Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 31/05/2023 11:01 GMT+7

Dân vận khéo ở Pò Mã

Biên phòng - Lần này đến thăm Đồn BP Pò Mã, BĐBP Lạng Sơn, tâm trạng tôi thật sự háo hức, bởi đã hơn một thập kỷ qua, tôi mới có dịp trở lại vùng đất này và rất muốn được "mục sở thị" những công trình, việc làm giúp dân của Đồn BP Pò Mã mà tôi được nghe kể trước đó.

97b2_9a
Thượng tá Nguyễn Văn Hậu trò chuyện với cô và trò Phân hiệu trường Khảm Khau tại phòng học do đồn sửa chữa. Ảnh: Bích Nguyên

Góp sức chăm lo thế hệ tương lai

Chúng tôi được cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Pò Mã tiếp đón tận tình, chu đáo như người thân lâu ngày trở về. Thượng tá Nguyễn Văn Hậu, Đồn trưởng Đồn BP Pò Mã tuy mới nhận công tác ở đơn vị được mấy tháng, nhưng nắm khá rõ tình hình địa bàn. Với bản tính sâu sát công việc, Đồn trưởng Hậu thường xuyên xuống địa bàn nắm tình hình, tâm tư nguyện vọng của bà con. Những lần đi lại như thế giúp anh biết được bà con còn thiếu gì và cần gì, trong khả năng đơn vị có thể giúp được, anh Hậu nhận lời ngay không một chút nề hà, e ngại.

Trước thềm năm học mới, chứng kiến cảnh trường lớp dột nát, xiêu vẹo, Đồn trưởng Hậu cảm thấy không yên lòng, đã bàn với đơn vị nhận trách nhiệm giúp nhà trường sửa chữa phòng học. "Điểm trường Khảm Khau, trường Tiểu học Quốc Khánh có 4 phòng học bị xuống cấp rất nặng, tường nhà xiêu vẹo, mái ngói vỡ tứ tung, cánh cửa lớp đều hỏng. Mưa xuống là dột, còn mùa đông thì gió lùa rét buốt. Nhìn trường lớp như thế, tôi cảm thấy rất xót xa. Các cụ vẫn nói: Trẻ em như búp trên cành. Nếu chẳng may phòng học bị sập, học sinh có bị làm sao thì chúng tôi thấy có tội với nhân dân" - Đồn trưởng Hậu tâm sự.

Trở về đơn vị mang theo niềm tin, hy vọng của cô trò điểm trường Khảm Khau, anh đem chuyện này bàn bạc với chỉ huy và cán bộ trong đơn vị. Tất cả đều đồng lòng giúp nhà trường sửa sang lại phòng học, dù nguồn quỹ vốn của đơn vị đang rất khó khăn. Đồn BP Pò Mã một mặt tích cực vận động các doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn hỗ trợ kinh phí, mặt khác, huy động cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị tham gia sửa chữa, lợp mái, quét vôi ve lớp học. Với quyết tâm cao, trong vòng 10 ngày làm việc khẩn trương, với kinh phí gần 100 triệu đồng, những người lính Biên phòng đã hoàn thành việc tu sửa 2 phòng học, giúp cô trò điểm trường Khảm Khau kịp khai giảng năm học mới.

Dẫn chúng tôi đi thăm lớp học, cô giáo Nông Thị Bích Loan, Hiệu trưởng trường Tiểu học Quốc Khánh, huyện Tràng Định, Lạng Sơn chia sẻ: "Điểm trường Khảm Khau có 4 lớp, trong đó có 1 lớp ghép 2 và 4, với tổng số 55 học sinh. Thời gian qua, 4 phòng học của trường bị hư hỏng, chúng tôi đã khắc phục được 2, còn 2 phòng bị xuống cấp nặng hơn, nhà trường chưa tìm được kinh phí thì rất may được đồn Biên phòng giúp đỡ. Chúng tôi cảm ơn Đồn BP Pò Mã rất nhiều. Các anh Biên phòng đã nói là làm được, dù có khó khăn đến mấy. Đó chính là điều khiến chúng tôi luôn tin tưởng, quý trọng".

Chăm chút cho thế hệ trẻ là điều mà Đồn BP Pò Mã luôn hướng tới. Trước thực trạng hệ thống trường lớp trên địa bàn bị xuống cấp, ảnh hưởng đến chất lượng day và học, những người lính Biên phòng đều không ngại ngần, sẵn sàng ghé vai gánh vác. Cũng chính các anh là những người trực tiếp vận động kinh phí, trực tiếp đóng góp công sức xây dựng một nhà bán trú dân nuôi cho trường Trung học cơ sở Quốc Khánh và giúp trường Tiểu học Khánh Hòa, xã Quốc Khánh làm một sân trường lát bằng gạch để các cháu học sinh có sân vui chơi và tập thể dục. Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Pò Mã còn đóng góp tiền lương nhận đỡ đầu 2 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn mỗi tháng 500.000 đồng cho đến khi học hết lớp 12.

f26p_9b
Người dân Nà Lẹng bên bể nước sạch do Đồn BP Pò Mã xây tặng. Ảnh: Bích Nguyên

 Giúp dân bằng những việc làm thiết thực nhất

Đối với bà con 2 xã Quốc Khánh và Đội Cấn, hình ảnh những người lính Biên phòng xắn tay áo gặt lúa, làm đường giao thông đã trở nên quen thuộc, gần gũi từ trong tiềm thức. Tính riêng trong năm 2016, Đồn BP Pò Mã đã giúp 2 xã thuộc địa bàn đơn vị quản lý xây dựng 2 vườn thuốc nam, phối hợp với chi đoàn địa phương làm 300m đường giao thông nông thôn. Ngoài ra, cán bộ, chiến sĩ của đơn vị còn giúp dân gặt lúa, chống hạn và sửa chữa nhà cửa. Từ đầu năm đến nay, đơn vị tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 367 lượt người và tặng 126 suất quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo… Thượng tá Nguyễn Văn Hậu chia sẻ, chúng tôi không nề hà hay ngại khó khi giúp dân. Với mỗi công việc thành công, chúng tôi đều cảm thấy hạnh phúc.

Một trong những công trình mang đậm dấu ấn Biên phòng là hệ thống nước sinh hoạt phục vụ nhân dân xã Đội Cấn. Bằng nhiều nguồn lực khác nhau, Đồn BP Pò Mã đã xây dựng 8 công trình nước sạch trao tặng cho bà con xã Đội Cấn sử dụng. "Các bể nước được sử dụng rất hiệu quả. Công trình nước sạch do Đồn BP Pò Mã xây dựng đã giúp trên 7% dân số của xã được sử dụng nước sạch" - ông Vi Văn Quang, Bí thư Đảng ủy xã Đội Cấn cho biết.

Quả thực, khi tới tận nơi, tiếp xúc với người dân, chúng tôi mới thấy hết được ý nghĩa quan trọng của những bể nước này đối với cuộc sống của bà con. Anh Mỗ Văn Hoàng, thôn Nà Lẹng, xã Đội Cấn chia sẻ: "Trước đây, bà con trong thôn thường phải xuống khe suối lấy nước. Cả ngày đi làm vất vả rồi, chiều về lại phải đi gánh nước nên rất mệt. Mùa khô hạn hầu như nhà nào cũng thiếu nước, còn mùa mưa bão thì nước rất đục. Từ ngày được BĐBP xây dựng 2 bể nước, chúng tôi đỡ vất vả hơn nhiều. Đi làm về muộn vẫn có nước để dùng. Nước được dẫn từ đầu nguồn về rất trong, không bị cặn bẩn. Ngay cả trong mùa khô hạn, bà con cũng không bị thiếu nước".

Trò chuyện với người dân và lãnh đạo xã Đội Cấn, chúng tôi cảm nhận được rằng, Đồn BP Pò Mã đã xây dựng được mối quan hệ rất tốt đẹp với chính quyền và người dân địa phương. "Chúng tôi luôn đặt niềm tin sâu sắc vào BĐBP. Trong những năm qua, Đồn BP Pò Mã đã phối hợp với chúng tôi giải quyết các công việc rất nhịp nhàng. Mặc dù đơn vị còn nhiều khó khăn, nhưng các anh vẫn sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ cho các tổ chức, ban, ngành của địa phương các trang thiết bị làm việc, sinh hoạt. Trong bất kể tình huống mưa gió, bão lũ hay hạn hán… khi người dân cần, các anh Biên phòng đều có mặt, giúp đỡ kịp thời. Ngược lại, bà con trong xã chấp hành rất tốt chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, nhất là Luật Biên giới quốc gia. Khi Đồn BP Pò Mã phát động phong trào quần chúng tự quản đường biên, cột mốc, bà con tham gia rất nhiệt tình, sẵn sàng cùng bộ đội đi phát quang đường biên, cột mốc".

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO