Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 26/09/2023 10:55 GMT+7

Đảng bộ BĐBP Thừa Thiên Huế đưa Chỉ thị 05 vào cuộc sống

Biên phòng - Thời gian qua, cấp ủy các cấp trong Đảng bộ BĐBP Thừa Thiên Huế đã đưa việc thực hiện Chỉ thị 05/CT-TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đi vào chiều sâu, với các nội dung sát thực, phù hợp với tình hình thực tế của từng đơn vị. Theo đó, mỗi cấp ủy, chỉ huy đơn vị cơ sở lựa chọn một vấn đề trọng tâm để tập trung chỉ đạo, gắn việc học tập, làm theo Bác với thực hiện các phong trào thi đua đạt kết quả cao.

qhyc_5a
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt giúp dân xây dựng nông thôn mới. Ảnh: Bá Trí

Cụ thể, phù hợp 

Sắp xếp tư trang với hàng ngũ chỉnh tề, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phong Hải, BĐBP Thừa Thiên Huế nhận lệnh của chỉ huy liền phân nhau tỏa về các địa bàn thực hiện nhiệm vụ, đồng thời kết hợp giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn nơi đơn vị đóng quân.

Thượng tá Ma Văn Đồng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Phong Hải vừa đi, vừa tâm sự: Đơn vị đã gắn việc đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 05 với công tác đảm bảo an ninh trật tự trên tuyến biên giới biển; đồng thời, vận động cán bộ, chiến sĩ thể hiện tinh thần trách nhiệm, ủng hộ ngày công lao động, quyên góp “Hũ gạo tình thương”, “Nâng bước em tới trường”... để giúp đỡ các hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Với chức trách của mình, Thượng tá Ma Văn Đồng đã cùng tập thể Đảng ủy, Ban Chỉ huy đơn vị xây dựng kế hoạch đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị 05 sát với chức trách, nhiệm vụ từng bộ phận, gắn với từng cán bộ, chiến sĩ. Để tạo sự chuyển biến trong đơn vị, anh tiên phong gương mẫu phát huy vai trò người đứng đầu, thực hiện nghiêm kế hoạch đề ra, đẩy mạnh các mặt công tác, nhất là công tác nắm bắt và xử lý tình hình an ninh trật tự trên tuyến biển do đơn vị đảm trách.

Nhờ vậy, đơn vị đã kịp thời bắt giữ và xử lý các vụ vi phạm pháp luật trên biển. Đồng thời, anh tăng cường xây dựng mối đoàn kết quân dân, giữa đơn vị với Đảng ủy và chính quyền địa phương; củng cố cơ sở chính trị gắn với xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc.

Đối với việc giúp dân, bản thân Đồn trưởng Đồng đã chủ động tham mưu cho Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh về chương trình tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa phương; vận động xây dựng 4 nhà Mái ấm, nhà Tình thương cho các hộ nghèo trên địa bàn...

Được giáo dục nâng cao ý thức và xác định rõ trách nhiệm trong việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phong Hải đã tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua. Mỗi bữa ăn, các anh lại trích một phần gạo trong khẩu phần ăn của mình, để giúp đỡ các gia đình nghèo. Nhờ vậy, các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở đây được đơn vị hỗ trợ từ 15-20kg gạo mỗi tháng. Không chỉ vậy, với số tiền 10.000 đồng cho một lần quyên góp, thùng tiết kiệm tại đơn vị hứa hẹn sẽ giúp thêm nhiều gia đình nghèo trên địa bàn để hỗ trợ xây dựng mái ấm Tình thương và nâng bước nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn đến trường.

Ngày càng sâu rộng

Đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Đảng ủy BĐBP Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo các đơn vị cơ sở lồng ghép các tiêu chí học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh các chỉ tiêu trong phong trào thi đua Quyết thắng ở các đơn vị. Đảng ủy BĐBP tỉnh ban hành các kế hoạch, xác định rõ nội dung trọng tâm với các yêu cầu cụ thể để cấp ủy các cấp, các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện, đảm bảo đạt hiệu quả thiết thực. Đồng thời, chỉ đạo các tổ chức cơ sở đảng trực thuộc căn cứ nhiệm vụ, đặc thù của đơn vị để xây dựng những nội dung trọng tâm, phù hợp. 

Đơn cử, Đồn Biên phòng Hương Nguyên là đơn vị có địa bàn rộng, địa hình rừng núi, sông suối đi lại khó khăn, hiểm trở, được xác định là địa bàn trọng điểm của các đối tượng khai thác lâm, khoáng sản trái phép. Đơn vị đã gắn phong trào học tập, làm theo Bác vào việc thi đua thực hiện đấu tranh ngăn chặn triệt để hoạt động của các loại đối tượng tội phạm.

Lực lượng trinh sát đơn vị không quản gian khổ, ngày đêm nằm vùng tại những địa bàn phức tạp, thực hiện công tác điều tra cơ bản, rà soát, sàng lọc các đối tượng, thường xuyên trao đổi thông tin với lực lượng Công an, tăng cường công tác phối hợp tuần tra, kiểm soát địa bàn... Các cán bộ vận động quần chúng phối hợp với địa phương phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, vận động nhân dân tích cực đấu tranh, tố giác tội phạm, trọng tâm là ngăn chặn nạn mua bán người, phòng chống tội phạm ma túy trên tuyến biên giới...

Kết quả là, trong 3 năm qua, đơn vị đã triệt phá nhiều vụ vận chuyển gỗ trái phép với số lượng lớn, bắt giữ 11 đối tượng vi phạm, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn phụ trách.

Trong 4 năm qua (2015-2018), BĐBP Thừa Thiên Huế đã quyên góp, ủng hộ các loại quỹ được trên 500 triệu đồng; cán bộ, chiến sĩ các đồn Biên phòng đã giúp đỡ xây dựng trên 200 ngôi nhà Đại đoàn kết, nhà Tình thương; hỗ trợ các hộ nghèo gần 5.000kg gạo chống đói những ngày giáp hạt; hỗ trợ bàn ghế, sách vở, quần áo cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn và nhận đỡ đầu hơn 100 em học sinh nghèo được đến trường; triển khai nhiều mô hình điểm giúp dân phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới...

Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt đã chọn nội dung tham gia củng cố cơ sở chính trị gắn với quá trình đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 05, nên được lãnh đạo địa phương đánh giá cao.

Đồng chí Lê Thanh Nam, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy A Lưới khẳng định, Thượng tá Nguyễn Văn Hùng, Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt đã tham mưu đắc lực cho địa phương trong công tác sắp xếp cán bộ, củng cố cơ sở chính trị từ xã đến thôn; kiện toàn được 8 chi hội cựu chiến binh, 9 chi hội phụ nữ, 14 chi đoàn, 3 ban công an, 3 tổ an ninh nhân dân, 18 cấp ủy, chi bộ thôn và tổ chức cho 15 thôn đăng ký cam kết không có tội phạm, nhất là tội phạm nguy hiểm, tội phạm ma túy và truyền đạo trái phép. Địa phương đánh giá cao vai trò, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên đơn vị đối với địa bàn các xã biên giới của A Lưới.

Theo Đại tá Lê Văn Nguyên, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP Thừa Thiên Huế, để việc học tập và làm theo Bác đi vào chiều sâu, Đảng ủy BĐBP tỉnh xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện đồng bộ và xác định rõ trách nhiệm của mỗi cán bộ đảng viên, nhất là việc nêu gương người cán bộ lãnh đạo chủ chốt, người đứng đầu các đơn vị.

Qua đó, cấp ủy các cấp trong Đảng bộ BĐBP tỉnh thường xuyên giáo dục, nhân rộng điển hình tiên tiến, lồng ghép vào các hoạt động, sinh hoạt của từng cơ quan, đơn vị, bộ phận, từng chức trách nhiệm vụ của mỗi quân nhân. 

Bá Trí

Bình luận

ZALO