Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/03/2024 03:33 GMT+7

Dân vận khéo ở Đồn Biên phòng Huổi Luông

Biên phòng - Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, những năm qua, Đồn Biên phòng Huổi Luông, BĐBP Lai Châu đã triển khai có hiệu quả công tác vận động quần chúng, góp phần tích cực vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa bàn biên giới, đồng thời, củng cố tình đoàn kết quân dân nơi biên cương.

0dhs_10a
Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Huổi Luông cùng nhân dân dọn dẹp vệ sinh môi trường. Ảnh: Thành Chung

Vào ngày thứ 5 hằng tuần, tổ cắt tóc lưu động của Đồn Biên phòng Huổi Luông lại đến các điểm trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu để cắt tóc miễn phí cho các em học sinh. Việc làm đầy ý nghĩa này của cán bộ, chiến sỹ đơn vị được các em học sinh, thầy, cô giáo và người dân trong xã đặc biệt ủng hộ. Được biết, mô hình “Tay kéo Biên phòng” được đơn vị triển khai từ năm 2016 đến nay, đã cắt tóc cho hàng ngàn lượt học sinh trên địa bàn.

Cùng các cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Huổi Luông tham gia hoạt động “Ngày chủ nhật xanh” với tinh thần vì một biên giới xanh, sạch, đẹp, không rác thải nhựa, chúng tôi cảm nhận được không khí lao động hăng say, đoàn kết của các cán bộ, chiến sỹ BĐBP và bà con địa phương. Mặc dù giữa tiết trời se lạnh của mùa Đông, nhưng mọi người đều tích cực tổng dọn vệ sinh, thu gom rác thải nhựa, phát quang trục đường từ trung tâm xã Huổi Luông đến khu vực cột mốc 61 và thu gom được 4 bao rác thải nhựa đã qua sử dụng.

Sau đó, tổ công tác của đơn vị tổ chức tuyên truyền trên cụm loa truyền thanh của xã và trực tiếp tuyên truyền cho hơn 100 hộ dân ở bản Pô Tô về tác hại của rác thải nhựa. Với hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú qua pa nô, áp phích, phát tờ rơi đến tuyên truyền trực tiếp bằng tiếng các dân tộc Hà Nhì, Mông, Dao, các cán bộ, chiến sỹ đơn vị đã giúp bà con nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm nhằm hạn chế, thay thế thói quen sử dụng đồ nhựa.

Có dịp tham quan vườn tăng gia tại Trường Trung học cơ sở Huổi Luông, chúng tôi cảm nhận được sức sống căng tràn đến từ những luống rau tươi tốt của trường. Được biết, khu vườn đó là do Đồn Biên phòng Huổi Luông giúp đỡ xây dựng. Chia sẻ với chúng tôi, Đại úy Lê Văn Bình, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Huổi Luông cho biết: “Trước đây, khi đến thăm Trường Trung học cơ sở Huổi Luông, chúng tôi nhận thấy bữa ăn của các thầy, cô giáo và các em học sinh có rất ít rau xanh trong khi trường có diện tích đất có thể canh tác. Do vậy, đơn vị đã giúp trường quy hoạch, xây dựng khu vườn tăng gia vào đầu tháng 10 vừa qua. Nhìn khẩu phần ăn của các em học sinh có thêm nhiều rau xanh, chúng tôi cảm thấy rất vui”. 

Theo Trung tá Mai Thăng Long, Chính trị viên Đồn Biên phòng Huổi Luông, thời gian qua, để làm tốt công tác vận động quần chúng, đơn vị đã xây dựng nhiều mô hình, chương trình, hoạt động phù hợp với tình hình của đơn vị và địa phương. Ngoài ra, đơn vị cũng chủ động phối hợp với các tổ chức đoàn thể, chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Từ năm 2019 đến nay, đơn vị phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền được 45 buổi với hơn 6.300 lượt người nghe, với nội dung tuyên truyền phong phú, đa dạng như: Tuyên truyền Luật Biên giới quốc gia, Luật Xuất nhập cảnh, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Giao thông đường bộ; tuyên truyền phòng, chống mua bán người...

Bên cạnh đó, đơn vị cũng chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương củng cố cơ sở chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh. Hiện nay, đơn vị đang phân công 29 đảng viên phụ trách 185 hộ với 939 nhân khẩu trên địa bàn, phân công 11 đảng viên tham gia sinh hoạt tại 11 chi bộ bản. Các đảng viên được phân công đã chủ động tham mưu, giúp các chi bộ các thôn, bản dự thảo nghị quyết lãnh đạo sát với tình hình thực tế, đồng thời hướng dẫn các chi bộ bổ sung, hoàn thiện hồ sơ, sổ sách theo đúng nguyên tắc, quy định. Ngoài ra, các đảng viên cũng tích cực tìm hiểu, nắm bắt hoàn cảnh, điều kiện kinh tế, tâm tư, nguyện vọng của các gia đình mình phụ trách. Từ đó, đưa ra những tư vấn, giải đáp những khó khăn, vướng mắc trong cuộc sống của bà con và trực tiếp giúp đỡ các gia đình phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, góp phần nâng cao đời sống cho bà con.

Bên cạnh nhiệm vụ giúp địa phương xây dựng cơ sở chính trị thì nhiệm vụ giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững được Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Huổi Luông xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Để giúp nhân dân xóa đói giảm nghèo, đơn vị đã xây dựng các mô hình kinh tế, vận động các tổ chức, nhà hảo tâm xây dựng nhà Tình nghĩa, tặng cây trồng, con giống cho người dân... Trong đó, mô hình trồng chuối, ngô, nuôi lợn, bò bước đầu đã mang lại những hiệu quả tích cực.

Hiện nay, mô hình trồng chuối đã được nhân rộng trong toàn xã với tổng diện tích 910ha. Cây chuối hiện nay là cây chủ lực giúp bà con xóa đói, giảm nghèo, từng bước ổn định cuộc sống. Đây là mô hình điểm về “dân vận khéo” của BĐBP Lai Châu và được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen trong Đại hội thi đua yêu nước biểu dương điển hình “dân vận khéo”. Nhờ mô hình này mà tỷ lệ đói nghèo ở địa phương giảm từ 53% (năm 2010) xuống còn 10,5% (năm 2019), thu nhập bình quân đầu người tăng từ 8 triệu đồng (năm 2010) lên mức 30 triệu đồng (năm 2019).

Cũng trong năm 2019, trạm quân dân y của đơn vị đã tổ chức khám chữa bệnh cho 120 lượt người và cấp thuốc miễn phí trị giá 3,6 triệu đồng. Đồng thời, phối hợp khám chữa bệnh tại trạm y tế xã cho hơn 4.200 lượt người, cấp phát thuốc miễn phí với giá trị hơn 128 triệu đồng; tham gia 2 đợt phòng chống dịch bệnh; tổ chức 6 đợt truyền thông về sức khỏe cho hơn 2.000 lượt người nghe.

Với việc thực hiện hiệu quả công tác vận động quần chúng đã góp phần tích cực xây dựng biên giới giàu đẹp, vững mạnh, tạo thêm lòng tin của nhân dân các dân tộc biên giới vào Đảng, Nhà nước và BĐBP. 9 năm liên tục (2011-2019), Đồn Biên phòng Huổi Luông được Bộ Tư lệnh BĐBP tặng danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”. 

Thành Chung

Bình luận

ZALO