Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 10/06/2023 03:09 GMT+7

“Dân vận khéo” ở Đồn BP Hải Vân

Biên phòng - Dưới chân đèo Hải Vân bồng bềnh mây trắng và biển xanh hiền hòa, hình ảnh người lính quân hàm xanh đan xen với hình ảnh người thầy thuốc, thầy giáo quân hàm xanh Đồn BP Hải Vân, BĐBP Đà Nẵng thường được bà con nhắc đến với thái độ trìu mến, tin cậy. Từ lâu, các anh nói bà con tin, làm bà con ủng hộ bởi các anh đã trở thành “điểm tựa lòng dân” nơi đây.

 9984a.gif
BĐBP Đà Nẵng giúp bà con thôn Hòa Vân di chuyển về nơi tái định cư.   Ảnh: Lê Đồng

Đổi thay

Vài năm trở lại đây, phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu được nhiều người biết đến bởi mô hình “Khu dân cư văn hóa biển Kim Liên”. Nếu ai đó đã từng đến đây khoảng 5-7 năm trước để rồi nay trở lại, sẽ không tránh khỏi ngỡ ngàng bởi sự đổi thay. Vườn phi lao chắn gió cát ôm sát biển đã cao ngang đầu người. Sân bóng chuyền, sân cầu lông, sân khấu ngoài trời thu hút người dân tham gia thể thao mỗi sáng sớm và chiều tà. Đặc biệt, lễ hội Văn hóa biển Kim Liên ngày 27-2 âm lịch hàng năm trở thành ngày sinh hoạt cộng đồng không thể thiếu của mọi nhà.

Thiếu tá Mai Văn Sơn, cán bộ Đồn BP Hải Vân, người có nhiều năm gắn bó với địa bàn cho biết: Từ khi Khu dân cư văn hóa biển Kim Liên đi vào hoạt động ổn định, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Tình làng nghĩa xóm, nghĩa cử, tương thân, tương ái trong cộng đồng ngày càng khăng khít, tỷ lệ hộ đạt gia đình văn hóa cao, tệ nạn xã hội giảm hẳn. Bởi vậy, đã có một số tỉnh, thành khác cử các đoàn công tác đến tham quan, học tập với mong muốn để triển khai trên địa phương mình. Có được sự đổi thay này, Đồn BP Hải Vân, chính quyền địa phương, Ban vận động đã huy động mọi nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân được trên 300 triệu đồng để xây dựng công trình thiết chế cơ bản của khu dân cư văn hóa. Để tiết kiệm chi phí, Ban vận động huy động nhân dân và cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Hải Vân đóng góp hàng trăm ngày công xây dựng khu dân cư văn hóa.

Còn nhớ, cơn bão Sangsan tháng 10-2006, vùng ven biển quận Liên Chiểu là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Khi ấy, gần trăm hộ dân nhà bị tốc mái, hư hỏng phải trú chân tại Đồn BP Hải Vân hàng tháng trời. Rồi những cơn bão, áp thấp nhiệt đới luôn làm người dân lo lắng. Năm 2012, công trình “3 trong 1” là nhà tránh bão, sinh hoạt cộng đồng và quân dân y kết hợp, trị giá 2,5 tỷ đồng tại Hòa Hiệp Bắc được khánh thành trong niềm vui mừng khôn xiết của bà con và những người lính Đồn BP Hải Vân. Căn nhà 2 tầng, mái đổ bê tông vững chãi trước bão gió. Mỗi khi cần tập trung sinh hoạt triển khai các việc chung, mọi người lại về đây. Ngày thường, đây là trạm quân dân y kết hợp, để bà con đến khám, chữa bệnh.

Sự đồng thuận lòng dân

Trong cuộc vận động “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo”, Đồn BP Hải Vân đã chủ động phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các ngành, đoàn thể, vận động nhân dân, cơ quan, xí nghiệp ủng hộ được hàng trăm triệu đồng. Cùng với sự đóng góp hàng trăm ngày công của cán bộ, chiến sĩ, đơn vị đã xây dựng được 36 căn nhà “Đại đoàn kết” cho người nghèo trên địa bàn. Đặc biệt, cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” được chỉ huy đơn vị rất quan tâm. Qua khảo sát, đơn vị tham mưu cho Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố hỗ trợ 2 gia đình và 15 địa chỉ nhân đạo tại phường Hòa Hiệp Nam, với tổng số tiền 53 triệu đồng. Bên cạnh đó, đơn vị còn phối hợp với Hội Phụ nữ chợ Đống Đa, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Đà Nẵng cùng với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường Hòa Hiệp Nam xây dựng, sửa chữa nhà và tặng nhiều đồ dùng cho gia đình bà Lượng Thị Nữ (thôn Nam Ô 3, phường Hòa Hiệp Nam) là hộ nghèo, trị giá gần 20 triệu đồng.

Trong sự nghiệp xây dựng nền biên phòng toàn dân, vấn đề củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở đóng vai trò hết sức quan trọng. Nhận thức rõ vấn đề này, Đồn BP Hải Vân đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương củng cố 12 chi đoàn thanh niên, 15 chi hội phụ nữ, 27 tổ dân phòng, 6 tổ tàu thuyền đánh bắt an toàn.

Nhờ đó, đã góp phần phát huy nội lực và sức mạnh tập thể trong việc huy động quần chúng nhân dân tham gia phát triển kinh tế, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Hàng năm, đơn vị phối hợp với Phòng Giáo dục - Đào tạo, Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận Liên Chiểu tổ chức 2-3 lớp xóa mù chữ và tái mù chữ cho đối tượng diện mở rộng, cũng như vận động trẻ em bỏ học trở lại trường theo tinh thần chỉ thị của Thành ủy Đà Nẵng và Quận ủy Liên Chiểu về việc “Tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp, giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt nghèo, học sinh bỏ học và thiếu niên hư, vi phạm pháp luật”. Đồn BP Hải Vân đã nhận kèm cặp, giúp đỡ, giáo dục 12 trẻ em hư, giúp đỡ 5 hộ có hoàn cảnh đặc biệt nghèo trên địa bàn.

Bằng tất cả tình cảm và trách nhiệm, bên cạnh việc tham mưu cho địa phương, các ngành, đoàn thể tạo điều kiện để các em được học tập, sinh hoạt, cán bộ, chiến sĩ BĐBP còn trực tiếp giúp đỡ, giáo dục, hướng các em đến một cuộc sống có tương lai. Đến nay, 12 em đã được địa phương công nhận có nhiều chuyển biến, tiến bộ, nhiều em đã có công ăn việc làm ổn định. Cũng nhờ “dân vận khéo” nên đơn vị đã vận động được bà con thôn Hòa Vân, phường Hòa Hiệp Bắc đồng thuận và chấp hành chủ trương của thành phố di dời về nơi ở mới để tái hòa nhập cộng đồng sau hơn 40 năm sống tách biệt.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO