Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 18/05/2021 07:53 GMT+7

Đằng sau việc Triều Tiên dọa tấn công Australia bằng vũ khí hạt nhân

Biên phòng - Sau những lời đồn đoán về sự “mất tích” bí ẩn của tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Carl Vinson, việc con tàu này xuất hiện trở lại và tham gia cuộc tập trận với Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản (MSDF) là một trong những nguyên nhân khiến sóng gió trên bán đảo Triều Tiên chưa có dấu hiệu lắng dịu.

jwxm1u82ns-61261_910954014996489735_anh_ngay_244.1
Phó tổng thống Mỹ Mike Pence (bên trái) trong cuộc gặp Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cuối tuần qua. Ảnh: Reuters

Theo kế hoạch, các tàu khu trục của MSDF có cuộc tập trận chung với nhóm tàu chiến của Hải quân Mỹ, trong đó có tàu sân bay USS Carl Vinson ở Tây Thái Bình Dương từ ngày 23-4 và kéo dài trong vài ngày. Các tàu sẽ tiến hành các hoạt động diễn tập chiến lược và thông tin liên lạc, với mục đích cải thiện khả năng phản ứng và phòng vệ kết hợp trên biển, tăng cường sự phối hợp nhuần nhuyễn và đảm bảo các lực lượng trên biển sẵn sàng bảo vệ khu vực khi được điều động.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết, sau khi tới biển Nhật Bản, nhóm tàu sân bay do tàu USS Carl Vinson dẫn đầu, sẽ tiếp tục di chuyển tới bán đảo Triều Tiên, xem đây như một phần trong cam kết của Mỹ về việc sát cánh với các đồng minh tại khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương.

Động thái trên càng khiến căng thẳng và đối địch giữa Mỹ và Triều Tiên ở khu vực Đông Bắc Á tiếp tục gia tăng. Mức độ và tần suất hăm dọa nhau giữa hai bên ngày càng tăng. Ngoài việc Mỹ đưa tàu sân bay đến khu vực biển Nhật Bản và tiến hành tập trận với Tokyo, thì Triều Tiên cũng “trả đòn” bằng việc bắt giữ một giáo sư người Mỹ gốc Hàn.

Trong một tuyên bố cứng rắn, Bình Nhưỡng coi những hành động gần đây của Washington là động thái đe dọa rõ ràng đối với Triều Tiên và khẳng định sẽ sử dụng mọi biện pháp để đáp trả nếu bị tấn công, kể cả việc dùng vũ khí hạt nhân. Thậm chí, Bình Nhưỡng sẵn sàng "nhấn chìm hàng không mẫu hạm chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Carl Vinson của Mỹ chỉ bằng một cuộc tấn công", để chứng minh sức mạnh quân sự của nước này.

n324guvdsl-61261_1783083301194164305_anh_ngay_244
Quân đội Triều Tiên phô trương sức mạnh quân sự trong những ngày kỷ niệm lớn. Ảnh: lecourrier-du-soir.com

Việc Triều Tiên tiếp tục leo thang căng thẳng với Mỹ không có gì mới. Nhưng việc Triều Tiên hôm 23-4 dọa tấn công Australia bằng vũ khí hạt nhân lại là động thái gây bất ngờ. Một phần là bởi xưa nay, Canberra không phải đồng minh quân sự và đối tác chiến lược duy nhất ủng hộ Mỹ đối phó Triều Tiên. Về địa lý, Australia ở cách xa Triều Tiên. Do vậy, việc Triều Tiên dùng việc hăm dọa Australia chẳng qua là nhằm vào các bên ở gần, hàm ý một khi xảy ra đụng độ vũ trang giữa Mỹ và Triều Tiên thì sẽ có cả vũ khí hạt nhân vào cuộc. Khi ấy vấn đề không đơn thuần là chuyện giữa Mỹ và Triều Tiên mà còn với cả đồng minh của Mỹ.

Bất chấp những lời cảnh báo "chiến tranh hạt nhân", "cuộc chiến toàn diện" của các bên liên quan, các chuyên gia phân tích vẫn cho rằng, có ít  khả năng xảy ra các cuộc chiến tranh với Triều Tiên. “Không có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có những điều chỉnh chiến lược đáng kể so với chính quyền tiền nhiệm của cựu Tổng thống Barack Obama về Triều Tiên. Điều khác biệt duy nhất đó là ông Trump đã có những cảnh báo mạnh mẽ hơn, thay vì đề cập đến đàm phán là điểm đầu tiên, thì lựa chọn giải pháp quân sự”, giới chuyên gia Mỹ nhận định.

Tuy nhiên, vẫn có nguy cơ khiến tình hình trên bán đảo Triều Tiên trở nên khó kiểm soát. Bởi chỉ cần một động thái vượt “lằn ranh giới đỏ” cũng đủ khiến một cuộc xung đột lớn xảy ra ở “điểm nóng” này và khi đó mọi việc sẽ khó có thể vãn hồi.

Ngọc Oanh

Bình luận

ZALO