 thiết bị bay không người lái có gắn chất nổ được kích hoạt và nổ tung khiến ít nhất 7 binh sĩ bị thương. Tổng thống Maduro và ban lãnh đạo Venezuela có mặt tại sự kiện đã ngay lập tức được sơ tán an toàn.

Phát biểu trên sóng truyền hình ít giờ sau đó, Tổng thống Maduro cáo buộc âm mưu ám sát này do các tổ chức cánh hữu trong nước thực hiện và đứng đằng sau là nhóm cực hữu Colombia nhằm gây bất ổn tình hình tại Venezuela. Tổng thống Maduro cho rằng, các thế lực ở Mỹ và Colombia đang tìm cách gây bạo lực Venezuela. Nhà lãnh đạo Venezuela nhấn mạnh, các thế lực đối lập luôn tìm cách hãm hại ông và cuộc cách mạng Bolivia, song sẽ không bao giờ có thể khuất phục được ý chí của nhân dân Venezuela.

Ông Maduro khẳng định sẽ tiếp tục con đường của một quốc gia mong muốn hòa bình, phát triển, thịnh vượng, hạnh phúc và bình yên. Ông cũng tuyên bố rằng những kẻ thực hiện vụ mưu sát ông sẽ phải chịu hình phạt cao nhất. Tuy nhiên, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đã nhanh chóng phủ nhận mọi sự liên quan của Mỹ. Trong khi đó, Phủ Tổng thống và Bộ Ngoại giao Colombia cũng lên tiếng phản đối, đồng thời nhấn mạnh cáo buộc của chính phủ nước láng giềng là “thiếu cơ sở”.

Cùng ngày, một nhóm nổi dậy bí ẩn, gồm những thành phần dân sự và quân sự người Venezuela, thừa nhận đứng sau kế hoạch ám sát nhằm vào Tổng thống Maduro. Theo hãng tin AFP, trong tuyên bố được chuyển tới một nhân vật đối lập có trụ sở ở Mỹ và được nhân vật này phát trên kênh Youtube cá nhân, nhóm có tên gọi "Phong trào binh sĩ áo phông quốc gia" đã nhận tiến hành âm mưu ám sát Tổng thống Maduro khi nhà lãnh đạo này đang phát biểu trong lễ kỷ niệm.

Hiện giới chức Venezuela đã bắt giữ 6 đối tượng liên quan đến vụ mưu sát Tổng thống Maduro. Một trong số những đối tượng nêu trên đã có lệnh bắt liên quan đến vụ tấn công nhằm vào căn cứ quân sự Fuerte Paramacay hồi tháng 8-2017. Một đối tượng khác từng bị bắt giữ vào năm 2014 vì đã tham gia các cuộc biểu tình chống chính phủ. Theo Bộ trưởng Thông tin Venezuela Jorge Rodriguez, những kẻ đứng đằng sau âm mưu ám sát Tổng thống Maduro đã chuẩn bị cho kế hoạch này trong ít nhất 6 tháng. Bộ trưởng Rodriguez cho biết thêm, lực lượng an ninh Venezuela đã bắn hạ 3 máy bay không người lái gắn thuốc nổ được sử dụng để ám sát Tổng thống Maduro.

Ngày 5-8, Quốc hội Lập hiến Venezuela (ANC) đã lên án vụ ám sát hụt Tổng thống Maduro, cho rằng đây là hành động thể hiện sự tuyệt vọng và sụp đổ của phe cực hữu. Trong thông cáo đăng tải trên trang tin tức TeleSur, ANC nhấn mạnh, sau vụ đảo chính bất thành nhằm vào cố Tổng thống Hugo Chavez năm 2002, lực lượng cánh hữu luôn có ý định củng cố sức mạnh của mình thông qua “những cơ chế kích động chiến tranh phi truyền thống”. ANC nhấn mạnh chủ quyền của đất nước chưa bao giờ bị khuất phục  và luôn được bảo vệ  trước các mối đe dọa. Cơ quan lập pháp này đồng thời khẳng định sự lãnh đạo của Tổng thống Maduro, cũng như tiếp tục bảo vệ lá cờ cách mạng của của anh hùng dân tộc Simon Bolivar và cố Tổng thống Chavez nhằm theo đuổi sự nghiệp cách mạng đảm bảo hạnh phúc và hòa bình cho người dân.

Cộng đồng các nước Mỹ La-tinh - Caribe (CELAC) cùng nhiều tổ chức quốc tế khác đã lên tiếng phản đối vụ tấn công bất thành nhằm vào Tổng thống Maduro. Trong thông cáo phát đi trên mạng xã hội Twitter, UNASUR đã tố cáo và lên án âm mưu ám sát Tổng thống Maduro, bày tỏ quyết tâm chống lại bạo lực chính trị, đồng thời khẳng định ông Maduro “đại diện cho ý chí chủ quyền của nhân dân Venezuela”.

Thu Uyên

Bình luận

ZALO