Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 16/07/2024 11:07 GMT+7

Đang bị truy nã vẫn tổ chức vận chuyển ma túy

Biên phòng - Mặc dù Đinh Trọng Hiếu đang bị Công an truy nã vì tội chống người thi hành công vụ, nhưng y vẫn liều lĩnh cùng đồng bọn là Vi Văn Nhớ đi vận chuyển thuê gần 1kg ma túy để lấy tiền tiêu xài. Sự ngông nghênh đến liều lĩnh của hai kẻ coi thường pháp luật chắc chắn sẽ phải nhận bản án nghiêm khắc.

2 đối tượng Đinh Trọng Hiếu và Vi Văn Nhớ bị bắt khi đang vận chuyển gần 1kg ma túy. Ảnh: Trọng Hòa

Những năm trở lại đây, tình trạng người dân tộc thiểu số ở khu vực biên giới xã Pờ Y (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) phạm tội liên quan đến ma túy có chiều hướng gia tăng. Một trong những nguyên nhân là trình độ dân trí còn thấp, lợi nhuận khủng từ việc vận chuyển ma túy khiến nhiều đối tượng bất chấp tất cả để vi phạm pháp luật. Điều này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền cũng như đảm bảo an ninh, trật tự ở khu vực biên giới.

Trước tình hình trên, bên cạnh việc tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức chấp hành pháp luật cho người dân, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bờ Y, BĐBP Kon Tum đã đẩy mạnh công tác bám nắm địa bàn, phối hợp với các lực lượng chức năng để tăng cường trấn áp loại tội phạm nguy hiểm này. Thực tế, thời gian qua, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bờ Y; Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Kon Tum và các lực lượng chức năng triệt phá nhiều chuyên án, vụ án liên quan đến ma túy, bắt giữ các đối tượng cộm cán.

Từ thông tin cơ sở, các trinh sát Phòng PC04 (Công an tỉnh Kon Tum) và Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm (BĐBP Kon Tum) đều nắm được thông tin trên địa bàn thôn Măng Tôn (xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi) xuất hiện các đối tượng tổ chức mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Lãnh đạo hai bên đã thống nhất đồng chủ trì xác lập Chuyên án KT721P, phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bờ Y triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.

Qua điều tra xác minh, đối tượng chính dần được xác định là Vi Văn Nhớ (sinh năm 1987, thường trú tại thôn Măng Tôn, xã Pờ Y), có mối quan hệ mật thiết với Đinh Trọng Hiếu (sinh năm 1994, thường trú tại thôn Đắk Tang, xã Rờ Kơi, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum). Trước đây, Đinh Trọng Hiếu sinh sống ở Pờ Y, bởi vậy, khi chuyển đến sinh sống ở Sa Thầy, y vẫn thường đi cắt đường rừng về thăm họ hàng và giao du với Vi Văn Nhớ.

Không như những đối tượng chuyên mua bán ma túy khác thường tạo cho mình một vỏ bọc hoàn hảo ở địa phương, Vi Văn Nhớ và Đinh Trọng Hiếu lại là thành phần bất hảo. Vi Văn Nhớ thì nợ nần, gây rối, đánh đập vợ con. Bản thân Hiếu đang bị truy nã theo Quyết định truy nã bị can số 01 ngày 1-2-2021 của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Sa Thầy về tội “Chống người thi hành công vụ”. Sau khi phạm tội, Hiếu bỏ trốn khỏi Đắk Tang về sống chui lủi trong rừng thuộc địa phận xã Pờ Y.

Điểm chung của Vi Văn Nhớ và Đinh Trọng Hiếu là đều nghiện ma túy. Để có tiền hút chích, Hiếu và Nhớ đã tham gia vận chuyển thuê, có cơ hội thì vay mượn thêm để “buôn tận gốc, bán tận ngọn”. Cả hai nhiều lần tìm cách xuất cảnh trái phép sang Lào với mục đích tìm “nguồn hàng”. Tháng 3-2022, Vi Văn Nhớ bị Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bờ Y xử phạt vi phạm hành chính vì hành vi nhập cảnh trái phép từ Lào vào Việt Nam. Có lẽ, bởi vậy mà Vi Văn Nhớ và Đinh Trọng Hiếu luôn có tư thù với lực lượng chức năng. Có những lần uống rượu, Nhớ và Hiếu tuyên bố với bạn nhậu là không sợ BĐBP, nếu bắt sẽ sẵn sàng chống trả. Thực ra, ai cũng biết Hiếu không nói đùa vì y đang bị truy nã vì dùng súng chống người thi hành công vụ. Thỉnh thoảng, Đinh Trọng Hiếu vẫn cho đàn em xem “bảo bối” của mình.

Đầu tháng 5-2022, Ban Chuyên án KT721P nhận được tin Vi Văn Nhớ và Đinh Trọng Hiếu sẽ giao dịch một lượng ma túy lớn nên nhanh chóng triển khai kế hoạch, tổ chức lực lượng để “cất lưới”. Các trinh sát được tung xuống địa bàn để theo dõi di biến động của đối tượng nhưng vẫn đảm bảo tính nghiệp vụ tránh “rút dây động rừng”.

Vào lúc 20 giờ, ngày 9-5, các trinh sát phát hiện Vi Văn Nhớ và Đinh Trọng Hiếu rời khỏi nhà, lên xe đi về hướng thôn Tà Ka, xã Pờ Y. Đến khu vực nghĩa địa thôn Tà Ka thì cả hai dừng lại như đang chờ ai đó, dáng vẻ rất sốt ruột. Một tổ công tác của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bờ Y tiến lại gần, yêu cầu kiểm tra hành chính.

Thấy lực lượng chức năng, Đinh Trọng Hiếu và Vi Văn Nhớ bỏ chạy nhưng đã nhanh chóng bị các mũi trinh sát được Ban Chuyên án bố trí sẵn vây bắt. Kiểm tra chiếc túi xách mang theo, các trinh sát thấy bên trong có 1 túi nilon chứa chất rắn dạng tinh thể màu trắng, trọng lượng khoảng 1kg. Lực lượng phối hợp cũng phát hiện bên trong túi áo khoác của Vi Văn Nhớ có 1 cục nhỏ chất rắn dạng tinh thể màu trắng và y khai nhận đó là ma túy tổng hợp dạng đá, y tàng trữ để sử dụng.

Tại Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bờ Y, biết không thể chối cãi, Đinh Trọng Hiếu đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Theo đó, số tinh thể màu trắng bị BĐBP thu giữ là ma túy tổng hợp. Số ma túy này do Hiếu và Nhớ vận chuyển thuê cho một người đàn ông tên A Thao (không rõ nhân thân, lai lịch) từ khu vực thôn Đắk Mế, xã Pờ Y đến khu vực nghĩa trang thôn Tà Ka để giao cho một người đàn ông ở Gia Lai (không rõ nhân thân, lai lịch) với tiền công 800.000 đồng.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO