Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 06:06 GMT+7

Đảng mãi là niềm tin

Biên phòng - Tối 3-2, tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra chương trình giao lưu nghệ thuật "Mãi mãi niềm tin theo Đảng" được Truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 Đài Truyền hình Việt Nam. Chương trình đặc biệt ý nghĩa này đã được Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản khởi xướng và tổ chức thường xuyên, liên tục từ năm 2007 đến nay với mong muốn tạo nên một sự kiện chính trị mừng Đảng - mừng Xuân đầy ý nghĩa và giá trị nghệ thuật cao. Chương trình đã nhận được sự đồng hành tích cực, trách nhiệm của Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương và Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam.

Ca khúc "Xuân vẫn sang diệu kỳ" do ca sĩ Hoàng Hồng Ngọc và tốp múa thể hiện. Ảnh Phạm Vân Anh

Với mong muốn được gửi tới quý vị khán giả những cảm xúc thiêng liêng nhất, trọn vẹn nhất khi nghĩ về Tổ quốc, nghĩ về Đảng thông qua những giai điệu mang tình dân ý đảng, những hình ảnh thể hiện một Việt Nam đang cất cánh bay cao... chương trình nghệ thuật được kết cấu 3 phần: Phần 1: Đảng là ánh sáng soi đường; Phần 2: Tổ quốc bay lên bát ngát mùa xuân; Phần 3: Khát vọng phồn vinh. Kịch bản văn học được xây dựng liền mạch, mang tính biểu tượng và tập trung chủ đề rõ nét cho từng phần để các ca khúc quấn quyện, mang lại cảm xúc sâu lắng nhất và có sức lan tỏa, hiệu triệu muôn lòng như một.

PSG-TS Nguyễn Ngọc Hà, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản cho biết, đối với chương trình "Mãi mãi niềm tin theo Đảng" năm nay, Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp cơ quan Trung ương yêu cầu rất cao về chất lượng chương trình bởi đây là sự kiện ý nghĩa chào mừng thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và 91 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Phải làm thề nào để thông qua các tiết mục nghệ thuật và phóng sự của chương trình, phản ánh được được một kỳ đại hội thành công rực rỡ, để lại những dấu ấn nổi bật và những tình cảm tốt đẹp trong cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước, thể hiện được ý Đảng - lòng dân hòa quyện cùng sức mạnh thời đại và sức mạnh con người Việt Nam thời kỳ mới.

Tiết mục "Bài ca tôm cá do các em thiếu nhi Nhà văn hóa Ba Đình biểu diễn. Ảnh Phạm Vân Anh

Theo dõi chương trình, khán giả được xem các thước phim tài liệu quý, đan xen các phóng sự, tiết mục ca, múa, nhạc được dàn dựng công phu, tái hiện các giai đoạn cách mạng của Đảng ta, từ khi thành lập, đến lãnh đạo toàn dân đạt nhiều thành tựu nổi bật trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Chương trình đã nhìn lại những thành tựu quan trọng của đất nước qua các kỳ đại hội Đảng để khán giả thêm hiểu, thêm trân trọng những giá trị trường tồn của dân tộc và vai trò "chèo lái" con thuyền đất nước đến bến bờ vinh quang trong suốt 91 năm qua.

Mở đầu bằng những giai điệu thật đẹp trong ca khúc "Chào mùa xuân thênh thang Việt Nam" của nhạc sĩ An Thuyên với những lời ca thật hào sảng và tràn đầy tin yêu, khát vọng "Hồ Chí Minh muôn năm hát tên Người, là mùa xuân rực rỡ dâng hạnh phúc muôn nhà chào mùa xuân thênh thang Việt Nam ta đi trên đường dài xã hội chủ nghĩa...".

Phần 1 của chương trình với phóng sự “Niềm tin theo Đảng” đã giúp công chúng nhìn lại những thành tựu quan trọng của đất nước qua các thời kỳ đại hội Đảng để thêm hiểu, thêm trân trọng những giá trị trường tồn của dân tộc và vai trò “chèo lái” con thuyền đất nước đến bến bờ vinh quang suốt 91 năm qua. Phóng sự cũng khẳng định niềm tự hào và niềm tin mãnh liệt: Chỉ có Đảng Cộng sản Việt Nam mới đem lại mùa xuân yên vui, no ấm cho mọi nhà, đem lại mùa xuân trường tồn cho đất nước.

Chùm ca khúc "Niền tin dâng Đảng", "Em là mầm non của Đảng", "Ca ngợi Tổ quốc" và "Tình ca" đã tạo nên một không gian nghệ thuật vừa thiêng liêng, vừa thiết tha tình cảm.

Màn múa hát "Chào mùa xuân thênh thang Việt Nam" do các nghệ sĩ Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội biểu diễn. Ảnh Phạm Vân Anh

Phần 2 của chương trình nghệ thuật đưa công chúng đi dọc 3 miền đất nước mến yêu với ý nghĩa biểu đạt: Trong những ngày xuân này, dường như cả nước đang mở hội, bóng cờ bay phơi phới những nụ cười, những ánh mắt hân hoan rạng rỡ. Từ đồng bằng tới miền núi, từ đất liền tới hải đảo, muôn nơi đều vang khúc hoan ca mừng Xuân - ơn Đảng. Tràn đầy niềm tin vào một nhiệm kỳ mới thắm sắc xuân, sự kỳ vọng vào một thế hệ lãnh đạo mẫn tiệp, đạo đức và kiên trung để cùng toàn dân ta xây đắp non sông, dệt gấm vóc trên cơ đồ ngàn năm, thể hiện niềm hân hoan của muôn triệu người dân đón mừng thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Những ca khúc “Đi theo tiếng gọi Bác Hồ”, “Thương về xứ Nghệ”, “Xôn xao mênh mang cao nguyên” của nhạc sĩ Nguyễn Cường, “Tiếng trống Paranưng” và “Bài ca tôm cá”… do các nghệ sĩ và tốp ca múa thiếu nhi thể hiện.

Ca khúc "Tình ca" của nhạc sĩ Phạm Duy do NSƯT Đăng Dương và ca sĩ Phạm Thu Hà thể hiện. Ảnh: Phạm Vân Anh

Phần 3 của chương trình nghệ thuật với phóng sự được phát đi thông điệp, công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, bảo vệ Tổ quốc trong điều kiện mới đầy thách thức, đòi hỏi Đảng ta phải khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, phát huy ý chí và sức mạnh thời đại; đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa; phấn đấu đến giữa thế kỷ XXI, nước ta trở thành nước phát triển theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Với chùm ca khúc "Bài ca hi vọng", “Ngàn ước mơ Việt Nam”, “Xuân vẫn sang diệu kỳ”, “Tổ quốc ta cờ bay” và “Thênh thang đường mới” qua sự thể hiện của các nghệ sĩ.

Có thể nói, những thông điệp có ý nghĩa nhân văn của chương trình ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại và nhân dân ta anh hùng, khơi dậy những cảm xúc lắng đọng trong lòng người xem. Từ đó, khơi dậy niềm tự hào, phát huy ý chí và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa; phấn đấu hoàn thành thắng lợi những mục tiêu mà Đại hội XIII của Đảng đề ra.

Phạm Vân Anh

Bình luận

ZALO