Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 21/05/2024 06:06 GMT+7

Dân khốn khổ vì ô nhiễm môi trường do vận chuyển và chế biến than

Biên phòng - Gần 10 năm qua, hàng trăm hộ dân ở xã Quảng Hưng, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa phải sống trong bầu không khí ô nhiễm nghiêm trọng do hoạt động tập kết và chế biến than gây ra. Mặc dù người dân đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền, nhưng tình trạng trên vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

d6tq_14
Bãi tập kết than không che chắn, nằm ngay sát tường các hộ dân phường Quảng Hưng, thành phố Thanh Hóa. Ảnh: Sông Mã

Luôn “cửa đóng then cài”

Nằm sát bên bờ sông Mã, những tưởng người dân các khu phố 3, 4, 5 thuộc phường Quảng Hưng, thành phố Thanh Hóa sẽ được hưởng một bầu không khí trong lành, thoáng đãng, nhưng có ai ngờ, những khu dân cư này đang phải sống trong bầu không khí ô nhiễm nặng suốt nhiều năm qua do hoạt động tập kết, chế biến và vận chuyển than của các công ty nằm trong cảng Lễ Môn ngày đêm xả khói, bụi “đầu độc” môi trường.

Theo phản ánh của người dân khu phố 4, cả phố có 260 hộ thì khoảng 200 hộ bị ảnh hưởng bởi khói bụi từ các bãi tập kết than trong cảng Lễ Môn, khu phố 3 và 5 cũng có hàng chục hộ chung cảnh tượng tương tự. Bụi than đang trở thành nỗi ám ảnh của người dân, khiến nhiều gia đình ở gần bãi tập kết than lúc nào cũng “cửa đóng then cài”. Nhà cửa, ruộng vườn bị bụi than phủ đen đặc. Hai bên đường vào cảng, than rơi vãi khắp nơi, nước đen ngòm, chảy ra dường dân sinh lênh láng.

Phía trong, máy xay than chạy ầm ầm, bụi than bay mù mịt. “Sống ở đây khổ lắm các chú, ngày nào cũng có hàng đoàn xe tải lớn vào lấy than, bụi bay mù mịt, than được tập kết cao như núi, nhiều đống còn không được che chắn bạt. Những ngày trời nắng, có gió Đông Bắc là lúc người dân chúng tôi bị “hành” suốt ngày khi bụi than bay thẳng vào nhà” - Một người dân khu phố 3, bất bình.

Quan sát thực tế tại khu vực này cho thấy, việc người dân phản ánh là có thật. Từ đường sá, nhà cửa, bờ rào, cây cối, nơi đâu cũng phủ đầy bụi than, chỉ một chiếc xe tải chạy qua là cả một khu chìm trong bụi bẩn. Để chống chọi với vấn nạn này, người dân nơi đây chỉ còn cách đóng cửa suốt ngày đêm, dùng bạt quây kín nhà, quần áo, bát đũa và các đồ dùng khác người dân phải dùng túi ni lông để che chắn. Tất cả không gian sống của người dân đều bị bụi than “đầu độc”.

Bà Lưu Thị Tính (trú tại khu phố 4) cho biết, do nhiều lần kiến nghị lên phường nhưng không được giải quyết, gần đây bức xúc quá, người dân đã làm đơn gửi lên phường mong các cơ quan, ban, ngành vào cuộc giúp bà con ổn định cuộc sống. “Mang tiếng sống ở thành phố mà lúc nào nhà cũng phải cửa đóng then cài, ăn cơm cũng phải đóng cửa như ăn trộm, thậm chí bát, đũa rửa xong phải lấy túi bóng bọc lại, quần áo không dám phơi ngoài trời. Có nhà phải lấy tấm xốp, băng dính dán hết tất cả các ô thoáng gió để ngăn bụi than bay vào nhà, nhưng cứ lau chùi được nửa ngày, bụi than lại phủ dày” - Bà Tính cho hay.

Thậm chí, người dân ở đây đã có văn bản thống kê về những người chết, mắc bệnh hiểm nghèo và các bệnh liên quan đến đường hô hấp mà theo bà con là do bụi than gây ra gửi lên UBND phường Quảng Hưng. Cụ thể, theo báo cáo của Trưởng khu phố 4 Lê Doãn Hường, than đưa về không được tưới nước, không che bạt, bụi than dày nhiều lớp trên đường và phủ kín nhà cửa của dân đã làm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Địa bàn khu phố 4 đã có 21 người chết vì ung thư, 5 người đang mắc bệnh ung thư, 19 trẻ em bị các bệnh liên quan đến đường hô hấp...

Sở ra “tối hậu thư” yêu cầu xử lý dứt điểm

Qua đường dây nóng của Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường, người dân phường Quảng Hưng đã phản ánh về tình trạng hoạt động kinh doanh, chế biến than của cảng Lễ Môn phát sinh nhiều khói bụi bay vào nhà dân, gây ô nhiễm môi trường, ngày 22-12-2017, Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa đã cử đoàn xuống kiểm tra.

Tại buổi kiểm tra, ông Đàm Khắc Chương, Chủ tịch UBND phường Quảng Hưng khẳng định, phản ánh của người dân về tình trạng ô nhiễm do khói bụi than là hoàn toàn chính xác. Đặc biệt, vào những ngày có gió mùa Đông Bắc, mức độ ô nhiễm càng gia tăng. Nguyên nhân là do các bãi tập kết than để ngoài trời, các máy nghiền than và than rơi vãi trên đường bị cuốn theo gió khi xe vận chuyển trên đường ra vào cảng. “Ngày 17-11-2017, phường cũng đã mời các doanh nghiệp chế biến than và Công ty Cổ phần cảng Thanh Hóa (đơn vị quản lý cảng) lên làm việc, yêu cầu khắc phục như che chắn bụi, phun tưới nước trên đường nhưng hiệu quả không cao, tình trạng ô nhiễm bụi từ cảng Lễ Môn vẫn chưa giải quyết triệt để” - Ông Chương cho hay.

Đại diện Công ty Cổ phần cảng Thanh Hóa cho biết, tại khu vực cảng có 2 đơn vị của Công ty than Thanh Hóa thuê hơn 7.000m2 làm kho bãi để tập kết than và trong hợp đồng không cho thuê để sản xuất, chế biến. Gần đây nhất, chính quyền địa phương đã họp dân, công ty này cũng tham dự và người dân có yêu cầu Công ty than Thanh Hóa không được xay than, đồng thời phải có các biện pháp che chắn, phun nước để khắc phục tình trạng bụi than bay vào nhà dân. Ngoài ra, công ty cũng đã lên phương án lắp đặt lưới chắn bụi tại tường rào phía Nam với chiều cao 6m, nhưng đến nay vẫn chưa làm được vì kinh phí cao, chưa thống nhất được mức đóng góp. Công ty Cổ phần cảng Thanh Hóa cũng hứa với người dân sẽ khắc phục những thiếu sót trong thời gian sớm nhất.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa cho biết, việc nhân dân phản ánh về tình trạng ô nhiễm khói bụi do hoạt động vận chuyển, chế biến, kinh doanh than trong cảng là đúng sự thật và yêu cầu Công ty Cổ phần cảng Thanh Hóa lập đề án bảo vệ môi trường cho phù hợp với thực tế hoạt động của công ty, trên cơ sở đó, đầu tư hoàn chỉnh các công trình bảo vệ môi trường, thời gian hoàn thành trước ngày 25-2-2018.

Sông Mã

Bình luận

ZALO