Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 20/07/2024 12:50 GMT+7

Đằng sau câu chuyện cô gái 15 tuổi lấy chồng Trung Quốc

Biên phòng - Được mai mối, đưa sang Trung Quốc lấy chồng khi mới 15 tuổi, cuộc sống của Huỳnh Thị Ngọc Hà rơi vào bế tắc triền miên cho tới khi được lực lượng BĐBP Việt Nam phối hợp với tổ chức Blue Dragon Chilren’s Foundation giải cứu. Thế nhưng, đằng sau niềm vui được trở về đoàn tụ cùng gia đình của Hà là câu chuyện đau lòng và khó có thể chia sẻ.

Ngô Thị Mỹ Chi tại Đồn Biên phòng Cái Cùng. Ảnh: B.B.N

Ông Huỳnh Quốc Tuấn và vợ là Trần Thị Thúy Hằng (ở huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) đặt rất nhiều kỳ vọng vào cô con gái thứ hai Huỳnh Thị Ngọc Hà. Nhà nghèo, nhưng thấy con học giỏi nên ông Tuấn và bà Hằng đều cố gắng làm lụng để nuôi con gái ăn học, mong con có ngày thành tài, trở thành chỗ dựa cho ông bà lúc về già.

Khi Hà đang học lớp 9, chị gái của con rể ông Tuấn (lấy chồng và làm ăn ở Trung Quốc) tên là Ngô Thị Mỹ Chi thấy Hà xinh xắn đã chủ động làm quen, đưa đi ăn uống, năm lần bảy lượt rủ sang Trung Quốc lấy chồng để hưởng cuộc sống giàu sang. Nhưng vì không muốn xa cha mẹ và muốn được đi học nên lần nào Hà cũng từ chối.

Tuy nhiên, đến năm 2016, vì gia đình quá khó khăn, Hà xin đi làm nhân viên tại quán cà phê để có thể giúp gia đình trả nợ. Những lần đi làm về, phải chứng kiến các chủ nợ đến đòi, thương cha mẹ, Hà suy nghĩ trăn trở để làm sao giúp đỡ được gia đình. Đúng thời gian này, Chi lại gọi điện cho Hà với những lời hứa ngọt ngào và viễn cảnh có thể giúp được gia đình Hà thoát nghèo. Những lời nói đường mật của Chi đã làm Hà xiêu lòng và đồng ý sang Trung Quốc để Chi mai mối lấy chồng.

Tháng 11-2016, bố đẻ của Chi từ Trung Quốc về Việt Nam đón Hà sang Trung Quốc. Sau khi “gả” Hà cho một gia đình ở tỉnh Nội Mông Cổ, Trung Quốc, Chi gửi 97 triệu đồng về cho gia đình ông Tuấn, bà Hằng. Sau này, trong quá trình sinh sống, gia đình chồng Hà cho biết, họ phải “mua” Hà từ Chi với giá 8 vạn nhân dân tệ. Khi làm việc với cơ quan điều tra, Chi khai chỉ nhận được 6 vạn nhân dân tệ (khoảng 200 triệu đồng), trừ đi 97 triệu đồng gửi về cho gia đình Hà, Chi giữ số tiền còn lại.

Những tưởng sang Trung Quốc lấy chồng sẽ được hưởng cuộc sống giàu sang, sung sướng, thế nhưng, cuộc sống của Hà lại rất khổ cực, nhất là với một cô gái mới 15 tuổi đã phải làm vợ, làm dâu thì không dễ dàng gì. Bất đồng về ngôn ngữ, nhà chồng lại có tâm lý đã “mua con dâu” nên cũng không yêu thương, trân trọng Hà. Thậm chí, mỗi khi tức giận, chồng Hà lại đánh đập, lấy dao rạch đùi vợ không cần lý do. Bố mẹ của Hà ở quê biết chuyện, thương con gái, đã gọi điện cho Chi nói sẽ trả lại 97 triệu đồng để đón Hà về, thế nhưng không được đồng ý. Bố mẹ của Hà đành viết đơn kêu cứu khắp nơi.

Đầu năm 2020, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP nhận được đơn cầu cứu của gia đình ông Huỳnh Quốc Tuấn và bà Trần Thị Thúy Hằng về việc con gái mình là Huỳnh Thị Ngọc Hà (sinh năm 2001) bị Ngô Thị Mỹ Chi lừa bán sang Trung Quốc. Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc: Phòng Phòng chống mua bán người; Phòng Hướng dẫn điều tra; Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Nam phối hợp với tổ chức Blue Dragon Chilren’s Foundation điều tra, xác minh, làm rõ vụ việc.

Tháng 6-2020, Hà được giải cứu và trở về Việt Nam. Hết 14 ngày cách ly phòng, chống dịch Covid-19 ở Cao Bằng, Hà được đưa về Hà Nội để bảo vệ, chăm sóc, hỗ trợ tâm lý, y tế phục vụ công tác điều tra. Vì đang mang thai nên Hà có nguyện vọng được BĐBP giúp đỡ đưa về Bạc Liêu đoàn tụ với gia đình. Đứng trước cổng căn nhà của mình, nơi mà những người thân đang từng ngày, từng giờ mong ngóng, Hà bật khóc nức nở. Căn nhà lá xiêu vẹo của ông Tuấn, bà Hằng 5 năm qua giờ mới lại có tiếng khóc, tiếng cười hạnh phúc vì con gái lưu lạc nơi xứ người đã trở về an toàn.

Vừa trải qua quãng đường dài đầy khó khăn, vất vả và mệt mỏi bởi những tháng cuối thai kỳ, Hà tiếp tục được hỗ trợ tâm lý và được bảo vệ không cho đối tượng Chi tiếp cận, thương lượng bồi thường hòng bỏ qua mọi việc. Sau 3 ngày nghỉ ngơi, Hà được gia đình đưa đến Đồn Biên phòng Cái Cùng, BĐBP Bạc Liêu tố cáo hành vi của Ngô Thị Mỹ Chi. Qua việc lấy lời khai của Hà, nhận thấy có dấu hiệu tội phạm mua bán người, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP đã chỉ đạo các phòng, ban chức năng hỗ trợ, phối hợp với Bộ Chỉ huy BĐBP Bạc Liêu, điều tra, xác minh, làm rõ vụ việc.

Từ lời kể của Hà, Đồn Biên phòng Cái Cùng nhiều lần mời Ngô Thị Mỹ Chi (lúc này Chi đã bỏ chồng ở Trung Quốc, trở về Bạc Liêu lấy chồng khác) đến làm việc. Lần nào cũng vậy, Chi đều cho rằng mình chỉ giới thiệu cho Hà lấy chồng Trung Quốc mà không có mục đích, động cơ xấu nào. Thế nhưng, trước những chứng cứ rõ ràng và lời khai của những người trong cuộc, Ngô Thị Mỹ Chi đã phải thừa nhận hành vi của mình.

Ngày 11-8-2020, căn cứ vào kết quả điều tra, xác minh và tài liệu thu thập được, Đại tá Hà Văn Thanh, Chỉ huy trưởng BĐBP Bạc Liêu đã ký quyết định khởi tố vụ án hình sự “Mua bán người dưới 16 tuổi”. Tuy nhiên, do tính chất phức tạp của vụ án nên ngày 18-8-2020, Bộ Chỉ huy BĐBP Bạc Liêu chuyển giao hồ sơ cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu và tiếp tục phối hợp điều tra mở rộng vụ án.

Sau gần 3 tháng phối hợp với BĐBP Bạc Liêu để điều tra, ngày 2-11, Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Nam phối hợp với Công an tỉnh Bạc Liêu thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Thị Mỹ Chi để điều tra về hành vi “Mua bán người dưới 16 tuổi”.

Đây là vụ án phức tạp bởi việc xảy ra đã lâu, gia đình đối tượng và nạn nhân có mối quan hệ thông gia, điều đó gây ra nhiều khó khăn cho cơ quan điều tra trong quá trình thu thập chứng cứ, khởi tố vụ án.

Chắc chắn, Ngô Thị Mỹ Chi sẽ phải trả giá cho hành vi của mình, nhưng gia đình ông Tuấn, bà Hằng cũng rút ra bài học đắt giá. Đồng thời, là hồi chuông cảnh tỉnh cho các gia đình muốn con gái lấy chồng nước ngoài thông qua mai mối, bởi hôn nhân không dựa trên nền tảng tình yêu và sự thông cảm sẽ không thể có kết quả tốt đẹp.

(*) Tên nạn nhân đã được thay đổi.

Trúc Hà - Lê Đồng

Bình luận

ZALO