Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 10/06/2023 11:24 GMT+7

Đảng bộ BĐBP Hải Phòng: Tích cực đưa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII vào cuộc sống

Biên phòng - Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng là sự kết tinh trí tuệ, ý chí, nguyện vọng của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân; là sự tiếp tục khẳng định, hoàn thiện đường lối xây dựng đất nước trong thời kỳ đổi mới hội nhập quốc tế. Việc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của các cấp, các ngành, trong đó có lực lượng BĐBP. Năm 2016, BĐBP TP Hải Phòng là một trong những đơn vị được nhận Cờ thi đua xuất sắc của Bộ Quốc phòng và của UBND TP Hải Phòng. Đây cũng là một trong những đơn vị dẫn đầu trong việc quán triệt, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng vào cuộc sống.

4crq_6b
Cán bộ BĐBP Hải Phòng tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước đến người dân ở địa bàn Biên phòng. Ảnh: Quang Vinh

BĐBP TP Hải Phòng thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới biển của thành phố rộng khoảng 4.000km2. Khu vực biên giới biển có 8 quận, huyện, 31 xã, phường, thị trấn cùng nhiều khu kinh tế, du lịch trọng điểm của thành phố và khu vực. Trên vùng biển và địa bàn khu vực biên giới biển, cửa khẩu cảng, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội diễn biến khá phức tạp như: Hoạt động của các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, buôn bán, tàng trữ, sử dụng ma túy, trộm cắp trên tàu nước ngoài, sử dụng mìn, xung điện đánh bắt hải sản, tai nạn, va chạm trên biển…

Trước tình hình trên, Đảng bộ BĐBP Hải Phòng đề ra nhiều giải pháp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, đồng thời đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao sức mạnh tổng hợp và chất lượng công tác Đảng, công tác chính trị, để thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng đề ra.

Đại tá Đào Quang Thức, Chính ủy BĐBP TP cho biết: "Toàn Đảng bộ BĐBP TP luôn thống nhất về nhận thức trong thực hiện Nghị quyết, đó là: Nói ngắn, viết gọn, tham mưu trúng, hiệu quả. Trước tiên, Nghị quyết phải ngắn gọn theo phương châm 5 không, 3 có. Trong đó, 5 không gồm: Không để bị động trước tình hình; không để đơn vị mất an toàn; không để đơn thư khiếu kiện, vượt cấp; không gây phiền hà trong thực hiện nhiệm vụ; không để cán bộ, chiến sĩ vi phạm kỷ luật nghiêm trọng. 3 có gồm: Có phương án đối phó có thể xảy ra; có mô hình hay về thế trận biên phòng toàn dân; có điển hình tiên tiến. Đảng bộ BĐBP TP tập trung vào những khâu chủ yếu, đặc biệt chú trọng đến việc xây dựng hình ảnh người chiến sĩ BĐBP trong thời kỳ đổi mới, cán bộ phải là nòng cốt, không bị tác động của "Diễn biến hòa bình", của mặt trái kinh tế thị trường. Từ khi quán triệt đến khi triển khai ra các đơn vị cơ sở, luôn kiểm tra, giám sát quá trình nhận thức và triển khai của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị để kịp thời uốn nắn, chấn chỉnh những lệch lạc".

Để Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, Đảng bộ BĐBP TP Hải Phòng quyết tâm thực hiện nội dung: Tập trung xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. Thi đua xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, gắn với xây dựng cấp ủy, tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh; xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện, giữ vững trận địa tư tưởng của Đảng trong quân đội; cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, có ý chí quyết tâm cao, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đảng bộ BĐBP TP đã triển khai tốt đợt sinh hoạt chính trị ngay đầu năm. 100% cán bộ, chiến sĩ đã được triển khai học tập các chỉ thị, nghị quyết của Đảng ủy, kế hoạch thực hiện của chỉ huy các cấp, tình hình nhiệm vụ cũng như âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch, các loại đối tượng; tổ chức lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt và triển khai tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng đảm bảo chặt chẽ, thống nhất, góp phần xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện; tổ chức thực hiện tốt kế hoạch giáo dục chính trị, kế hoạch tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật, Đề án "Đổi mới công tác giáo dục chính trị tại đơn vị trong giai đoạn mới". Cán bộ, chiến sĩ BĐBP trong toàn TP luôn nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, quyết tâm công tác, sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Ngoài ra, Đảng bộ cũng chủ động nắm chắc tình hình tư tưởng cán bộ, chiến sĩ đơn vị và tình hình địa bàn; kịp thời thông tin, định hướng tư tưởng, tích cực đấu tranh phòng chống âm mưu "Diễn biến hòa bình" của các thế lực thù địch, tuyệt đối không để xảy ra "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ. Đồng thời, phối hợp với cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các địa phương tham gia phát triển kinh tế, xã hội, giúp dân xóa đói giảm nghèo; xây dựng thế trận lòng dân vững chắc; đẩy mạnh các hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa", thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội.

Để thực hiện tốt mục tiêu đề ra, Đảng bộ BĐBP Hải Phòng đã triển khai toàn diện các biện pháp công tác biên phòng, nắm chắc tình hình, quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh trật tự khu vực biên giới biển, cửa khẩu cảng. Tổ chức các biên đội tuần tra, kiểm soát bảo vệ vững chắc chủ quyền, giám sát hoạt động nghề cá tại khu vực 2 vùng đánh cá chung. Năm 2016, một trong những thành tích đáng ghi nhận của BĐBP Hải Phòng là đã bắt, cảnh cáo và phóng thích ngay trên biển 61 tàu cá Trung Quốc với 411 ngư dân vi phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam đánh bắt trộm hải sản, xua đuổi 302 tàu cá Trung Quốc ra khỏi vùng biển nước ta đảm bảo chặt chẽ, đúng pháp luật, đúng chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước, an toàn về người, vũ khí, trang bị, phương tiện.

Tính đến hết năm 2016, đã có 57 lượt tập thể, 117 lượt cá nhân của BĐBP TP được khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ. Trong đó, có 25 tập thể, 37 cá nhân được Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP, UBND TP Hải Phòng tặng Bằng khen. Bộ Chỉ huy BĐBP TP Hải Phòng 3 năm liền (2014, 2015, 2016) được Bộ Quốc phòng tặng Cờ thi đua xuất sắc.

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đổi mới, cải tiến quy trình, thủ tục, kiểm tra, kiểm soát trong khu vực biên giới biển đảo, hải cảng của thành phố, triển khai và thực hiện có hiệu quả thủ tục biên phòng điện tử cảng biển, bảo vệ an toàn 4.533 lượt tàu với 85.124 lượt thuyền viên nước ngoài ra vào cảng. Đặc biệt, đã phát hiện, thu giữ 3,15g heroin; 2,26g ma túy đá; 136.069,83 lít dầu DO; 81.047 lít xăng A92; 916 tấn than và nhiều hàng hóa có giá trị khác.

Đại tá Đào Quang Thức cho biết thêm: "Một trong những bí quyết thành công của Đảng bộ BĐBP TP là luôn thống nhất cao về nhận thức và hành động từ trong Ban Chấp hành Đảng bộ đến từng cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Khi tất cả đã đồng lòng chung sức thì mọi nhiệm vụ mà Đảng bộ đề ra đều thực hiện tốt. Do đó, 100% cán bộ, chiến sĩ đề cao tinh thần trách nhiệm, nắm chắc và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao".

Năm 2016, BĐBP Hải Phòng là một trong những đơn vị dẫn đầu trong phòng trào thi đua Quyết thắng của toàn lực lượng. Có được thành tích trên chính là do Đảng bộ BĐBP TP đã tích cực, đi đầu trong việc đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng đi vào cuộc sống.

Hà Lê

Bình luận

ZALO