Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 13/05/2021 12:41 GMT+7

Đảng PS giành thắng lợi tại vòng một bầu cử Quốc hội Pháp: Xoa dịu nỗi lo về nguy cơ "chung sống tả-hữu"

Đảng PS giành thắng lợi tại vòng một bầu cử Quốc hội Pháp: Xoa dịu nỗi lo về nguy cơ "chung sống tả-hữu"

Biên phòng - 5 tuần sau cuộc bầu cử Tổng thống Pháp với thắng lợi thuộc về ứng cử viên cánh tả, ngày 10-6, Đảng Xã hội (PS) cánh tả cầm quyền của tân Tổng thống Phrăng-xoa Ô-lăng-đơ và các đồng minh lại giành chiến thắng trong vòng một cuộc bầu cử Quốc hội (Hạ viện) Pháp. Kết quả này phần nào xoa dịu nỗi lo lắng về nguy cơ một "sự chung sống tả-hữu" không hòa hợp trong Chính phủ mới của Pháp.

 96911a.gif
Đảng PS của Tổng thống Ô-lăng-đơ giành chiến thắng tại vòng một bầu cử Quốc hội Pháp. Ảnh: AFP
Đắc cử ngay vòng đầu với kết quả sơ khởi là trên 57% số phiếu, tại một đơn vị bầu cử mà ông đã được liên tục tín nhiệm kể từ năm 1988, Thủ tướng Giăng Mác Ai-rôn đã kêu gọi người dân Pháp trao cho Chính phủ một đa số vững chắc ở Quốc hội để có thể tiến hành cải cách. Ngoài ông Ai-rôn, còn có 5 Bộ trưởng trong Chính phủ mới thuộc Đảng PS đã giành chiến thắng ngay từ vòng một, trong đó có Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Giao thông, Bộ trưởng đặc trách các vấn đề châu Âu.

Chiến thắng trong bầu cử Hạ viện đã đánh dấu một bước tiến nữa của cánh tả Pháp, sau khi đã giành quyền kiểm soát Thượng viện năm 2011 và giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống sau 17 năm chờ đợi. Kết quả này phần nào xoa dịu lo lắng về nguy cơ phe của Tổng thống không có nhiều quyền lực trong Quốc hội, khi đó, các quyết định lớn của Tổng thống sẽ khó khăn hơn để vượt được qua cửa ải "Quốc hội" và tiến trình chính trị của Pháp có thể bị ngưng trệ.

Giới phân tích cho rằng, kết quả này sẽ cho phép Tổng thống Ô-lăng-đơ ban hành những biện pháp giảm bớt thất nghiệp, thúc đẩy chương trình cải cách về thuế, chi tiêu và khởi động nền kinh tế lớn thứ hai trong khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone). Trước đó, ông Ô-lăng-đơ cam kết sẽ bố trí việc làm cho hơn 60.000 giáo viên mới và tăng thuế với những người có thu nhập cao. Ngoài ra, ông còn cắt giảm 30% lương của các Bộ trưởng và giảm tuổi nghỉ hưu từ 62 xuống 60 cho những người làm việc lâu năm.

Theo thể lệ bầu cử của Pháp, bầu cử Quốc hội được tiến hành theo chế độ đa số quá bán ở từng khu vực bầu cử. Ứng cử viên giành 50% số phiếu trở lên được đảm bảo một ghế trong Quốc hội 577 thành viên. Các ứng cử viên giành trên 12,5% số phiếu bầu trong vòng một được quyền đi tiếp vào vòng hai.
Trước những kết quả khả quan đối với PS và các đồng minh cánh tả ngay từ vòng một bầu cử Quốc hội, các nhà lãnh đạo PS vẫn thể hiện thái độ rất thận trọng. Bí thư thứ nhất PS, bà Mác-tin Ô-bri và Thủ tướng Ai-rôn đều lên tiếng kêu gọi người dân Pháp tham gia bỏ phiếu vòng hai vào ngày 17-6, nhằm đem lại cho Tổng thống Ô-lăng-đơ một tỷ lệ đa số rộng rãi trong Quốc hội.

Các nhà phân tích dự đoán, tại vòng hai cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra vào ngày 17-6 tới, nhiều khả năng Đảng PS sẽ giành được từ 275-305 ghế, trong khi Đảng UMP chỉ có thể chiếm được 205-275 ghế. Đảng PS cần có được 289 trong tổng số 577 ghế tại Quốc hội mới có thể đảm bảo cho Tổng thống Ô-lăng-đơ dễ dàng triển khai các cam kết mà ông đưa ra trong chiến dịch tranh cử Tổng thống vừa qua.

Tuy nhiên, cử tri Pháp cũng sẽ không trao vào tay Tổng thống mới "tờ séc trắng" - nghĩa là để toàn quyền quyết định mọi việc.

Phương Châu

Bình luận

ZALO