Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 01/06/2023 06:58 GMT+7

Dâng hương kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Phan Trọng Tuệ

Biên phòng - Sáng 7-7, tại Nhà tưởng niệm đồng chí Phan Trọng Tuệ (thôn Khánh Tân, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội), Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội long trọng tổ chức Lễ dâng hương kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Phan Trọng Tuệ (7/7/1917-7/7/2017), Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Thứ trưởng Bộ Công an, Tư lệnh kiêm Chính ủy Công an nhân dân vũ trang (nay là Bộ đội Biên phòng).

as9e_5i7a1128
Các đại biểu tham dự Lễ dâng hương. Ảnh: Bảo Hà

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; các đồng chí lãnh đạo và đại diện các Bộ, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội.

Đoàn cán bộ Bộ Tư lệnh BĐBP do Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng, Phó Chính ủy BĐBP, dẫn đầu đã tới dâng hương, dâng hoa đồng chí Phan Trọng Tuệ, một người cộng sản kiên trung, một vị tướng, một cán bộ đức độ, tài năng, người con ưu tú của Thủ đô Hà Nội và cả nước đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý trình bày diễn văn kỷ niệm điểm lại cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Phan Trọng Tuệ.

Đồng chí Phan Trọng Tuệ sinh ngày 7-7-1917 tại Viêng Chăn (Lào), quê gốc xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, tỉnh Sơn Tây (nay là Hà Nội), một vùng đất giàu truyền thống yêu nước, cách mạng. Thân sinh ra đồng chí là cụ Phan Trọng Định một nghệ nhân tài hoa nổi tiếng một vùng. Do mưu sinh cụ phải chuyển sang Lào sinh sống, tại đây đã sinh ra 4 người con sau này đều là đảng viên đảng cộng sản, trong đó có 2 người đã từng làm Bí thư Tỉnh ủy Sơn Tây là Phan Trọng Tuệ, Phan Trọng Quang….

Được sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống yêu nước, đồng chí Phan Trọng Tuệ sớm giác ngộ và tham gia cách mạng từ năm 13 tuổi và được kết nạp Đảng cộng sản Đông Dương khi mới 17 tuổi.

3hbw_5i7a1175
Các đồng chí: Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an; Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội dâng hương tưởng niệm đồng chí Phan Trọng Tuệ. Ảnh: Bảo Hà

Năm 1935, đồng chí Phan Trọng Tuệ tham gia lãnh đạo cuộc mít tinh của sinh viên, học sinh tại Viêng Chăn phản đối thực dân Pháp, nên bị bắt giam 4 tháng. Sự việc này, cùng với ảnh hưởng và những việc làm yêu nước của gia đình họ Phan, khiến chính quyền sở tại lo ngại, trục xuất cả gia đình về quê gốc Sài Sơn để quản thúc. Trở về quê hương, đồng chí Phan Trọng Tuệ cùng với đồng chí của mình nhanh chóng khôi phục hoạt động cách mạng ngay tại địa phương.

Tháng 9-1943, đồng chí bị thực dân Pháp bắt ở Bình Lục và giam tại Hỏa Lò (Hà Nội). Cuối năm 1943, tại tòa án Sơn Tây đồng chí bị kết án 27 năm tù khổ sai và đày đi Côn Đảo. Trong tù đồng chí tiếp tục hoạt động cách mạng, là Chi ủy viên Khối Hà Nội-Sơn La.

Cách mạng tháng Tám thành công, đồng chí cùng với tù chính trị tham gia cướp chính quyền trên Đảo và là thành viên Ban trật tự Côn Đảo cho đến ngày đồng chí được Ủy ban Khởi nghĩa Nam Bộ đón về đất liền cùng với nhiều tù chính trị khác trong đó có Bác Tôn và đồng chí Lê Duẩn….

Từ những năm trước cách mạng, dù hoạt động ở Lào hay ở quê nhà, đồng chí không sợ hy sinh gian khổ, luôn bám dân, gần dân, được Đảng tin cậy giao nhiều chức vụ quan trọng, để gây dựng và phát triển phong trào cách mạng. Bị địch bắt tù đày, tra tấn dã man, nhưng đồng chí vẫn giữ khí tiết của người cộng sản.

5i7a1216
 Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý ôn lại cuộc đời cách mạng đầy tự hào của đồng chí Phan Trọng Tuệ. Ảnh: Bảo Hà

Trong những năm kháng chiến chống Pháp, đồng chí được Đảng giao giữ nhiều chức vụ quan trọng ở Nam Bộ, một chiến trường đầy khó khăn gian khổ và ác liệt. Nhưng với lòng dũng cảm, trí thông minh, sáng tạo, trên mọi cương vị được giao, đồng chí đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ góp phần quan trọng bảo vệ chính quyền non trẻ và tiến hành cuộc kháng chiến thắng lợi.

Đồng chí không những là một nhà hoạt động chính trị mà còn là một nhà quân sự có nhiều công lao xây dựng lực lượng quân đội và công an nhân dân vũ trang hùng mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, chiến lược quân sự an ninh của Đảng ta.

Cuộc đời hoạt động của đồng chí Phan Trọng Tuệ còn gắn liền với chiến công to lớn trên mặt trận giao thông vận tải. Trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, với khẩu hiệu “Địch phá là ta sửa ta đi”, rồi “Địch phá ta cứ đi” đã làm thất bại chiến tranh phá hoại phong tỏa giao thông của Đế quốc Mỹ.

Trên cương vị Phó Thủ tướng Chính phủ, đồng chí đã cùng các thành viên chính phủ đóng góp quan trọng vào sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất và xây dựng đất nước. Trên cương vị Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, đồng chí đã có nhiều công lớn trong việc xây dựng ngành Giao thông vận tải lớn mạnh đáp ứng nhu cầu khôi phục, xây dựng kinh tế và bảo vệ Tổ quốc.

5i7a1044
Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng dâng hương đồng chí Phan Trọng Tuệ.
t3f0_5i7a1061
Đoàn cán bộ Bộ Tư lệnh BĐBP chụp ảnh lưu niệm với Đại tá Phan Thị Gia Liên, con gái Thiếu tướng Phan Trọng Tuệ. Ảnh: Bảo Hà

Ngày 3-3-1959, khi lực lượng Công an nhân dân vũ trang được thành lập, Thiếu tướng Phan Trọng Tuệ được cử làm Tư lệnh kiêm Chính ủy Công an nhân dân vũ trang.

Trải qua hơn 50 năm hoạt động cách mạng, đồng chí Phan Trọng Tuệ được Đảng phân công đảm nhiệm nhiều lĩnh vực quan trọng. Đồng chí đã để lại cho cán bộ, chiến sỹ, đảng viên và nhân dân nơi đồng chí hoạt động hình ảnh của một đảng viên bất khuất, kiên trung, liêm khiết, có tác phong bình dị, chân thành và cởi mở, đặc biệt quan tâm đến người lao động, một đồng chí lãnh đạo có tính nguyên tắc cao, linh hoạt, sắc sảo, nghiêm khắc nhưng cũng rất khoan dung, độ lượng.

Ghi nhận những đóng góp to lớn của đồng chí Phan Trọng Tuệ, Đảng, Nhà nước tặng thưởng đồng chí nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh và nhiều Huân, Huy chương, huy hiệu, danh hiệu cao quý khác.

Bảo Hà

Bình luận

ZALO