Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 06/06/2023 08:55 GMT+7

Đảng, Bác Hồ trong trái tim đồng bào Hà Nhì

Biên phòng - Nhiều năm qua, quân và dân biên giới Lai Châu là “thành trì” vững chắc bảo vệ biên giới, đấu tranh hiệu quả với các hành vi xâm phạm chủ quyền, an ninh biên giới, cũng như thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19. Khắp các bản làng đồng bào các dân tộc ở miền đất nơi đầu nguồn sông Đà những ngày này rực rỡ sắc Xuân. Hình ảnh Bác Hồ và lá cờ đỏ sao vàng năm cánh luôn sống trong trái tim người dân, như lời khẳng định về chủ quyền biên giới linh thiêng. Theo lời Bác, quân và dân biên giới một lòng vững tin bảo vệ đường biên, cột mốc, vừa thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch, vừa bắt tay vào phục hồi sản xuất kinh tế, cho 1 năm mùa màng thắng lợi.

Ông Chu Xé Cà cùng cháu nội treo cờ Tổ quốc đón Tết Nguyên đán. Ảnh: Đức Duẩn

Một lòng hướng về Đảng, Bác Hồ

Khung ảnh Bác Hồ được treo nơi trang trọng nhất và lá cờ Tổ quốc bay phấp phới trước hiên nhà, đây là hình ảnh quen thuộc, như cơm ăn, nước uống trong đời sống người dân Hà Nhì ở huyện biên giới Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Chính vì vậy, từ đời này sang đời khác, đồng bào vẫn ngày đêm cùng BĐBP gìn giữ niềm tin với Bác, với Đảng. Và Xuân này, dù không ăn Tết Nguyên đán như nhiều dân tộc khác, nhưng người dân nơi đây vẫn trang hoàng nhà cửa, chuẩn bị ảnh Bác cùng lá cờ Tổ quốc để đón Tết.

Ông Chu Xé Cà, ở bản Thu Lũm, xã Thu Lũm, huyện Mường Tè phấn khởi bày tỏ: “Từ trước đến nay, gia đình chúng tôi luôn luôn treo cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ. Chúng tôi treo những nơi trang trọng nhất, nhất là phòng tiếp khách trong nhà để mọi người có thể nhìn thấy ảnh Bác và cờ Tổ quốc. Gia đình có thể thiếu gạo, cơm, nhưng không bao giờ thiếu cờ Tổ quốc và ảnh Bác trong ngày Xuân”.

Nằm tận nơi thượng nguồn sông Đà, bản Thu Lũm, xã Thu Lũm, huyện Mường Tè có 67 hộ dân đều là người Hà Nhì. Trong tín ngưỡng của dân tộc mình, người Hà Nhì không có tập quán lập bàn thờ, nhưng nơi treo ảnh Bác Hồ lại là chỗ trang trọng nhất trong ngôi nhà. Đó là lý do để mỗi dịp Tết đến, Xuân về, bà con lại mang ảnh Bác xuống làm mới hơn và mua lá cờ mới về để treo.

Chị Pờ Gia Vân, bản Thu Lũm, xã Thu Lũm chia sẻ: Cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng bà con trong bản vẫn đoàn kết, quyết tâm xây dựng cuộc sống hạnh phúc, ấm no. Cho dù các thế lực thù địch có các hoạt động kích động, nhưng bà con vẫn vững tin sát cánh cùng BĐBP, từng bước khắc phục khó khăn, bảo vệ chủ quyền biên giới. “Đối với gia đình chúng tôi, cờ Tổ quốc là một hình ảnh rất thiêng liêng và gia đình có truyền thống treo lá cờ cùng ảnh Bác Hồ ở nơi trang trọng nhất” - Chị Vân nói.

Thiếu tá Cao Văn Quý, Chính trị viên Đồn Biên phòng Thu Lũm cho biết: Suốt nhiều năm qua, tình quân dân nơi biên giới luôn gắn chặt, tất cả vì độc lập, chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc và Bác Hồ kính yêu. “Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thu Lũm đã tích cực vận động, để đồng bào biên giới thấy được trách nhiệm, vinh dự và niềm tự hào của mình trong việc tham gia bảo vệ Tổ quốc; thấy được niềm tự hào dân tộc cũng như lòng yêu mến vị lãnh tụ dân tộc là Chủ tịch Hồ Chí Minh. Qua đó tạo thành một phong trào đồng bào các dân tộc cắm cờ Tổ quốc và treo ảnh Bác Hồ, đặc biệt là trong những dịp lễ, Tết. Từ đó, phát huy trách nhiệm của nhân dân, cùng với BĐBP tham gia bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia” - Thiếu tá Quý khẳng định.

Dù còn không ít khó khăn, thiếu thốn, song, đồng bào Hà Nhì ở miền biên viễn Mường Tè vẫn một lòng hướng về Đảng, Bác Hồ và sát cánh cùng BĐBP quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ quốc gia, để góp phần mang đến những mùa Xuân bình yên cho đất nước.

Phối hợp thực hiện tốt nhiệm vụ “kép”

Cửa khẩu Ma Lù Thàng là một trong những cửa khẩu trọng điểm của Lai Châu góp phần phát triển kinh tế địa phương. Thời gian qua, lực lượng chức năng tại cửa khẩu Ma Lù Thàng đã triển khai nhiều biện pháp, tăng cường kiểm soát người cũng như phương tiện, hàng hóa xuất nhập khẩu, chủ động ngăn chặn dịch bệnh lây lan vào địa bàn.

Để quản lý, bảo vệ đường biên giới dài hơn 260km, BĐBP Lai Châu luôn nâng cao cảnh giác, giữ gìn an ninh trật tự và phòng, chống dịch Covid-19. Qua đó, thường xuyên tuần tra, kiểm soát, chốt chặn đường mòn, lối mở, ngăn chặn triệt để người dân ra vào khu vực biên giới. Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Lai Châu đã lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy, chỉ huy các đồn Biên phòng chủ động tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền các xã biên giới đề ra những biện pháp cụ thể để củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể.

Bên cạnh đó, cán bộ, đảng viên BĐBP Lai Châu tăng cường cho các xã biên giới và tham gia sinh hoạt tại các thôn, bản đã chủ động tham mưu cho địa phương duy trì hiệu quả các chế độ, nền nếp, tác phong công tác; ra nghị quyết lãnh đạo quy hoạch nguồn cán bộ, kế hoạch phát triển đảng viên, đoàn viên, hội viên và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Qua đó, hệ thống chính trị cơ sở từng bước được củng cố, kiện toàn, đủ về số lượng, đảm bảo chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động ngày càng được nâng cao, đảm bảo quốc phòng-an ninh, tạo thế trận biên phòng toàn dân vững chắc.

Đồng chí Tẩn Chỉn Hùng, Chủ tịch UBND xã Ma Li Pho, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu chia sẻ: “Chúng tôi thường xuyên phối hợp với cán bộ đồn Biên phòng trong trao đổi thông tin, tình hình địa bàn, cũng như củng cố cơ sở chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia của Tổ quốc. Đặc biệt, trong thời gian qua, chính quyền địa phương, lực lượng Quân sự xã đã phối hợp tốt với Đồn Biên phòng Ma Li Pho tuần tra, kiểm soát các chốt biên giới để phòng, chống dịch Covid-19”.

Bên cạnh nhiệm vụ giữ vững chủ quyền lãnh thổ và an ninh trật tự khu vực biên giới, BĐBP Lai Châu đã phối hợp cùng các lực lượng tại chỗ lập nên một vành đai vững chắc, ngăn chặn người xuất, nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả. Đại tá Lê Công Thành, Phó Chính ủy BĐBP Lai Châu cho biết: “Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Lai Châu đã quán triệt, triển khai thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của trên cũng như các chương trình hành động của cấp mình; làm tốt công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Đặc biệt, trong giai đoạn phòng, chống dịch Covid-19, các đơn vị đã làm tốt công tác tuần tra, bảo vệ biên giới, giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới; đồng thời, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương củng cố hệ thống cơ sở chính trị và xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, xã hội để ổn định khu dân cư trên khu vực biên giới”.

Còn nhiều nữa những việc làm của người lính quân hàm xanh ở cực Tây Tổ quốc trên tuyến đầu chống dịch. Họ luôn nêu cao tinh thần khắc phục khó khăn, gian khổ, sẵn sàng chiến đấu, hi sinh vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới của Tổ quốc. “Nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin” đã giúp cán bộ, chiến sĩ BĐBP Lai Châu xây dựng vững chắc thế trận lòng dân nơi biên giới, củng cố niềm tin yêu, quý trọng của nhân dân đối với người lính quân hàm xanh nơi cuối trời Tây Bắc.

Thu Hòa

Bình luận

ZALO