Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 07:04 GMT+7

Đảng bộ BĐBP Lào Cai sẵn sàng cho ngày hội lớn

Biên phòng - Đại hội đại biểu Đảng bộ BĐBP Lào Cai lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 diễn ra trong 2 ngày 10 và 11-6. Đây là Đảng bộ được Ban Thường vụ Đảng ủy BĐBP thống nhất với Tỉnh ủy Lào Cai lựa chọn tổ chức đại hội trước. Thực hiện chỉ đạo đó, đến nay, các bước chuẩn bị cho đại hội đã cơ bản hoàn tất. Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc phỏng vấn Đại tá Nguyễn Trọng Ngữ, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP Lào Cai xung quanh sự kiện trọng đại này.

Đại tá Nguyễn Trọng Ngữ. Ảnh: Thành Chung

- Đến nay, các chi bộ, đảng bộ cơ sở thuộc Đảng bộ BĐBP Lào Cai đã tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025, đề nghị đồng chí đánh giá về kết quả và những bài học kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức đại hội thời gian qua?

- Đảng bộ BĐBP Lào Cai có 18 chi bộ, đảng bộ cơ sở, trong đó, 17 chi bộ, đảng bộ tổ chức đại hội đảng viên, Đảng bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai tổ chức đại hội đại biểu trước để rút kinh nghiệm; đến ngày 12-5-2020, đã có 43/43 chi bộ trực thuộc, 18/18 chi bộ, đảng bộ cơ sở tổ chức xong đại hội.

Có thể đánh giá, đây là một trong những kỳ đại hội thành công nhất của Đảng bộ BĐBP Lào Cai từ trước đến nay. Để có được kết quả như vậy, Đảng ủy BĐBP tỉnh và các cấp ủy, tổ chức cơ sở Đảng đã lãnh đạo làm tốt công tác chuẩn bị, tổ chức đại hội đảm bảo đúng nguyên tắc, thủ tục theo quy định của Điều lệ Đảng, các quy định, hướng dẫn của Trung ương, Quân ủy Trung ương, của Thường vụ Đảng ủy BĐBP, Tỉnh ủy Lào Cai. Qua việc chỉ đạo tổ chức đại hội ở các chi bộ, đảng bộ cơ sở cho thấy, vấn đề quan trọng đầu tiên là phải nghiên cứu, quán triệt, triển khai thực hiện các chỉ thị, kế hoạch, hướng dẫn của cấp trên về công tác tổ chức đại hội đảng các cấp một cách nghiêm túc, kỹ lưỡng; xây dựng kế hoạch triển khai ở cấp mình chi tiết, phân công nhiệm vụ cụ thể trong cấp ủy và từng cá nhân.

Bên cạnh đó, thường xuyên bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn của Đảng ủy BĐBP, Tỉnh ủy Lào Cai và cơ quan nghiệp vụ cấp trên, kịp thời báo cáo xin ý kiến chỉ đạo khi có vấn đề nảy sinh. Chủ động phát động phong trào thi đua chào mừng đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng, nêu cao tinh thần, trách nhiệm của cán bộ đảng viên, phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu của cán bộ chủ trì các cấp. Phát huy dân chủ, xây dựng mối đoàn kết thống nhất cao trong cấp ủy, chỉ huy và trong toàn đảng bộ, đơn vị để tạo ra bầu không khí vui tươi, phấn khởi, đoàn kết trước khi bước vào đại hội.

- Thời gian qua, Đảng ủy BĐBP Lào Cai đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội đại biểu Đảng bộ BĐBP Lào Cai nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra. Theo đồng chí, đâu là yếu tố then chốt quyết định đến chất lượng thực hiện nhiệm vụ chính trị của BĐBP Lào Cai?

- Theo tôi, vấn đề then chốt để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội đại biểu Đảng bộ BĐBP Lào Cai nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra là Đảng ủy BĐBP tỉnh đã phát huy tốt vai trò đội ngũ cấp ủy, chỉ huy các cấp, nhất là đội ngũ cán bộ chủ trì; nội bộ đơn vị có sự đoàn kết thống nhất cao từ Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đến các đơn vị cơ sở; cán bộ, chiến sĩ yên tâm phấn khởi, xác định tốt trách nhiệm, tâm huyết gắn bó với công việc, đơn vị, địa bàn, cố gắng phấn đấu vươn lên, khắc phục mọi khó khăn, có nhiều đổi mới sáng tạo trong công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Từ đó, các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội đại biểu Đảng bộ BĐBP Lào Cai nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra đều hoàn thành tốt, một số nội dung hoàn thành vượt mức. Nhiều cách làm hay, mô hình mới của BĐBP Lào Cai được cấp trên ghi nhận như các mô hình “Bình chọn sứ giả hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc”, “Bình chọn đảng viên Đảng Cộng sản đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ quản lý, kiểm soát cửa khẩu”... Nhiều chương trình, hội thi, hội thảo được Bộ Tư lệnh BĐBP chọn BĐBP Lào Cai làm điểm trước khi triển khai trong toàn lực lượng.

- Công tác nhân sự tham gia Ban Chấp hành khóa mới là một trong những nội dung quan trọng, quyết định việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2020-2025 mà đại hội sẽ đề ra. Đề nghị đồng chí cho biết, Đảng ủy BĐBP Lào Cai đã có những đổi mới, đột phá như thế nào trong công tác nhân sự nhiệm kỳ tới?

- Đối với mỗi kỳ đại hội, công tác nhân sự tham gia Ban Chấp hành khóa mới là một trong những nội dung hết sức quan trọng, quyết định việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ tiếp theo và nhiệm kỳ 2020-2025 tới đây cũng không phải là ngoại lệ.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tả Gia Khâu, BĐBP Lào Cai cùng nhân dân làm đường nông thôn mới. Ảnh: Thành Chung

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”. Vì vậy, muốn có một cấp ủy tốt thì từng đồng chí cấp ủy viên phải tốt, phải tiêu biểu về mọi mặt từ trách nhiệm công tác đến phẩm chất đạo đức, lối sống, chấp hành kỷ luật ở cơ quan, đơn vị; có khả năng đóng góp vào sự lãnh đạo chung của Ban Chấp hành.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, Ban Chấp hành Đảng bộ BĐBP tỉnh có sự chuyển giao giữa các thế hệ lãnh đạo, chỉ huy BĐBP tỉnh, nhiều đồng chí được điều động, luân chuyển các vị trí công tác cao hơn, nhưng Ban Chấp hành vẫn thường xuyên được kiện toàn đủ số lượng, đảm bảo về chất lượng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Một vấn đề khác đặt ra là công tác nhân sự Ban Chấp hành Đảng bộ BĐBP tỉnh không những của nhiệm kỳ 2020-2025, mà còn là sự chuẩn bị nguồn cán bộ trong những nhiệm kỳ tiếp theo nên trong nhiệm kỳ này, Đảng ủy BĐBP tỉnh có sự đổi mới với hơn 40% là những đồng chí lần đầu tham gia cấp ủy. Với tinh thần “Hướng mạnh về cơ sở”, số cơ cấu nhân sự tham gia Đảng ủy BĐBP tỉnh là những đồng chí công tác ở các đơn vị cơ sở cũng tăng từ 3 đồng chí ở nhiệm kỳ trước lên 5 đồng chí nhiệm kỳ này.

Với tinh thần như vậy, chúng tôi tin tưởng rằng, Đảng bộ BĐBP Lào Cai sẽ có một kỳ đại hội thành công tốt đẹp, lãnh đạo đơn vị thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của BĐBP Lào Cai trong nhiệm kỳ tới.

- Xin cảm ơn đồng chí!

Trần Đức - Thành Chung (Thực hiện)

Bình luận

ZALO